posttoday

บอร์ด กนอ.หนุนอุตสาหกรรมสีเขียว

24 กุมภาพันธ์ 2558

อนุมัติสิทธิประโยชน์ยกเว้นค่าบริการ ตั้งเป้าปี 58 มีผู้ประกอบการในนิคมฯได้รับการรับรองอุตสาหกรรม 465โรงงาน จาก 3,100 โรงงาน

อนุมัติสิทธิประโยชน์ยกเว้นค่าบริการ ตั้งเป้าปี 58 มีผู้ประกอบการในนิคมฯได้รับการรับรองอุตสาหกรรม 465โรงงาน จาก 3,100 โรงงาน

นางอรรชกา  สีบุญเรือง ประธานกรรมการการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (บอร์ด กนอ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมบอร์ด กนอ. ว่า ที่ประชุมมีมติเห็นชอบในการให้สิทธิประโยชน์สำหรับผู้ประกอบการที่ได้รับการรับรองอุตสาหกรรมสีเขียว โดยจะลดหย่อนค่าบริการในการต่ออายุใบอนุญาต ในการประกอบกิจการโรงงาน เป็นเวลา 3 ปี  ให้กับผู้ประกอบการที่สามารถพัฒนาได้ตามเกณฑ์ของการรับรองอุตสาหกรรมสีเขียว  ซึ่งสิทธิประโยชน์ดังกล่าวจะเพิ่มแรงจูงใจและกระตุ้นให้ผู้ประกอบการได้ดำเนินธุรกิจที่เน้นความปลอดภัย และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

สำหรับสิทธิประโยชน์ที่ให้กับผู้ประกอบการที่อยู่ในนิคมอุตสาหกรรมที่ได้รับการรับรองอุตสาหกรรมสีเขียว ตามเกณฑ์การชี้วัดของโครงการอุตสาหกรรมสีเขียว ที่กำหนดโดยกระทรวงอุตสาหกรรม จะได้รับการลดหย่อนค่าบริการ ผู้ประกอบการที่พัฒนาได้ ตั้งแต่ระดับที่ 3-5 จากทั้งหมดที่มี 5 ระดับตามเกณฑ์ที่กำหนดไว้ ดังนี้ ระดับที่ 1 ความมุ่งมั่นสีเขียว ระดับที่ 2 ปฏิบัติการสีเขียว ระดับที่ 3 ระบบสีเขียว จะได้รับการลดหย่อนค่าบริการ 5,000 บาท ระดับที่ 4 วัฒนธรรมสีเขียว และระดับที่ 5 เครือข่ายสีเขียว จะได้รับการยกเว้นค่าบริการ 10,000 บาท พร้อมมอบรางวัล โล่ประกาศเกียรติคุณ เพื่อให้ผู้ประกอบการเห็นความสำคัญ คุณค่าและประโยชน์ที่ได้รับจากรางวัลอย่างเป็นรูปธรรม

ในปี 2558 กนอ.ได้กำหนดเป้าหมายให้โรงงานในนิคมฯ ได้รับการรับรองอุตสาหกรรมสีเขียวที่ 15%  คือ 465 โรงงาน จาก 3,100 โรงงาน และสำหรับโรงงานที่ยังไม่ได้ยื่นใบสมัครการรับรองอุตสาหกรรมสีเขียว จะต้องยื่นใบสมัครและได้รับการรับรองอุตสาหกรรมสีเขียว ภายในวันที่ 15 สิงหาคม 2558 จึงจะได้รับสิทธิประโยชน์ดังกล่าว

ทั้งนี้โครงการอุตสาหกรรมสีเขียว อยู่ภายใต้การดูแลของกระทรวงอุตสาหกรรม ที่เริ่มในปี 2554 เพื่อสนับสนุนและส่งเสริมให้โรงงานอุตสาหกรรมพัฒนากระบวนการผลิตที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม โดยที่ผ่านมา กนอ.ได้จัดทำมาตรการส่งเสริม ในการจัดทำแผนยุทธศาสตร์ประจำปี 2557-2559 เพื่อเป็นการส่งเสริมและสนับสนุนให้กับผู้ประกอบการในนิคมฯ ทั่วประเทศ

ข่าวล่าสุด

ขนส่ง เตือน! รถติดถุงลมนิรภัยทาคาตะ เสี่ยงอันตรายถึงชีวิต เช็ก-เปลี่ยนฟรี