พณ.เปิดร้าน "ธงฟ้าประชารัฐ" ขายสินค้าราคาถูกกว่าท้องตลาด15-20%
พาณิชย์เปิดตัวร้านค้า “ธงฟ้าประชารัฐ” อย่างเป็นทางการ หลังผู้ผลิตรายใหญ่ 5 ราย จัดส่งสินค้า 48 รายการ ราคาถูกกว่าท้องตลาด 15-20% ให้กับร้านค้าปลีกทั่วประเทศแล้ว 700 แห่ง
พาณิชย์เปิดตัวร้านค้า “ธงฟ้าประชารัฐ” อย่างเป็นทางการ หลังผู้ผลิตรายใหญ่ 5 ราย จัดส่งสินค้า 48 รายการ ราคาถูกกว่าท้องตลาด 15-20% ให้กับร้านค้าปลีกทั่วประเทศแล้ว 700 แห่ง
นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กระทรวงพาณิชย์ได้ทำการเปิดตัวร้านค้าธงฟ้าประชารัฐอย่างเป็นการ หลังจากที่ล่าสุดผู้ผลิตสินค้าอุปโภคบริโภครายใหญ่ 5 ราย ได้แก่ บริษัท สหพัฒนพิบูล จำกัด (มหาชน) บริษัท ยูนิลีเวอร์ ไทยเทรดดิ้ง จำกัด บริษัท คอลเกต-ปาล์มโอลีฟ (ประเทศไทย) จำกัด บริษัท พรอคเตอร์ แอนด์ แกมเบิล เทรดดิ้ง (ประเทศไทย) จำกัด และบริษัท เบอร์ลี่ ยุคเกอร์ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อร้านค้าปลีก จัดส่งสินค้าให้ร้านค้าปลีก และมีร้านค้าปลีกที่พร้อมจะจำหน่ายสินค้าแล้วประมาณ 700 แห่งทั่วประเทศ จากเป้าหมายระยะแรก 6,500 แห่ง
ทั้งนี้ สินค้าในโครงการธงฟ้าประชารัฐ เบื้องต้นผู้ผลิตจะผลิตสินค้าและจัดส่งให้กับร้านค้าปลีกที่เข้าร่วมโครงการ 18 สินค้า จำนวน 48 รายการ เช่น สบู่ ยาสีฟัน ผงซักฟอก แชมพู กระดาษชำระ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ปลากระป๋อง เป็นต้น โดยราคาจะถูกกว่าท้องตลาด 15-20%
“หลังจากเปิดตัวโครงการ ประชาชนสามารถไปเลือกซื้อสินค้าราคาประหยัดได้ตามร้านค้าปลีกที่อยู่ในความส่งเสริมของกรมพัฒนาธุรกิจการค้า และสำนักงานกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติ ที่กระจายอยู่ในจังหวัดต่างๆ ทั่วประเทศ ซึ่งกระทรวงฯ มั่นใจว่าจะช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายและลดค่าครองชีพให้กับประชาชนได้อย่างถาวร”นายสนธิรัตน์กล่าว
นายสนธิรัตน์กล่าวว่า เพื่อให้มีจำนวนร้านค้าปลีกที่จำหน่ายสินค้าในโครงการธงฟ้าประชารัฐเพิ่มมากขึ้น กระทรวงฯ ได้ทำการเชื่อมโยงผู้ผลิตสินค้าทั้ง 5 รายกับร้านค้าส่งค้าปลีกรายใหญ่ในจังหวัดต่างๆ เพื่อให้ช่วยกระจายสินค้าให้กับร้านค้าปลีกในเครือข่าย โดยได้เชิญสมาคมการค้าส่ง-ปลีกไทย ผู้ประกอบการร้านค้าส่งค้าปลีกรายใหญ่จำนวน 8 แห่ง ได้แก่ ร้านซุปเปอร์ชีป จังหวัดภูเก็ต , ร้านไชยแสง จังหวัดสิงห์บุรี , ร้านตั้งงี่สุน จังหวัดอุดรธานี , ร้านแสงทอง จังหวัดระยอง , ร้านส.ล.โฮเซลล์ จังหวัดนครสวรรค์ , ร้านธนวิริยะ จังหวัดเชียงราย , ร้านเอกภาพซุปเปอร์ จังหวัดปราจีนบุรี และร้านยงสงวน จังหวัดอุบลราชธานี มาหารือเพื่อร่วมมือกันในการกระจายสินค้าไปยังร้านค้าปลีกในเครือข่าย โดยได้ตั้งเป้ากระจายให้ได้ถึง 2 หมื่นแห่งภายในปีนี้


