‘โอ้พัฒน์ ปั้นดินเผา’ เซรามิกร่วมสมัยจากเมืองสิงห์
พูดถึงเครื่องปั้นดินเผาหลายคนอาจนึกถึงถ้วยชามไหแบบดั้งเดิม แต่สำหรับ “โอ้พัฒน์ (ho-patt) ปั้นดินเผา” แห่ง อ.บางระจัน จ.สิงห์บุรี แบรนด์นี้กลับมีรูปแบบที่แหวกจากแนวเดิมๆ เข้ากับวิถีชีวิตของคนรุ่นใหม่
โดย..ไชยวัฒน์ สาดแย้ม
พูดถึงเครื่องปั้นดินเผาหลายคนอาจนึกถึงถ้วยชามไหแบบดั้งเดิม แต่สำหรับ “โอ้พัฒน์ (ho-patt) ปั้นดินเผา” แห่ง อ.บางระจัน จ.สิงห์บุรี แบรนด์นี้กลับมีรูปแบบที่แหวกจากแนวเดิมๆ เข้ากับวิถีชีวิตของคนรุ่นใหม่
ภานุ พัฒนปณิธิพงศ์ เจ้าของเครื่องปั้นดินเผาแบรนด์ “โอ้พัฒน์ (ho-patt) ปั้นดินเผา” บอกเล่าถึงจุดเริ่มต้นของธุรกิจ ว่าเรียนจบมาทางด้านอุตสาหกรรมเซรามิกเครื่องปั้นดินเผา อีกทั้งได้พบรักกับรจนา หรือโอ้ จันทราสา ซึ่งเรียนมาทางด้านออกแบบผลิตภัณฑ์ และยังเป็นสาวเมืองสิงห์ ถิ่นที่มีเครื่องปั้นดินเผาเตาแม่น้ำน้อย ซึ่งเป็นเตาโบราณ อีกทั้งคุณโอ้มีความผูกพันอยู่กับชุมชน จึงร่วมกันออกแบบเครื่องปั้นดินเผามาตั้งแต่ปี 2551
“แต่เริ่มธุรกิจอย่างจริงจังเมื่อสองปีเศษที่ผ่านมา โดยพัฒนาชุมชนชักชวนให้เข้ากลุ่มและจดทะเบียนเป็นผลิตภัณฑ์ชุมชนหรือสินค้าโอท็อป จุดเริ่มต้นของธุรกิจจึงมาจากส่วนหนึ่งที่มีใจอยากที่จะอนุรักษ์อาชีพของบรรพบุรุษ อีกส่วนหนึ่งมาจากใจรักที่เรียนมาทางด้านนี้ด้วย ดังนั้นสินค้าที่ออกมาจึงมีการปั้นอะไรที่มันมีความแตกต่างจากสินค้าทั่วไปที่เคยมีมา ด้วยแนวคิดคือ หนึ่งได้อนุรักษ์ สองได้สร้างสรรค์รูปแบบผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ที่มีรูปแบบที่ตอบรับต่อวิถีชีวิตและสังคมในปัจจุบัน” ภานุเล่าถึงจุดเริ่มต้นธุรกิจและกลายเป็นที่มาของชื่อแบรนด์ “โอ้พัฒน์” โดยโอ้นั้นเป็นชื่อคนรัก ส่วนคำว่า พัฒน์ นั้นมาจากคำว่า พัฒนา
ภานุ บอกว่า รูปแบบของสินค้าจับตลาดวัยรุ่นคนรุ่นใหม่ที่ชอบซื้อของฝากจำพวกชุดกาแฟ ชุดอาหารเบรก โคมไฟ หรือประเภทของฝาก เช่น นกหวีดดินเผา หรือประเภทพกติดตัวเป็นของที่ระลึกได้ หรือของตกแต่งสำนักงานต่างๆ เช่นชุดน้ำล้น
“การที่เรามาจับกลุ่มลูกค้าแบบนี้ถือว่าเราประสบความสำเร็จในระดับหนึ่ง โดยผลิตสินค้าให้ออกมามีความแตกต่างไปจากสินค้าทั่วๆ ไปที่เขาทำเป็นอุตสาหกรรม สินค้าของเราจะเป็นงานทำมือทุกชิ้นโดยเด็กและเยาวชนในชุมชน”
ในส่วนของการขยายฐานตลาดได้เตรียมวางแผนเจาะกลุ่มหน่วยงานราชการ ให้ใช้ชุดเบรก ชุดกาแฟ ชุดเสิร์ฟ ต่างๆ ให้เป็นลวดลายผลิตภัณฑ์ของจังหวัด ของอำเภอ หรือตำบล ให้หน่วยงานราชการหันมาใช้ผลิตภัณฑ์ชุมชนแทนผลิตภัณฑ์จากอุตสาหกรรม
“อีกส่วนหนึ่งมองไปที่พิพิธภัณฑ์ต่างๆ เรามองไปที่การทำเป็นผลิตภัณฑ์เป็นของฝากของที่ระลึกแบบชิ้นเล็กๆ ผลิตเป็นสิ่งของที่เป็นไฮไลต์ของพิพิธภัณฑ์แต่ละแห่งขึ้นมา โดยการจำหน่ายจะมีการแบ่งรายได้ส่วนหนึ่งให้แก่พิพิธภัณฑ์แต่ละแห่งไป ซึ่งการทำการตลาดตรงนี้ยังไม่มีใครทำ”
สนใจของตกแต่งบ้าน แบบเครื่องปั้นดินเผาแฮนด์เมด ติดต่อได้ที่โทร. 08-9121-8212


