posttoday

รักฮาลาล

15 ตุลาคม 2558

โดย...สมหทัย โมสิกะ

โดย...สมหทัย โมสิกะ

“มาเลเซีย” เรียกได้ว่าเป็นชาติมุสลิมสายกลาง มีชาวมาเลย์ที่นับถือศาสนาอิสลามมากกว่า 2 ใน 3 ของประชากรทั้งหมดที่มีอยู่ประมาณ 30 ล้านคน

รอยเตอร์ส ระบุว่า แม้การหาคู่สมัยนี้จะทำได้หลากหลายช่องทาง ทั้งพบเจอพูดคุยตามสถานที่ต่างๆ หรือใช้แอพพลิเคชั่นหาคู่มาเป็นตัวช่วยอย่าง “ทินเดอร์” หรือ “เฟซบุ๊ก” แต่การออกเดทยังเป็นเรื่องยุ่งยากของชาวมุสลิมรุ่นใหม่ในมาเลเซียอยู่ดี เพราะการแสดงอาการใกล้ชิดรักใคร่สนิทสนมกันก่อนแต่งงานยังเป็นเรื่องที่สังคมไม่ยอมรับ

ข้อจำกัดเหล่านี้ทำให้เกิดกิจกรรมจับคู่ “ฮาลาล สปีด เดทติ้ง” ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ เมื่อช่วงต้นเดือนนี้ เพื่อช่วยให้ชาวมาเลย์มุสลิมหาคู่ได้อย่างเปิดเผย

บริการจัดคู่เดทครั้งนี้ถือเป็น “ฮาลาล” ซึ่งหมายความว่ากฎหมายอิสลามอนุญาตให้ทำได้ โดยผู้หญิงที่มาหาคู่ในงานจะต้องมีผู้ปกครองหรือพี่เลี้ยงคอยประกบเสมอเวลาไปไหนมาไหนก่อนแต่งงาน

ผู้ก่อตั้งฮาลาล สปีด เดทติ้ง บอกว่า ลูกค้าส่วนใหญ่ที่มางานนี้หวังจะมาหาคู่ชีวิตที่จะแต่งงานด้วย ซึ่งลูกค้าแต่ละคนสามารถเลือกคนที่ตัวเองหมายตาอยากให้มาเป็นคู่ครองได้มากที่สุด 3 คน แต่จะคุยถึงขั้นแต่งงานได้ทีละคนเท่านั้น ซึ่งก็เป็นไปตามที่กฎหมายอิสลามบัญญัติไว้

เจ้าของไอเดียนี้มองว่าโครงการของตัวเองต่างจากแอพพลิเคชั่นหาคู่อย่าง “ทินเดอร์” ของสหรัฐ ที่ขึ้นชื่อเรื่องเป็นแอพฟรี และหาคู่ได้ง่าย

“ฮาลาล สปีด เดทติ้ง เป็นการพบปะกันอย่างสง่างาม ผู้หญิงจะต้องมีผู้ปกครองหรือคนมาดูแลอยู่ตลอด เป็นการพบกันเพื่อหวังจะแต่งงานกัน ซึ่งต่างจากการพบแบบทั่วๆ ไป” ซูห์รี ยูห์รี ผู้ก่อตั้งบริการจับคู่เดทฮาลาล อธิบาย

ขณะเดียวกันก็เชื่อว่าระบบแบบนี้จะช่วยป้องกันการมีเพศสัมพันธ์ก่อนแต่งงานและการคบชู้ได้อีกทางหนึ่ง โดยนอกจากชาวมุสลิมแล้ว ก็มีคนนับถือศาสนาอื่นสนใจและสอบถามเกี่ยวกับการจับคู่สไตล์นี้ด้วย

ที่ผ่านมาได้จัดงานจับคู่เดทฮาลาลมาแล้ว 2 ครั้งในกรุงกัวลาลัมเปอร์ ครั้งแรกจัดเมื่อเดือน พ.ค. มีคนเข้าร่วมกิจกรรมประมาณ 80 คน และครั้งที่ผ่านมามีคนหวังหาคู่มาร่วมงาน 60 คน

ขณะที่มีคนประมาณ 2,300 คน ลงทะเบียนต้องการร่วมกิจกรรม ซึ่งส่วนใหญ่เป็นคนทำงานในเมืองอายุระหว่าง 25-35 ปี

โมฮัมหมัด โฟซาน หนุ่มวัย 26 ปี ที่ทำธุรกิจของครอบครัวในเมืองหลวงของมาเลเซีย บอกว่า ฮาลาล สปีด เดทติ้งเป็นอีกทางเลือกที่ช่วยเขาหา “รักแท้”

ที่ผ่านมาเขาเคยหาคู่ออนไลน์และนัดบอดมาแล้ว แต่สำหรับชาวมุสลิมแบบเขา การเดทที่ถูกต้องตามหลักศาสนาเป็นสิ่งที่ดีกว่า

ข่าวล่าสุด

เปิดข้อเท็จจริงระบบพลังงาน เช็คสต๊อกน้ำมันแบบเรียลไทม์ทำได้จริงไหม?