‘เคจีไอ’รับค่าคอมม์ลดรายย่อยชะลอเทรด
KGI รับสภาพตลาดไม่ดี รายย่อยชะลอซื้อขายหุ้น กระทบมาร์เก็ตแชร์และคอมมิชชั่น
KGI รับสภาพตลาดไม่ดี รายย่อยชะลอซื้อขายหุ้น กระทบมาร์เก็ตแชร์และคอมมิชชั่น
นายสมชาย กาญจนเพชรรัตน์ กรรมการผู้จัดการอาวุโส ฝ่ายธุรกิจกิจหลักทรัพย์บุคคล บริษัทหลักทรัพย์ เคจีไอ (ประเทศไทย) หรือ KGI เปิดเผยว่า นับตั้งแต่เดือน เม.ย.ที่ผ่านมา พบว่านักลงทุนรายย่อยได้ชะลอการลงทุนอย่างเห็นได้ชัดจากภาวะตลาดหุ้นโดยรวมที่ได้ชะลอตัว ซึ่งผลดังกล่าวได้ส่งผลกระทบทำให้ส่วนแบ่งการซื้อขาย (มาร์เก็ตแชร์) ของบริษัทปรับตัวลดลงเกือบ 1% หรือจากระดับ 4.21% เมื่อช่วงไตรมาสแรก ลงมาเหลือระดับ 3.13% ในปัจจุบัน
นอกจากนี้ ยังฉุดให้อัตราค่าธรรมเนียมนายหน้าซื้อขายหุ้น (คอมมิชชั่น) ของบริษัทลดลงมาเหลือระดับ 0.11% จากก่อนหน้านี้จะสูงกว่าประมาณ 0.12% สาเหตุเป็นเพราะสัดส่วนการซื้อขายหุ้นของบริษัทมาจากรายย่อยและรายใหญ่ในสัดส่วนที่เท่ากัน เมื่อรายย่อยชะลอตัวทำให้เหลือเพียงนักลงทุนรายใหญ่ที่ยังมีกำลังในการซื้อขายอย่างต่อเนื่อง แต่ทั้งนี้นักลงทุนรายใหญ่จะซื้อขายหุ้นเกิน 20 ล้านบาท/วัน ซึ่งจะได้รับค่าคอมมิชชั่นในอัตราต่อรอง เป็นผลให้ค่าคอมมิชชั่นโดยเฉลี่ยต่อบริษัทปรับตัวลดลง
นายสมชาย กล่าวว่า โดยปกติตลาดหุ้นจะใช้เวลาในการฟื้นตัว 3 เดือน ดังนั้นหุ้นพักฐานในช่วงไตรมาส 2 และในไตรมาส 3 เป็นเวลาของการฟื้นตัว และในไตรมาส 4 ตลาดหุ้นน่าจะกลับมามีทิศทางที่ดีขึ้น ทำให้ยังคงมองมูลค่าการซื้อขายตลอดทั้งปีที่ระดับใกล้เคียงกับปี 2557 หรือกว่า 4 หมื่นล้านบาท และคงเป้าหมายคาดการณ์ดัชนีภายในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ มีโอกาสปรับตัวเพิ่มสูงสุดที่ระดับ 1,600 จุด และระดับต่ำสุดที่ระดับ 1,450 จุด
ทั้งนี้ มูลค่าการซื้อขายที่ลดลง พบว่าในส่วนของเงินสินเชื่อเพื่อให้ซื้อหุ้น (มาร์จิ้นโลน) ของบริษัทยังคงระดับ 1,500-1,600 ล้านบาท และทรงตัวในระดับนี้มาเป็นระยะเวลา 2-3 ปี เนื่องจากบริษัทจะจำกัดหุ้นที่ปล่อยสินเชื่อซื้อหุ้นหรือมาร์จิ้นโลน เฉพาะหุ้นใน SET50 และ SET100 ไม่ปล่อยมาร์จิ้นโลนในหุ้นเก็งกำไร
อย่างไรก็ตาม ภาพรวมตลาดที่มีทิศทางขาลง บริษัทคาดว่าไม่น่าจะมีผลกระทบต่อผลประกอบการของบริษัท เนื่องจากสัดส่วนกำไรจากธุรกิจหลักทรัพย์มีเพียง 30% โดยมีการกระจายความเสี่ยงไปยังธุรกิจอื่นๆ ทั้งพอร์ตการลงทุน ตราสารหนี้ และใบสำคัญแสดงสิทธิอนุพันธ์ (DW)
นายสมชาย กล่าวต่อว่า KGI ได้เปิดตัวโปรแกรม KGI New Mobile Trading Platform POWER TRADE ซึ่งเป็นโปรแกรมการซื้อขายหุ้นและอนุพันธ์แบบเวลาปัจจุบัน (เรียลไทม์) นับเป็นเครื่องมือสำคัญที่จะช่วยนักลงทุนจำกัดความเสี่ยงด้านการลงทุน ส่งคำสั่งซื้อขายง่าย มีระบบแจ้งเตือนสถานะคำสั่งซื้อขายได้ทั้งระบบเสียงและระบบสั่น มีบริการแจ้งฝากและถอนเงินออนไลน์
นอกจากนี้ ยังสามารถแสดงข้อมูลการจับคู่การซื้อขายและยังสามารถเลือกดูเป็นช่วงเวลาได้ และเข้าสู่บัญชีซื้อขายประเภทเครดิตบาลานซ์ ลูกค้าสามารถยืมหุ้นมาขายได้ด้วยตัวเอง พร้อมกับเพิ่มความต่างจากระบบอื่นด้วยการเพิ่มโปรแกรมวิเคราะห์ทางเทคนิคแบบง่าย และในอนาคตจะพัฒนาระบบให้เข้าสู่การเป็นโปรแกรมเทรดดิ้งด้วย


