posttoday

พบผู้บริโภคพูดถึงเรื่อง "ประกัน" ในเฟซบุ๊กมากสุด

07 กันยายน 2559

โธธโซเชียล ผนึกนีลเส็น ระบุสังคมออนไลน์ที่ผู้บริโภคพูดถึงธุรกิจประกันมากสุด คือเฟซบุ๊ก

โธธโซเชียล ผนึกนีลเส็น ระบุสังคมออนไลน์ที่ผู้บริโภคพูดถึงธุรกิจประกันมากสุด คือเฟซบุ๊ก

รายงานข่าวจากบริษัท โธธ โซเชียล เปิดเผยว่า ได้ร่วมกับบริษัท นีลเส็น ทำวิจัยเสียงของผู้บริโภคบนโลกออนไลน์ ชื่อ นีลเส็น โซเชียล ลิสเทนนิ่ง รีพอร์ต เริ่มจากกลุ่มธุรกิจประกัน พบว่า ผู้ใช้งานเฟซบุ๊กสนใจเรื่องราวผลิตภัณฑ์ธนาคารและประกันภัยกว่า 14 ล้านบัญชี เป็นกลุ่มตลาดใหญ่มาก จากการคำนวณเนื้อหาของแบรนด์ต่างๆ ในกลุ่มนี้ มีค่าปฏิสัมพันธ์ คือผู้ใช้งานมีส่วนร่วมกับเนื้อหาเหล่านั้นรวมกัน 9.3 ล้านครั้ง แสดงให้เห็นว่าข้อมูลในธุรกิจประกันไม่ได้เป็นแค่เชิงปริมาณ แต่น่าสนใจพอที่จะทำให้ผู้บริโภคเข้ามามีส่วนร่วมกับเนื้อหาต่างๆ ของแบรนด์

ด้านช่องทางสังคมออนไลน์ที่ผู้บริโภคส่วนใหญ่พูดถึงเรื่องประกันคือเฟซบุ๊กเป็นหลัก รองลงมาคือทวิตเตอร์ และเว็บบอร์ด สะท้อนว่าช่องทางเหล่านี้แบรนด์กลุ่มประกันควรให้ความสำคัญสร้างแบรนด์และการเข้าหาผู้บริโภค หรือวางงบการตลาดของบริษัท เพื่อไม่ให้ทุ่มงบกับช่องทางที่อาจไม่ได้ผลตอบรับเท่าที่หวัง

ทั้งนี้ หากพิจารณาลึกระดับหัวเรื่องประกันที่ผู้บริโภคคุยบนโลกออนไลน์ เรื่องการตลาดนำอันดับหนึ่ง ตามด้วยความต้องการซื้อ การติดต่อผู้ให้บริการ การเปรียบเทียบผลิตภัณฑ์และข้อมูลจากตัวแทน อย่างไรก็ตามยังมีข้อมูลวิเคราะห์ลึกถึงการพูดคุยและอารมณ์ความรู้สึกเกี่ยวกับแบรนด์อีก ซึ่งเครื่องมือนี้จะเป็นประโยชน์ให้ภาคธุรกิจใช้วางแผนหรือปรับแผนกลยุทธ์ตลาดบนสังคมออนไลน์ได้ดีขึ้น สามารถป้องกันหรือแก้ไขหากพบการตอบสนองเชิงลบจากลูกค้าได้ทันและหาโอกาสสร้างนวัตกรรมธุรกิจได้ โดยพิจารณาจากความคิดเห็นและความต้องการผู้บริโภค

ภาพ...เอเอฟพี

ข่าวล่าสุด

ถ่ายทอดสด แอสตัน วิลล่า พบ เอฟเวอร์ตัน พรีเมียร์ลีก วันนี้ 18 ม.ค.69