ซุปไก่ผู้ใหญ่หงอยหันหาผู้ดื่มเด็กยังโตสูง
เซเรบอส ขยับรุกแบรนด์เด็ก ออกสินค้าใหม่ในรอบ 20 ปี ชี้ยอดขายรุ่งเทียบสินค้าผู้ใหญ่ขายอืด
เซเรบอส ขยับรุกแบรนด์เด็ก ออกสินค้าใหม่ในรอบ 20 ปี ชี้ยอดขายรุ่งเทียบสินค้าผู้ใหญ่ขายอืด
นายตุลย์ วงศ์ศุภสวัสดิ์ ผู้จัดการทั่วไป บริษัท เซเรบอส (ประเทศไทย) ผู้ผลิตและจำหน่ายซุปไก่สกัดแบรนด์ เปิดเผยว่า บริษัทให้ความสำคัญกับการทำตลาดกลุ่มสินค้าแบรนด์จูเนียร์ ซุปไก่สกัด ซึ่งเจาะกลุ่มลูกค้าเป้าหมายเด็กอายุระหว่าง 312 ปี เนื่องจากเป็นกลุ่มสินค้าที่มีอัตราการเติบโตโดดเด่นที่สุด หรือเติบโตถึง 20% เมื่อเทียบกับสินค้าที่เจาะลูกค้าวัยรุ่นและผู้ใหญ่ อย่างแบรนด์ซุปไก่สกัดเติบโตในระดับตัวเลขหลักเดียว ในช่วง 4 เดือนที่ผ่านมาของปีนี้
บริษัทจะใช้งบทำกิจกรรม 50 ล้านบาท เพื่อทำตลาดแบรนด์จูเนียร์ซุปไก่สกัด และออกสินค้าใหม่สูตร ทริปเปิ้ล รสช็อกโกแลตลาวา ซึ่งถือว่าเป็นสินค้าตัวที่ 3 ในรอบ 20 ปี ที่ทำตลาดมา จากก่อนหน้านี้ได้ทำตลาด 2 รสชาติ ได้แก่ แบรนด์จูเนียร์ สูตรผสมน้ำมันปลาและเลซิติน แบรนด์จูเนียร์ซุปไก่สกัด สูตรผสมน้ำมันปลาและเลซิติน รสน้ำผึ้ง
สำหรับแผนการทำตลาดสินค้าใหม่ บริษัทจะเน้นสื่อออนไลน์ในช่วงแรก และจากนั้นสร้างการรับรู้ในวงกว้างผ่านสื่อโฆษณาชุดใหม่ที่ให้น้องณัชชา หรือ ด.ญ.ณัชชาวีณ์ โกศลพิศิษฐ์ มาเป็นแอมบาสซาเดอร์ พร้อมจัดโรดโชว์ไปตามโรงเรียนต่างๆ กว่า 200 โรงเรียน ทั่วกรุงเทพฯ และปริมณฑลเพื่อเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายให้ทดลองชิมสินค้าใหม่ ขณะเดียวกันบริษัทยังเดินหน้าโครงการจูเนียร์คลับ ปัจจุบันมีสมาชิกเกือบ 1 หมื่นคน ซึ่งเป็นฐานลูกค้าที่ดื่มแบรนด์อย่างต่อเนื่อง
ทั้งนี้ คาดว่าจะช่วยผลักดันยอดขายของแบรนด์จูเนียร์ซุปไก่ เติบโต 20% หรือมียอดขายที่ 500 ล้านบาทปีนี้ จากปีก่อนยอดขายประมาณ 400 ล้านบาท
ปัจจุบันตลาดสินค้าเสริมอาหารสำหรับเด็กมีมูลค่ารวมกว่า 1,500 ล้านบาท โดยมีซุปไก่สกัดเป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุดมูลค่า 800 ล้านบาท ที่แบรนด์จูเนียร์มีส่วนแบ่งตลาด 60% และในช่วง 34 ปีที่ผ่านมา มีอัตราเติบโตระดับ 20% ต่อเนื่อง รวมถึงปีนี้ด้วย เนื่องจากพ่อแม่ในปัจจุบันพร้อมจะจ่ายเงินให้กับลูกอย่างเต็มที่ และให้ความสำคัญกับการบำรุงสุขภาพลูกมากขึ้น
“ต้องยอมรับว่า 4 เดือนที่ผ่านมาของปีนี้ ไม่ใช่เรื่องง่ายในการทำตลาดท่ามกลางภาวะที่เศรษฐกิจชะลอตัว และเหตุการณ์ทางการเมือง ส่งผลให้ยอดขายของบริษัทไม่เป็นไปตามเป้าหมาย และมีเพียงแบรนด์จูเนียร์ที่เติบโตมากที่สุดเมื่อเทียบกับสินค้ากลุ่มอื่นที่ได้รับผลกระทบ แต่คาดว่าสถานการณ์จะดีขึ้นหลังจากนี้ และทำให้ทั้งปีนี้บริษัทยังสามารถเติบโตได้ตามเป้าหมายในระดับปกติ 10%” นายตุลย์ กล่าว


