ราชาเงินผ่อน0%
โดย...ชัตน์วรี([email protected])
โดย...ชัตน์วรี([email protected])
จับกระแสธุรกิจบัตรเครดิตเริ่มแข่งกันรุนแรงออกโปรโมชั่นผ่อน 0% โดยไม่จำกัดสินค้าเหมือนเมื่อก่อน จะรูดบัตรซื้ออะไรที่ไหน อย่างไรก็ได้ เพียงแต่ใช้บัตรเครดิตก็โทรมาขอผ่อน 0% ระยะเวลา 3-6 เดือน ตามเงื่อนไขที่กำหนด
ขณะที่การตลาดแบบเดิมๆ ที่บัตรเครดิตจับมือกับเจ้าของสินค้าต่างๆ เพื่อจัดแคมเปญผ่อน 0% กระตุ้นยอดขาย เช่น โทรศัพท์มือถือ คอมพิวเตอร์ เครื่องใช้ไฟฟ้า ฯลฯ ให้ผ่อนกันนานถึง 10-24 เดือนก็ยังมีอยู่
แต่ปัจจุบันไม่ว่าจะซื้ออะไรหรือใช้บริการ ไม่จำเป็นต้องทำโปรโมชั่นร่วมกับเจ้าของสินค้าแล้ว ลูกค้าผู้ถือบัตรเครดิตสามารถผ่อน 0% ได้ 3-6 เดือน
นี่ก็เป็นกลยุทธ์หนึ่งที่กระตุ้นการจับจ่ายใช้สอยของลูกค้า ให้ใช้บัตรเครดิตมารูดซื้อของมากขึ้น และการผ่อนไม่ต้องเสียดอกเบี้ย ยิ่งทำให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อสินค้าได้ง่ายขึ้น
แรกๆ จะเห็นธนาคารทหารไทย (ทีเอ็มบี) เริ่มทำการตลาดผ่อนทุกอย่าง 0% ก่อน
โดยผู้ถือบัตรเครดิตทีเอ็มบี โซ กู๊ด (TMB So GooOD) ที่ชูจุดเด่น ผ่อน 0% เป็นเวลา 3 เดือน เพียงแค่โทร 1158 กด 110 ไม่ว่ารูดจ่ายอะไรก็ได้ด้วยบัตรเครดิตตั้งแต่ 1,000 บาทขึ้นไป/เซลล์สลิป ก่อนวันสรุปยอดบัญชี หรือหากต้องการผ่อนจ่ายนานกว่านั้น ไม่ว่า 6 เดือน หรือ 10 เดือน คิดดอกเบี้ย 0.89% ต่อเดือน
ตามมาด้วยที่อัดโฆษณาแรงในช่วงนี้ เห็นจะเป็นบัตรเครดิตกรุงศรีเฟิร์สชอยส์ ด้วยแคมเปญ “แผนผ่อนชำระ O% สั่งได้” ที่เปลี่ยนทุกยอดใช้จ่ายบัตรเครดิต เป็นยอดแบ่งจ่ายรายเดือน 0% นาน 3 เดือน ไม่มีค่าใช้จ่าย เพียงแต่ต้องโทรไปแจ้งก่อนวันสรุปยอดบัญชี และมียอดใช้จ่ายขั้นต่ำ 1,000 บาทขึ้นไปต่อเซลล์สลิป นอกจากนี้ ยังสามารถเลือกระยะเวลาผ่อนชำระนานกว่านั้น ตั้งแต่ 4-10 เดือน ด้วยอัตราดอกเบี้ยเริ่มต้นที่ 0.79% ต่อเดือน
ล่าสุด ธนาคารกสิกรไทยก็ออกแคมเปญ “ทุกชิ้น ทุกร้าน ทุกที่ ก็แบ่งจ่ายได้ 0% สูงสุด 6 เดือน เมื่อมียอดใช้จ่ายไม่ต่ำกว่า 4,000 บาทต่อเซลล์สลิป ซึ่งเริ่มโปรโมชั่นตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.-31 มี.ค. 2559
จะเห็นว่าปัจจุบันผู้บริโภคนิยมการผ่อนชำระมากขึ้น แม้จะเป็นสินค้าที่ราคาไม่แพงก็ตาม ถ้าใช้จ่ายโดยไม่รู้จักคิดก่อน ในที่สุดก็จะติด “กับดักหนี้” ได้ง่ายขึ้น
คิดแล้วนึกถึงเพลง “ราชาเงินผ่อน” ขึ้นมาทันที


