posttoday
'เงินงาม' เครื่องประดับเงินแท้ แบรนด์ขึ้นชื่อจากสามพราน

'เงินงาม' เครื่องประดับเงินแท้ แบรนด์ขึ้นชื่อจากสามพราน

05 พฤษภาคม 2559

โดย...นภัค ตรีแดงน้อย

โดย...นภัค ตรีแดงน้อย

หากจะพูดถึง อ.สามพราน จ.นครปฐม ต่างนึกถึงของกินของอร่อยที่มีมากมายหลากหลาย แต่ อ.สามพราน ไม่ได้มีดีแค่ของกิน เพราะยังมีเครื่องประดับเงินภายใต้แบรนด์ “เงินงาม” ที่ขึ้นชื่อของ อ.สามพราน อีกเช่นกัน

วิมลศิริ ชินวงษ์พรม เจ้าของเครื่องประดับเงิน “เงินงาม” เล่าว่า เพิ่งเรียนจบ ทางครอบครัวจึงมอบหมายให้ดูแลธุรกิจเครื่องประดับเงิน ครอบครัวทำเครื่องประดับจิวเวลรี่ประเภทเพชรแท้ทองแท้อยู่ก่อนแล้ว แต่เมื่อประมาณ 10 ปีก่อน เศรษฐกิจไม่ค่อยดี ลูกค้าส่วนใหญ่จะประหยัดเงินใช้สอยกันน้อยมาก จึงได้ลองนำเงินมาทำเครื่องประดับบ้าง ดังนั้นฐานลูกค้าส่วนใหญ่ก็จะเป็นลูกค้าที่เคยมาอุดหนุนเพชรแท้ทองแท้ หลายคนชื่นชอบเครื่องประดับเงินเพราะใส่แล้วปลอดภัย และราคาก็ไม่สูงเกินไป

“เครื่องประดับเงินของร้านเราได้รับความนิยม เพราะว่าลวดลายของเราเป็นลายไทยโบราณ ลูกค้าจะชื่นชอบมาก งานทุกชิ้นลงมือทำอย่างประณีต รูปแบบต่างๆ ทางร้านก็จะเป็นผู้ที่ออกแบบเอง จึงทำให้ร้านของเรามีทั้งลวดลายและรูปแบบที่เป็นเอกลักษณ์ไม่ซ้ำใคร ส่วนวัตถุดิบทั้งเงิน เพชร และพลอย ทางร้านคัดมาอย่างดีเช่นกัน” วิมลศิริบอกถึงจุดเด่นของแบรนด์เงินงาม

แต่ผลิตภัณฑ์เครื่องประดับ โดยเฉพาะเครื่องเงินนั้น จำเป็นต้องใช้ช่างฝีมือซึ่งมีอยู่เป็นจำนวนน้อย หากต้องการเพิ่มความพิถีพิถัน ลวดลายที่อ่อนช้อยงดงามประณีตบรรจง ก็ยิ่งต้องใช้เวลาเพิ่มมากขึ้น ปริมาณการผลิตจึงเป็นปัญหาสำคัญของการขยายตลาดสำหรับผลิตภัณฑ์เครื่องประดับ

“อยากจะขยายตลาดเครื่องประดับเงินไปต่างประเทศ แต่ตอนนี้ยังติดเรื่องกำลังผลิต เพราะช่างทุกคนยังเป็นคนในครอบครัว ซึ่งปัจจุบันหาช่างที่มีฝีมือค่อนข้างยาก และหากประสบความสำเร็จในด้านนี้ จะขยับขยายลองทำเครื่องประดับจิวเวลรี่ประเภทเพชรแท้ทองแท้ ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์หลักของธุรกิจครอบครัว”

เครื่องประดับเงิน “เงินงาม” เป็นสินค้า 1 ตำบล 1 ผลิตภัณฑ์ หรือโอท็อประดับ 5 ดาว ของ จ.นครปฐม มีหน้าร้านอยู่ที่ตลาดน้ำดอนหวาย และบนห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล ศาลายา บริเวณชั้น 1 โทรสอบถามได้ที่ 09-5897-4861

ข่าวล่าสุด

เปิดแฟ้มครม. 16มิ.ย.69 จ่อเคาะภาษีอิเล็กทรอนิกส์ กต.ชงแผนหารือไทย-รัสเซีย

เปิดแฟ้มครม. 16มิ.ย.69 จ่อเคาะภาษีอิเล็กทรอนิกส์ กต.ชงแผนหารือไทย-รัสเซีย