คอเกมเศร้า!"ซาโตรุ อิวาตะ"ประธานนินเทนโดเสียชีวิตแล้ว
วงการเกมช็อค! "ซาโตรุ อิวาตะ" ประธานนินเทนโดวัย 55 ปี เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็ง
วงการเกมช็อค! "ซาโตรุ อิวาตะ" ประธานนินเทนโดวัย 55 ปี เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งท่อน้ำดี
เมื่อวันที่ 13 ก.ค. สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายซาโตรุ อิวาตะ ประธานบริษัทนินเทนโด บริษัทเกมชื่อดังสัญชาติญี่ปุ่น ได้เสียชีวิตลงแล้วจากโรคมะเร็งท่อน้ำดี ด้วยวัย 55 ปี
นายอิวาตะได้รับการยกย่องเป็นอย่างมากจากการนำพาบริษัทเกมนินเทนโดเติบโตแบบก้าวทะยานจนประสบความสำเร็จ หลังจากได้เข้ามาทำงานในฐานะโปรแกรมเมอร์ ของบริษัทในเครือบริษัทนินเทนโด ช่วงทศวรรษ 1980 และก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งประธานบริษัทนินเทนโด เมื่อปี 2545 ก่อนที่จะเสียชีวิต นายอิวาตะเข้ารับการผ่าตัดเอาเนื้อร้ายออกเมื่อปีที่ผ่านมา และกลับมาทำงานอีกครั้งหลังจากได้พักฟื้นร่างกายจนแข็งแรงดีขึ้น แต่ก็พ่ายแพ้ให้แก่โรคมะเร็งร้ายในที่สุด
"บนนามบัตร ผมเป็นประธานบริษัท ในความคิด ผมเป็นผู้พัฒนาเกม แต่ในใจของผม ผมเป็นเกมเมอร์"ซาโตรุ อิวาตะ กล่าวไว้ในงาน GDC 2005
บริษัทเกมนินเทนโด ก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ. 2432 เริ่มทำธุรกิจเกี่ยวกับการ์ดเกม และของเล่น ก่อนพัฒนาเป็นบริษัทวิดีโอเกม และผลิตเครื่องเล่นเกมแบบพกพา จนกลายมาเป็นเป็นบริษัทเกี่ยวกับวิดีโอเกมที่มีอายุยาวนานที่สุดและทรงอิทธิพลที่สุดจนถึงปัจจุบัน อย่างไรก็ตามข่าวการเสียชีวิตของนายอิวาตะได้ส่งผลให้ราคาหุ้นของบริษัทนินเทนโดในตลาดหลักทรัพย์ร่วงลงไป 0.7% หลังเปิดตลาด เมื่อช่วงเช้าวันนี้
ภาพประกอบจาก Getty Images , ทวิตเตอร์ @SimsJames


