posttoday

รถไฟเปิดคอลเซ็นเตอร์รับแจ้งเหตุ 1690

14 กันยายน 2553

การรถไฟเปิดสายด่วน 1690 รับเรื่องร้องเรียน-ข้อเสนอแนะ-จองซื้อตั๋ว ครอบคลุมทั้ง รฟท.และ แอร์พอร์ตลิงค์

การรถไฟเปิดสายด่วน 1690 รับเรื่องร้องเรียน-ข้อเสนอแนะ-จองซื้อตั๋ว ครอบคลุมทั้ง รฟท.และ แอร์พอร์ตลิงค์

นายยุทธนา ทัพเจริญ ผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) กล่าวภายหลังเป็นประธานเปิดศูนย์บริการข้อมูลลูกค้าสัมพันธ์ หรือคอลเซ็นเตอร์  1690  ว่า  การเปิดศูนย์ดังกล่าวเป็นช่องทางที่ประชาชนสามารถติดต่อสอบถามข้อมูลของ รฟท.  การแจ้งเหตุด่วน  ข้อร้องเรียน  ข้อเสนอแนะ  รวมทั้งจองซื้อตั๋วผ่านคอลเซ็นเตอร์ตลอด 24  ชั่วโมง  โดยบริษัท วันทูวัน คอนแทรก   เป็นผู้เชี่ยวชาญได้รับเป็นผู้ให้บริการศูนย์ดังกล่าว  ซึ่งการให้ข้อมูลจะครอบคลุมทั้ง รฟท. และโครงการแอร์พอร์ตลิงค์   

จากการเริ่มทดลองระบบคอลเซ็นเตอร์ตั้งแต่วันที่  4  มิ.ย.ที่ผ่านมา พบว่ามีประชาชนโทรเข้ามาเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากมีพนักงานปฏิบัติหน้าที่ตลอด 24  ชั่วโมง กะละ 50  คน  ปกติคอลเซ็นเตอร์ 1690 รฟท.เคยรองรับวันละ 300-400  สาย แต่หลังจากเปิดคอลเซ็นเตอร์เต็มรูปแบบพบว่ามีประชาชนโทรเข้ามาใช้บริการถึงวันละ 2,500  สาย 

จากสถิติเบื้องต้น ส่วนใหญ่จะสอบถามเกี่ยวกับการจองซื้อตั๋ว พบว่าทำให้ปริมาณการจองซื้อตั๋วผ่านคอลเซ็นเตอร์ขณะนี้เพิ่มขึ้นประมาณร้อยละ 10  และเชื่อว่าจะเพิ่มถึงร้อยละ 20  ในอนาคต  สำหรับการทำสัญญากับเอกชนเพื่อให้บริการศูนย์คอลเซ็นเตอร์  รฟท.ทำสัญญากับบริษัท วันทูวัน คอนแทรก อายุสัญญา  36  เดือน  วงเงินว่าจ้าง 107  ล้านบาท และจะมีการประเมินผลงานของเอกชนทุกเดือน  โดยจะมีการรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับข้อร้องเรียนทั้งหมดส่งให้ รฟท.

ข่าวล่าสุด

ไทยพาณิชย์ชู 3 แกนพัฒนาคน รับรางวัล HR Leader for Social Impact 2025