posttoday

คุณภาพต้องมาก่อน 'หงษ์หยก'ธูปไล่ยุงของดีราชบุรี

16 กุมภาพันธ์ 2559

ผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรปลอดสารพิษกำลังได้รับความนิยมมากขึ้น มีผู้ผลิตมากมายหลายเจ้า สารพัดรูปแบบ หลากหลายทั้งแบรนด์และบรรจุภัณฑ์

โดย...ไชยวัฒน์ สาดแย้ม

ผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรปลอดสารพิษกำลังได้รับความนิยมมากขึ้น มีผู้ผลิตมากมายหลายเจ้า สารพัดรูปแบบ หลากหลายทั้งแบรนด์และบรรจุภัณฑ์

แต่สำหรับ อุไรรัตน์ ทองรุ่ง เจ้าของผลิตภัณฑ์ธูปหอมสมุนไพรไล่ยุง “หงษ์หยก” แห่งบ้านหนองไก่เถื่อน ต.ด่านทับตะโก อ.จอมบึง จ.ราชบุรี กว่า 10 ปีที่ผ่านมา ไม่ยอมที่จะปรับเปลี่ยนบรรจุภัณฑ์ เพราะถือเป็นต้นทุนที่จะส่งผลกระทบต่อลูกค้า

การยึดมั่นในคุณภาพเป็นหลัก ทำให้อุไรรัตน์พลาดโอกาสที่จะขายผลิตภัณฑ์ให้กับสายการบินยักษ์ใหญ่แห่งหนึ่ง ที่ต้องการซื้อสเปรย์สมุนไพรปรับอากาศไปวางจำหน่ายในร้านค้าของสายการบินแห่งนี้

คุณภาพต้องมาก่อน 'หงษ์หยก'ธูปไล่ยุงของดีราชบุรี

 

“เร็วๆ นี้เราได้รับการคัดเลือกจากกรมการพัฒนาชุมชน ให้ส่งสเปรย์สมุนไพรปรับอากาศเข้าไปตรวจคัดเลือกเพื่อนำไปจำหน่ายที่ร้านของสายการบิน สเปรย์ของเราใส่ขวดแก้ว เขาขอให้เปลี่ยนเป็นขวดพลาสติก เราบอกว่าไม่ได้ เพราะใส่ขวดพลาสติกนานไปกลิ่นจะเปลี่ยน จะทำให้กระทบต่อคุณภาพของสินค้า เราเลยไม่ผ่านการคัดเลือก ยอมเสียโอกาสเพื่อรักษาคุณภาพของสินค้าเอาไว้”

อุไรรัตน์ยึดมั่นมาเสมอว่าคุณภาพนั้นต้องมาก่อน คุณภาพของสินค้าจะตกลงต่ำไม่ได้ หากยึดถือการทำแพ็กเกจจิ้งให้สวยงามต้นทุนก็สูงขึ้นและผู้แบกรับภาระก็คือลูกค้า

คุณภาพต้องมาก่อน 'หงษ์หยก'ธูปไล่ยุงของดีราชบุรี

นับจากปี 2544 ที่นำความรู้สมุนไพรพื้นบ้านจากการลองผิดลองถูก กระทั่งไปร่ำเรียนหาความรู้การใช้สมุนไพร และนำมาทำผลิตภัณฑ์ธูปตะไคร้ไล่ยุง สร้างชื่อให้แบรนด์หงษ์หยกเป็นที่รู้จักแพร่หลายมากขึ้น กระทั่งปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์แบรนด์หงษ์หยกมากกว่า 20 ชนิด ทั้งกำยาน เทียนหอม ไปจนถึงสเปรย์ตะไคร้ไล่ยุง และเปิดหน้าร้านจำหน่าย 2 แห่ง ที่ห้างหัวหินมาร์เก็ตวิลเลจ จ.ประจวบคีรีขันธ์ สนามหลวง 2 และห้างเดอะบรีโอ้ พุทธมณฑลสาย 4 และกำลังเปิดแห่งใหม่ที่ อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม

“สิ่งที่เราทำและรักษาคุณภาพของสินค้าของเรามาตลอดนั้น จึงทำให้เราสมารถยืนหยัดมาได้อย่างยาวนาน ถึงจะช้าแต่ก็มั่นคงมาจนถึงปัจจุบันนี้ และจะรักษาคุณภาพแบบนี้ตลอดไป” อุไรรัตน์ กล่าวอย่างภาคภูมิใจ

ข่าวล่าสุด

ตลาดหุ้นสหรัฐปิดลบ กังวลเงินทุนด้านเอไอกดดันหุ้นเทคโนโลยี