posttoday

‘บิกินี่ บาริสต้า’ ร้านกาแฟสุดหวิว

05 กันยายน 2557

คาร์เมโล ปานิโค วัย 52 ปี เจ้าของกิจการร้านกาแฟหลายแห่งในซีแอตเติล สร้างความแตกต่างให้แก่ธุรกิจตัวเอง ด้วยเครื่องแบบบาริสต้าที่แหวกแนวไม่เหมือนใคร เพราะพนักงานที่ให้บริการภายในร้านจะสวมใส่บิกินี่ ชุดชั้นใน หรือเสื้อผ้าน้อยชิ้น จนลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการเรียกร้านกาแฟในเครือของปานิโคว่า “บิกินี่ บาริสต้า”

คาร์เมโล ปานิโค วัย 52 ปี เจ้าของกิจการร้านกาแฟหลายแห่งในซีแอตเติล สร้างความแตกต่างให้แก่ธุรกิจตัวเอง ด้วยเครื่องแบบบาริสต้าที่แหวกแนวไม่เหมือนใคร เพราะพนักงานที่ให้บริการภายในร้านจะสวมใส่บิกินี่ ชุดชั้นใน หรือเสื้อผ้าน้อยชิ้น จนลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการเรียกร้านกาแฟในเครือของปานิโคว่า “บิกินี่ บาริสต้า”

การให้บริการกาแฟโดยบาริสต้าที่สวมเครื่องแบบสุดวาบหวิวนี้ เริ่มขึ้นเป็นครั้งแรกในวอชิงตันกว่าทศวรรษที่ผ่านมา กระทั่งปัจจุบันจากรายงานของวอลสตรีท เจอร์นัล ระบุว่า มีร้านในรูปแบบดังกล่าวแล้วมากกว่า 130 แห่งทั่วทั้งประเทศ

แม้การสวมใส่ชุดน้อยชิ้นสำหรับให้บริการในร้านกาแฟดูเหมือนจะไม่ใช่เรื่องแปลกนักในอเมริกา ทว่าร้าน “จาวา จักกัส เอสเปรสโซ่” ของปานิโคนี้ นอกจากจะเสิร์ฟกาแฟโดยปกติที่ราคาเริ่มต้น 6 เหรียญสหรัฐแล้ว ทางร้านยังมีบริการพิเศษแบบชาร์จราคาพิเศษเช่นกัน สำหรับกาแฟแก้วละ 20 เหรียญสหรัฐ พร้อมแสดงโชว์ขณะชงกาแฟในรูปแบบที่ลูกค้าต้องการ

ร้านกาแฟที่มีบาริสต้าแต่งกายด้วยเครื่องแบบที่ไม่เหมือนใครนี้ สร้างรายได้ให้แก่เจ้าของกิจการมากกว่าการเปิดขายกาแฟในรูปแบบเดิมถึง 2 เท่า ขณะเดียวกันบาริสต้าที่ทำงานในชุดวาบหวิวในอุตสาหกรรมนี้ก็ค่อนข้างพอใจกับรายได้ที่ได้รับ

กระนั้นก็ตาม หลายฝ่ายต่างก็แสดงความกังวลว่าการให้บริการในรูปแบบนี้ดูเหมือนจะคาบเกี่ยวกับเรื่องศีลธรรมและกฎหมายหรือไม่

ปานิโคชี้แจงเรื่องดังกล่าวผ่านการให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวบีบีซีว่า ทางร้านกำหนดกฎระเบียบอย่างแน่ชัดว่า บาริสต้าทุกคนต้องสวมใส่เครื่องแต่งกายที่ “ถูกกฎหมาย” นอกจากนี้การกระทำหรือแสดงพฤติกรรมที่ยั่วยุใดๆ ถือเป็นสิ่งที่ไม่อาจยอมรับได้อีกด้วย

นอกจากนี้ ไอเดียร้านกาแฟที่บาริสต้าแต่งกายด้วยชุดน้อยชิ้นดังกล่าว ยังเป็นแรงบันดาลใจให้อดีตนักเต้นระบำเปลื้องผ้า คริส มูลลินส์ ตัดสินใจเปิดร้านกาแฟในลักษณะเดียวกัน ซึ่งจะมีบาริสต้าชายล้วนที่ให้บริการชงกาแฟแก่ลูกค้าด้วยการเปลือยกายท่อนบน

อย่างไรก็ตาม การขยายตัวที่เพิ่มขึ้นของการให้บริการร้านกาแฟกึ่งเปลือยในลักษณะดังกล่าว พร้อมๆ กับความนิยมที่เริ่มเพิ่มมากขึ้นสำหรับอุตสาหกรรมการให้บริการด้านอาหารหลายแห่ง อาทิ ร้านอาหารที่มีสาวเสิร์ฟในลักษณะกึ่งเปลือย ส่งผลให้ทางการของบางรัฐในสหรัฐ ออกกฎหมายควบคุมการแต่งกายของพนักงาน อาทิ ห้ามแต่งกายด้วยชุดบิกินี่ หรือห้ามเปลือยอกระหว่างให้บริการ

ข่าวล่าสุด

ตำรวจไซเบอร์-ทหาร ถกเข้มชายแดนสระแก้ว เตรียมรับคนไทยจากกัมพูชากลับบ้าน!