‘โออิชิ’บุกย้ำแชมป์ชาเขียว
โออิชิ รุกหนักโค้งสุดท้าย เปิดตัวชาเขียวซากุระ ชูจุดเด่นนวัตกรรมเปลี่ยนสีได้ ด้านอิชิตันจ่อลุยสแน็กดริงก์ปีหน้า
โพสต์ทูเดย์ - โออิชิ รุกหนักโค้งสุดท้าย เปิดตัวชาเขียวซากุระ ชูจุดเด่นนวัตกรรมเปลี่ยนสีได้ ด้านอิชิตันจ่อลุยสแน็กดริงก์ปีหน้า
แหล่งข่าวจากบริษัท โออิชิ กรุ๊ป ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายชาเขียวพร้อมดื่ม โออิชิ เปิดเผยว่า บริษัทได้เปิดตัวชาเขียวพร้อมดื่มรสชาติใหม่ คือ รสซากุระผสมสตรอเบอร์รี่ ภายใต้แบรนด์โออิชิ โดยเริ่มวางตลาดในช่วงปลายเดือน ต.ค.นี้ เพื่อกระตุ้นยอดขายไตรมาสสุดท้ายของปีนี้
นอกจากนี้ ยังมุ่งย้ำดีเอ็นเอของแบรนด์ที่ขายความเป็นญี่ปุ่น โดยได้วางจำหน่ายในช่องทางร้านสะดวกซื้อ ส่วนแผนการทำโฆษณาประชาสัมพันธ์สร้างการรับรู้ในวงกว้างกำลังพิจารณาจังหวะที่เหมาะสม
ทั้งนี้ กลยุทธ์การตลาดของโออิชิซากุระ บริษัทได้เปิดนวัตกรรมทางด้านแพ็กเกจจิ้ง โดยบรรจุภัณฑ์สามารถเปลี่ยนสีได้เมื่อดอกซากุระโดนความเย็นจะเปลี่ยนจากสีขาวเป็นสีชมพู ถือว่าเป็นครั้งแรกในตลาดสำหรับนวัตกรรมดังกล่าว เนื่องจากโจทย์ของโออิชิต้องทำสิ่งที่เป็นนวัตกรรม ตั้งแต่การขายความเป็นชาที่เซ็กซี่ โดยการเปลี่ยนสีของน้ำชาให้เป็นสีอื่นๆ อาทิ ออกรสแตงโมหน้าร้อน
ขณะที่ภาพรวมชาเขียวทั้งปี คาดว่าไม่มีอัตราเติบโตหรือมีมูลค่า 1.6 หมื่นล้านบาท ถือว่ากลับมาฟื้นตัวดีขึ้น หลังจาก 3 ปีที่ผ่านมาตลาดติดลบ โดยปี 2558 ในเชิงมูลค่าติดลบ 2-3% และปี 2557 ติดลบ 5% แต่ตัวเลข 5 เดือนของปีนี้ (ม.ค.-พ.ค.) ในเชิงมูลค่าติดลบ 3.9% และเชิงปริมาณติดลบ 1.7% ปัจจัยที่ทำให้ตลาดยังติดลบ เนื่องจากอัตราการบริโภคชาเขียวคนไทยมีเพียง 58% นับตั้งแต่ปี 2555-2556 เพราะตลาดถูกสร้างด้วยโปรโมชั่นไม่ได้เกิดจากความต้องการผู้บริโภคอย่างแท้จริง
สำหรับส่วนแบ่งตลาด 5 เดือนที่ผ่านมา ในแง่คอร์ปอเรตแชร์โออิชิเพิ่มจาก 38% เป็น 43.6% ขึ้นมาเป็นอันดับ 1 ในเชิงมูลค่าโต 10.1% เกินเป้าหมายที่ตั้งเป้าโต 5% ส่วนอิชิตันส่วนแบ่งจาก 46.3% เป็น 41.4% คีย์ซัคเซสของโออิชิมาจากการมีนวัตกรรมสินค้าต่อเนื่อง โดยเฉพาะสินค้าเรือธงที่ทำให้โออิชิมีส่วนแบ่งเพิ่มขึ้นมาจากองุ่นเคียวโฮ ซึ่งสร้างรายได้หลักสัดส่วน 27% รองจากชาเขียวรสฮันนี่เลมอนมีสัดส่วน 35%
นายตัน ภาสกรนที กรรมการผู้อำนวยการ บริษัท อิชิตัน กรุ๊ป ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายชาเขียวพร้อมดื่มอิชิตัน กล่าวว่า ในช่วงโค้งสุดท้ายบริษัทเปิดตัวน้ำส้มผสมน้ำผักและผลไม้ ไบเล่ ฟรุต ครีเอชั่น และงดจัดทำแคมเปญแจก ไอโฟน 7 พลัส ราว 140 เครื่องผ่านทางไลน์เพื่อให้เหมาะสมกับสถานการณ์ของประเทศ พร้อมเตรียมแผนเปิดตัวสินค้าใหม่ปีหน้าเป็นสแน็กดริงก์หรือเครื่องดื่มเคี้ยวได้


