posttoday

มีอะไรดีในเบราเซอร์ตัวใหม่'ไมโครซอฟท์ เอดจ์' (มีคลิป)

06 พฤษภาคม 2558

เผยฟีเจอร์ใหม่ๆใน'ไมโครเซอร์ เอดจ์'เบราเซอร์น้องใหม่ที่จะมาแทนรุ่นพี่'อินเทอร์เน็ต เอ็กซ์โพลเรอร์'

เผยฟีเจอร์ใหม่ๆใน'ไมโครเซอร์ เอดจ์'เบราเซอร์น้องใหม่ที่จะมาแทนรุ่นพี่'อินเทอร์เน็ต เอ็กซ์โพลเรอร์'

นักท่องอินเทอร์เน็ตคงรู้ดีว่ากระแสความนิยมใช้เบราเซอร์'อินเทอร์เน็ต เอ็กซ์โพลเรอร์' (Internet Explorer: IE)ตกลงอย่างมากในช่วงหลายปีที่ผ่านมาเนื่องจากระบบการทำงานโดยรวมที่ไม่ได้รับการพัฒนาอย่างจริงจังจนกรทั่งโดนเบราเซอร์ใหม่ๆ จากค่ายอื่นแซงหน้าไปขาดลอย แถมยังโดนชาวเน็ตล้อเลียนกระหน่ำซ้ำด้วยว่าอินเทอร์เน็ต เอ็กโพลเรอร์นั้นช้าอืดสุดๆ

กระทั่งทางไมโครซอฟท์ต้องหาทางกู้หน้าโดยซุ่มพัฒนาเบราเซอร์ตัวใหม่แทนที่ของเดิมโดยใช้ชื่อโปรเจ็คว่า 'โปรเจ็ค สปาตัน' (Project Spartan)

ล่าสุดเมื่อเร็วๆ นี้ไมโครซอฟท์ได้เปิดตัวเบราเซอร์นี้อย่างเป็นทางการแล้วภายใต้ชื่อว่า 'ไมโครซอฟท์ เอดจ์' (Microsoft Edge) ซึ่งจะเป็นเบราเซอร์หลักบนระบบปฏิบัติการวินโดวส์10

แน่นอนว่าไมโครซอฟท์ เอดจ์จะทำงานเร็วขึ้นอย่างสังเกตเห็นได้ โดยมาพร้อมกับหน้าตาที่ดูสบายตาและทันสมัยขึ้น แถมยังสามารถปรับเป็นโหมดหน้ากระดาษเพื่อให้อ่านความเรียงใดๆ ได้สบายตาขึ้น โดยจุดเด่นของเบราเซอร์ตัวนี้คือจะมาพร้อมกับผู้ช่วยส่วนตัวอย่าง 'คอร์ทานา' (Cortana) สามารถสั่งการโดยใช้เสียงได้

นอกจากนี้ยังรองรับการเขียนหน้าจอ, และสามารถติดตั้งส่วนเสริม (Extension) ของเบราเซอร์ตัวอื่นๆ ได้ด้วย เรียกได้ว่างานนี้ถูกพัฒนาขึ้นอย่างก้าวกระโดดเลยทีเดียว

อย่างไรก็ตามทางเว็บไซต์ไอทียังไม่ฟังธงว่าเบราเซอร์ตัวนี้สามารถกู้ชื่อที่เคยสั่งสมมาคืนได้หรือไม่ คงต้องรอให้ทางไมโครซอฟท์ปล่อยตัวเต็มให้ดาวน์โหลดและให้ชาวเน็ตทดลองใช้และพิสูจน์กันด้วยตัวเองดู

ที่มา : pcworld, sitepoint, thurrott, thehackernews

มีอะไรดีในเบราเซอร์ตัวใหม่'ไมโครซอฟท์ เอดจ์' (มีคลิป)

 

ข่าวล่าสุด

ถ่ายทอดสด ซันเดอร์แลนด์ พบ นิวคาสเซิ่ล พรีเมียร์ลีก วันนี้ 14 ธ.ค.68