หุ้นร่วงต่อ!ฝรั่งชอร์ตฟิวเจอร์ส
ฝรั่งขายหุ้นได้อีกอื้อ เปิดสถานะชอร์ต SET50 ฟิวเจอร์สเพียบ ออสสิริสแนะลูกค้าเปิดชอร์ตตาม
ฝรั่งขายหุ้นได้อีกอื้อ เปิดสถานะชอร์ต SET50 ฟิวเจอร์สเพียบ ออสสิริสแนะลูกค้าเปิดชอร์ตตาม
นายจรณเวท ศักดิ์ศรี ผู้อำนวยการฝ่ายแนะนำการลงทุน บริษัท ออสสิริส ฟิวเจอร์ส เปิดเผยว่า นักลงทุนต่างชาติมียอดขายสุทธิสัญญาซื้อขายล่วงหน้า SET50 (SET50 ฟิวเจอร์ส) ตั้งแต่ต้นปีจนถึงปัจจุบัน 6.1 หมื่นสัญญา ซึ่งประเมินได้ว่าน่าจะเป็นการเปิดสถานะเพื่อขายล่วงหน้า (ชอร์ต) มากกว่าการชอร์ตเพื่อปิดสถานะ สังเกตได้ว่าสถานะคงค้างใน SET50 ฟิวเจอร์ส ขณะนี้ไม่ได้ลดลง กลับเพิ่มขึ้นจนอยู่ที่ระดับกว่า 3.4 แสนสัญญา ทำสถิติสูงที่สุดนับตั้งแต่ก่อตั้งตลาดอนุพันธ์ (TFEX)
จากข้อมูลเหล่านี้สะท้อนให้เห็นว่านักลงทุนต่างชาติมองว่าหุ้นไทยมีโอกาสปรับตัวลดลงได้อีก และทางออสสิริสได้แนะนำให้ลูกค้าอนุพันธ์เปิดสถานะชอร์ตในส่วนของ SET50 ฟิวเจอร์ส ส่วนของโกลด์ฟิวเจอร์สแนะนำให้ลูกค้าเปิดสถานะซื้อล่วงหน้า (ลอง) เนื่องจากมองทิศทางราคาทองคำมีโอกาสปรับตัวเพิ่มขึ้นได้
นอกจากนี้ เมื่อวันที่ 24 ส.ค. ดัชนีปรับตัวลดลงแรง ยอมรับว่ามีลูกค้าของบริษัทถูกเรียกหลักประกันเพิ่ม (คอลมาร์จิ้น) และบังคับขาย (ฟอร์ซเซล) แต่ถือว่าไม่ได้มากนัก
ด้านตลาดหุ้นไทยเด้งขึ้นแรงตามตลาดต่างประเทศ ดัชนีปิดที่จุดสูงสุดที่ระดับ 1,323.88 จุด บวก 22.82 จุด หรือ 1.75% ด้วยมูลค่าการซื้อขายหนาแน่น 60,200.19 ล้านบาท ต่างชาติขายต่อ 3,312 ล้านบาท สถาบันในประเทศกลับมาซื้อหนักมือ 3,143 ล้านบาท พอร์ต บล.ตามด้วย 1,076 ล้านบาท
นางเกศรา มัญชุศรี กรรมการและผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) กล่าวว่า ดัชนีหุ้นปรับขึ้นมาบ้าง หลายคนอาจมองเป็นเพราะการรีบาวด์ทางเทคนิค แต่หากดูปัจจัยพื้นฐานของบริษัทจดทะเบียนก็ไม่ได้เปลี่ยนอะไร และก็พูดไม่ได้ว่านักลงทุนหายตื่นตระหนก (แพนิก) แล้วหรือยัง เชื่อว่าสัปดาห์นี้หุ้นไทยยังคงฝุ่นตลบ ตอนนี้ผู้จัดการกองทุนต่างๆ เริ่มมีการปรับเปลี่ยนมุมมองการลงทุนในแต่ละประเทศ และหาสินทรัพย์ที่ให้ผลตอบแทนมากกว่า
“ตอนนี้ถือว่าพื้นฐานของ บจ.ไทยยังแข็งแกร่งอยู่มาก หุ้นปรับลงไประดับนี้ มองว่าพื้นฐานไม่ได้เลวร้ายขนาดนั้น และไม่ได้กังวลเรื่องจะมีการบังคับขายและคอลมาร์จิ้น เนื่องจากที่ผ่านมาหุ้นปรับลงอย่างต่อเนื่อง และเชื่อว่าผู้ลงทุนตอนนี้มีความรู้และเข้าใจ และระมัดระวังการลงทุนมากกว่าเมื่อก่อน การที่เหตุการณ์ผ่านมาสักพัก เชื่อว่านักลงทุนจะพิจารณาไตร่ตรองข้อมูลว่าจะซื้อหรือจะขายมากขึ้นหรือไม่” นางเกศรา กล่าว


