posttoday

ตำนานร้านกระดุม 'ไตเย็บใหม่'

13 กันยายน 2559

เปิดตำนานร้านไทย ที่อยู่ในย่านสำเพ็ง-พาหุรัด กับร้านที่มีอายุร่วม 100 ปี กับร้าน “ไตเย็บใหม่” ที่ถือเป็นร้านแรกๆ

โดย...วราภรณ์ เทียนเงิน

เปิดตำนานร้านไทย ที่อยู่ในย่านสำเพ็ง-พาหุรัด กับร้านที่มีอายุร่วม 100 ปี กับร้าน “ไตเย็บใหม่” ที่ถือเป็นร้านแรกๆ ที่เปิดจำหน่ายกระดุมนำเข้าจากต่างประเทศในย่านนี้ รวมทั้งสามารถสร้างเอกลักษณ์ของร้านที่มีความโดดเด่นและไม่เหมือนใคร 

“โมฮำมัด เอ คัมบาตี” ทายาทและผู้ร่วมบริหารร้าน “ไตเย็บใหม่” บริเวณย่านพาหุรัด อยู่บนถนนจักรเพชร เปิดเผยว่า ร้านก่อตั้งมาร่วม 100 ปีและเข้าสู่รุ่นที่สามแล้ว ซึ่งจำหน่ายกระดุมเป็นหลัก และนำเข้ามาจากประเทศเยอรมนี โดยกระดุมจากเยอรมนีถือว่ามีคุณภาพระดับสูงและลูกค้าต่างให้การยอมรับ ซึ่งร้านถือเป็นร้านแรกที่จำหน่ายกระดุม และสามารถเปิดจำหน่ายมาจนถึงปัจจุบัน ท่ามกลางตลาดที่มีการเปลี่ยนแปลงและการแข่งขันที่มีมากขึ้น

ปัจจัยสำคัญที่ทำให้ร้านเติบโตได้มาจาก การมุ่งนำเสนอสินค้าที่มีคุณภาพแก่ลูกค้า โดยกระดุมที่นำเข้ามาความแปลกใหม่ และในช่วงแรกๆ ไม่มีร้านไหนจำหน่ายมาก่อน รวมถึงที่ผ่านมาร้านยังได้รับความสนใจจากห้องเสื้อชั้นนำ ที่นิยมสั่งกระดุมของร้าน ถือว่ามีลูกค้าประจำที่มาสั่งซื้อสินค้าต่อเนื่อง รวมถึงยังมีกระดุม จากคริสตัล สวารอฟสกี้ ในราคาประมาณ 250 บาท

อีกทั้งยังมีการจำหน่ายผ้าลูกไม้ ที่นำเข้ามาจากประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ราคาตั้งแต่ 45 บาทไปจนถึง 300 บาท ขณะที่ปัจจุบันยังมีลูกค้าบางกลุ่มเดินทางมาที่ร้าน เพื่อซื้อกระดุมเป็นสินค้าสะสมไว้เป็นที่ระลึกด้วย นอกจากนี้ร้านมุ่งให้บริการที่ดีแก่ลูกค้าจึงสร้างความประทับใจทำให้มีลูกค้าประจำ เข้ามาใช้บริการ

“สำเพ็งและพาหุรัดมีการเปลี่ยนแปลงไป มีทั้งร้านเปิดใหม่และร้านที่หายไป แต่ยังมีร้านเราที่เปิดให้บริการมาต่อเนื่อง เป็นความภาคภูมิใจของร้าน และความภาคภูมิใจที่ได้เกิดในประเทศไทย โดยครอบครัวนับถือศาสนาอิสลาม โดยเป็นชาวอิหร่านที่ไปอยู่ในประเทศอินเดีย และย้ายมาอยู่ในประเทศไทย” โมฮำมัด กล่าว

ทั้งนี้ จากการที่ร้านเป็นร้านแรกๆ ที่เปิดให้บริการจำหน่ายกระดุม พบว่า ทำให้ได้รับความสนใจ มีสื่อต่างๆ ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ที่เข้ามาสัมภาษณ์ และนำไปลงเผยแพร่ในหลายประเทศ รวมทั้งยังเป็นร้าน ที่ถูกบรรจุอยู่ในหนังสือ ร้านเก่าแก่ในโลกด้วย จึงมีลูกค้าต่างประเทศมากมายที่เดินทางมาจากร้าน จากการได้อ่านหนังสือ

อย่างไรก็ตาม แนวโน้มเศรษฐกิจที่ชะลอตัวลงมีผลกระทบต่อร้านพอสมควร เพราะมีผลต่อลูกค้า แต่ร้านก็ยังมีกลุ่มลูกค้าประจำและกลุ่มลูกค้าที่ชื่นชอบกระดุมของร้านที่มีแนว
วินเทจ เข้ามาใช้บริการอยู่

แผนงานของร้านกำลังศึกษาแผนธุรกิจใหม่ โดยมีน้องชาย “กิตติพงษ์” รวมถึง น้องสาว ที่บริหารร้านร่วมกัน ที่จะศึกษาแนวทางของร้าน เพื่อปรับธุรกิจต่อไป อีกทั้งอยากให้มีรุ่นทายาทเข้ามาสืบทอดบริหารร้านในอนาคต

เป็นหนึ่งในร้านตำนานของไทย ที่ยังคงเอกลักษณ์ของร้าน และสามารถยืนหยัดท่ามกลางตลาดที่กำลังเปลี่ยนแปลง สิ่งสำคัญร้านได้ยึดเจตนารมย์ของร้านไว้คือ การนำเสนอสินค้าที่มีคุณภาพ และราคาเหมาะสมกับลูกค้า รวมทั้งเจ้าของร้านยังทำหน้าที่ดูแลให้บริการแก่ลูกค้าอย่างใกล้ชิด

ข่าวล่าสุด

ถอดพฤติกรรมการเงินคนไทย 4 เจเนอเรชัน จาก Gen Z ถึง Baby Boomer