posttoday

เล็งใช้สนามบินโคราชตั้งนิคมและศูนย์ซ่อมเครื่องบิน

31 ตุลาคม 2557

คมนาคม เล็งใช้สนามบินโคราชตั้งนิคมและศูนย์ซ่อมเครื่องบิน ชี้เดินทางสะดวกทั้งรถไฟ และมอเตอร์เวย์

คมนาคม เล็งใช้สนามบินโคราชตั้งนิคมและศูนย์ซ่อมเครื่องบิน ชี้เดินทางสะดวกทั้งรถไฟ และมอเตอร์เวย์

นายวรเดช หาญประเสริฐ รองปลัดกระทรวงคมนาคม ในฐานะคณะกรรมการขับเคลื่อนการจัดตั้งนิคมอุตสาหกรรมอากาศยานและศูนย์ซ่อมอากาศยาน เปิดเผยว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างพิจารณาหาพื้นที่เหมาะสมตั้งนิคมอุตสาหกรรมอากาศยานและศูนย์อากาศยาน เบื้องต้นพื้นที่ที่มีความเป็นไปได้และเหมาะสมที่สุด คือ ท่าอากาศยานนครราชสีมา (สนามบินโคราช)  เพราะมีความชัดเจนในเรื่องผลการศึกษาก่อนหน้านี้แล้วว่าสามารถทำได้และยังเริ่มดำเนินการได้ทันที

ทั้งนี้ เนื่องจากสนามบินโคราชมีพื้นที่กว่า 1,000 ไร่ มี และไม่ได้ใช้ให้บริการเชิงพาณิชย์ มีความพร้อมด้านคมนาคม คือ รถไฟไปถึง ในอนาคตจะมีโครงการก่อสร้างทางหลวงระหว่างเมือง (มอเตอร์เวย์) ซึ่งจะช่วยให้การเดินทางสะดวกมากขึ้น รวมทั้งสนามบินไม่ได้ใช้ประกอบการเชิงพาณิชย์แล้ว สามารถรองรับเครื่องบินขนาดใหญ่ เช่น โบอิ้ง 747 ได้ แต่ที่ต้องมีเพิ่มเติม คือ โรงเก็บเครื่องบิน (แฮงก้า) สำหรับซ่อม อุปกรณ์เติมน้ำมัน คลังสินค้าทัณฑ์บน เป็นต้น

ขณะที่ท่าอากาศยานอื่นๆ เช่น ท่าอากาศยานอู่ตะเภา มีความชัดเจนว่าจะพัฒนาเป็นเชิงพาณิชย์ ซึ่งต้องใช้พื้นที่ทั้งหมดในการพัฒนา ขณะเดียวกันก็มีส่วนราชการใช้พื้นที่อยู่เป็นจำนวนมาก จึงไม่สามารถทำเป็นนิคมและศูนย์ซ่อมบำรุงเครื่องบินได้ เช่นเดียวกับท่าอากาศยานดอนเมือง ที่คงไม่สามารถดำเนินการได้แน่นอน เพราะมีการปรับปรุงเพื่อเปิดให้บริการเชิงพาณิชย์เต็มศักยภาพแล้ว

นอกจากนี้ ท่าอากาศยานเชียงราย ที่ บริษัท ท่าอาศยานไทย ได้เคยเสนอไว้นั้น ถือว่าไกลเกินไป เนื่องจากได้กำหนดไว้เบื้องต้นว่านิคมและศูนย์ซ่อมบำรุงจะต้องอยู่ใกล้กรุงเทพฯ และไม่มีเครื่องบินที่ให้บริการเชิงพาณิชย์ใช้บริการในพื้นที่ตรงนั้นเลย ขณะที่จังหวัดเพชรบูรณ์ซึ่งมีพื้นที่สนามบินอยู่ด้วยนั้นแม้จะใช้ได้ แต่ค่อนข้างไกลหากเทียบกับสนามบินโคราช

อย่างไรก็ตาม ทางกระทรวงจะนำผลการศึกษาเดิมของคณะกรรมการอนุกรรมการรวม 3 ชุด ที่ได้มีการศึกษาไว้ก่อนหน้านี้มาประกอบการพิจารณา รวมถึงผลการศึกษาของสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) ที่อยู่ระหว่างดำเนินการด้วย หลังจากนั้นจึงจะได้ข้อสรุปที่ชัดเจนว่าจะใช้พื้นที่ไหนในการตั้งนิคมและศูนย์ซ่อมอากาศยาน

 

ข่าวล่าสุด

ถ่ายทอดสด เบรนท์ฟอร์ด พบ ลีดส์ ยูไนเต็ด พรีเมียร์ลีก วันนี้ 14 ธ.ค.68