posttoday

ขึ้นค่าธรรมเนียมแท็กซี่สนามบิน

09 มิถุนายน 2558

จ๊ากไฟเขียวขึ้นค่าธรรมเนียมแท็กซี่สนามบินดอนเมือง-สุวรรณภูมิ จาก 50 บาท เป็น 60-80 บาท

จ๊ากไฟเขียวขึ้นค่าธรรมเนียมแท็กซี่สนามบินดอนเมือง-สุวรรณภูมิ จาก 50 บาท เป็น 60-80 บาท

พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รมว.คมนาคม เปิดเผยว่า ได้เห็นชอบให้มีการปรับขึ้นค่าธรรมเนียม (เซอร์ชาร์ต) รถแท็กซี่ในสนามบินสุวรรณภูมิและสนามบินดอนเมือง ทั้งรถแท็กซี่เก๋งและแท็กซี่แวน แต่การปรับเพิ่มขึ้นจะน้อยกว่าที่คณะทำงานศึกษาเรื่องการปรับค่าธรรมเนียมการให้บริการแท็กซี่สนามบินเสนอมา และจะไม่กระทบให้ประชาชนมีรายจ่ายเพิ่มขึ้น เพราะในช่วง 6 เดือนแรกของการปรับเพิ่มค่าเซอร์ชาร์ต จะให้บริษัท ท่าอากาศยานไทย (ทอท.) เป็นผู้รับภาระส่วนต่างเซอร์ชาร์ตที่เพิ่มขึ้นแทน

“ในช่วง 6 เดือนแรกที่มีการปรับขึ้น จะต้องไม่ผลักภาระค่าใช้จ่ายไปให้ประชาชนผู้ใช้บริการ โดย ทอท . จะต้องเป็นคนจ่ายส่วนต่างไปอย่างน้อย 6 เดือน โดยแท็กซี่อาจนำใบเสร็จมาเรียกค่าเซอร์ชาร์ตเป็นรายเดือนจาก ทอท. และต้องปรับปรุงประสิทธิภาพการบริหารจัดการแท็กซี่ เพื่อให้มีต้นทุนการบริหารจัดการที่ต่ำลงและลดปัญหาการร้องเรียนจากประชาชน เพราะขณะนี้พบว่ามีต้นทุนแฝงหลายด้านที่ลดได้ เช่น การเพิ่มเที่ยวบริการจาก 4 เที่ยว/วัน เป็น 6-8 เที่ยว/วัน” พล.อ.อ.ประจิน กล่าว

แหล่งข่าวจากกระทรวงคมนาคม แจ้งว่า พล.อ.อ.ประจิน มอบหมายให้ นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมช.คมนาคม และนายพงษ์ไชย เกษมทวีศักดิ์ รองปลัดกระทรวงคมนาคม ไปหารือกับ ทอท. และกรมการขนส่งทางบก ถึงแนวทางการปรับขึ้นค่าธรรมเนียมการใช้แท็กซี่สนามบินที่สุวรรณภูมิและดอนเมืองเพิ่มขึ้น หลังจากคณะกรรมการศึกษาการปรับขึ้นค่าธรรมเนียมแท็กซี่สนามบิน ได้เสนอให้ปรับขึ้นค่าธรรมเนียมแท็กซี่ รถแท็กซี่ขนาดใหญ่ หรือรถแวนเพิ่มจาก 50 บาท เป็น 95 บาท และรถแท็กซี่ขนาดเล็ก หรือรถเก๋งเพิ่มจาก 50 บาท เป็น 75 บาท

นายนิตินัย ศิริสมรรถการ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ ทอท. กล่าวว่า ยังไม่ได้เห็นรายงานสรุปผลการศึกษาเรื่องนี้ แต่เบื้องต้น พล.อ.อ.ประจิน ได้แจ้งว่า อาจมีการปรับค่าเซอร์ชาร์ตแท็กซี่ทั้งสองสนามบิน โดยรถแท็กซี่ปกติอาจเพิ่มเป็น 60 บาท และแท็กซี่ขนาดใหญ่เพิ่มเป็น 80 บาท และขอให้ ทอท. ช่วยรับภาระช่วง 6 เดือน โดยจะนำข้อเสนอมาพิจารณาดูข้อกฎหมายตามระเบียบของตลาดหลักทรัพย์ฯ ก่อน และต้องมีเหตุผลชี้แจงกับผู้ถือหุ้นของ ทอท.ได้ แต่ขณะนี้ยังมองไม่เห็นแนวทางว่าจะเข้ามารับภาระในส่วนนี้อย่างไร

แหล่งข่าวจาก ทอท. เปิดเผยว่า  ทอท.เป็นบริษัทจำกัด (มหาชน) ดังนั้นการอนุมัติเงินงบประมาณเพื่อจ่ายชดเชยให้กับรถแท็กซี่ในสนามบินสุวรรณภูมิและดอนเมืองคงไม่สามารถทำได้เอง และต้องเสนอเรื่องเพื่อขออนุมัติในที่ประชุมผู้ถือหุ้นก่อน และตามหลักการค่าบริการรถแท็กซี่เป็นเรื่องที่ผู้โดยสารทั้งคนไทยและต่างประเทศจะต้องรับภาระ ไม่ใช่ภารกิจที่ ทอท.จะต้องเข้ามารับผิดชอบ จึงไม่มีเหตุผลที่ ทอท.จะต้องรับภาระ

ข่าวล่าสุด

ตลาดหุ้นสหรัฐปิดผสม หุ้นกลุ่มเฮลท์แคร์–พลังงานกดดัน S&P 500