posttoday

ธ.กรุงเทพเปิดสาขาเมดาน ในอินโดนีเซีย

06 พฤศจิกายน 2556

"ธนาคารกรุงเทพ"เปิดสาขาเมดาน ในอินโดนีเซีย ปักหมุดเพิ่มเครือข่ายสาขาต่างประเทศเป็น 26 แห่ง

"ธนาคารกรุงเทพ"เปิดสาขาเมดาน ในอินโดนีเซีย ปักหมุดเพิ่มเครือข่ายสาขาต่างประเทศเป็น 26 แห่ง

นายชาติศิริ โสภณพนิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆนี้ธนาคารกรุงเทพได้รับอนุมัติจากธนาคารกลางประเทศสาธารณรัฐอินโดนีเซีย ให้สามารถเปิดสาขาเมดาน ณ เมืองเมดาน เมืองใหญ่อันดับที่ 3 ของประเทศ และเป็นเมืองหลวงของจังหวัดสุมาตราเหนือ โดยสาขาเมดานนับเป็นสาขาแห่งที่ 3 ของธนาคารกรุงเทพในประเทศอินโดนีเซียต่อจากสาขาจาการ์ตาที่ได้เปิดดำเนินการมาตั้งแต่ปีพ.ศ.2511 หรือกว่า 45 ปี และสาขาสุราบายาที่เปิดให้บริการเมื่อปีพ.ศ. 2555  ทั้ง 3 สาขาจะอยู่ภายใต้การบริหารงานของนายชลิต เตชัสอนันต์ ผู้จัดการทั่วไป

ทั้งนี้ เมืองเมดานตั้งอยู่บริเวณชายฝั่งด้านทิศเหนือของเกาะสุมาตรา เป็นหนึ่งในเมืองสำคัญที่กำลังพัฒนาของอินโดนีเซีย รองจากกรุงจาการ์ต้าและเมืองสุราบายา จึงเป็นโอกาสอันดีที่ธนาคารจะสามารถรองรับกลุ่มลูกค้านักธุรกิจผู้ประกอบการทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ รวมทั้งสร้างฐานลูกค้าใหม่ที่มีถิ่นฐานอยู่ทางฝั่งตะวันตกของประเทศอินโดนีเซีย โดยเฉพาะบริการเพื่อธุรกรรมต่างประเทศและสินเชื่อเพื่อการลงทุน รวมทั้งตอบสนองความต้องการของลูกค้านักธุรกิจที่มีความสนใจและกำลังศึกษาลู่ทางการลงทุน โดยเฉพาะบริการให้คำปรึกษาแนะนำเรื่องธุรกิจในตลาดท้องถิ่น ข้อมูลเกี่ยวกับกระบวนการจัดตั้งกิจการ ระบบภาษี สิ่งแวดล้อมทางธุรกิจ

นายชาติศิริ กล่าวเพิ่มเติมว่า ธนาคารยังคงดำเนินบทบาทธนาคารผู้นำในการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศไทยและภูมิภาคอาเซียน ตลอดจนการเชื่อมโยงความสัมพันธ์ทางธุรกิจระหว่างประเทศกับผู้ประกอบการในเขตเศรษฐกิจสำคัญของโลกทั้งจีน ญี่ปุ่น สหรัฐอเมริกา และสหราชอาณาจักร  การที่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน หรือ ASEAN Economic Community (AEC) จะมีผลบังคับใช้เต็มรูปแบบในปีพ.ศ.2558 หรืออีก 2 ปีข้างหน้า จะเป็นจุดเปลี่ยนที่สำคัญของสภาพแวดล้อมทางธุรกิจในภูมิภาค นักธุรกิจผู้ประกอบการในประเทศไทยทั้งขนาดใหญ่และขนาดเล็กต่างเตรียมพร้อมสำหรับตลาดที่กำลังขยายตัว ซึ่งเป็นโอกาสที่เปิดกว้างและนำมาซึ่งการแข่งขันที่รุนแรงมากยิ่งขึ้น

โดยพบว่าขณะนี้มีผู้ประกอบการจำนวนมากเริ่มปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ทางธุรกิจ ส่วนหนึ่งมีความตื่นตัวมากขึ้นในการพัฒนาขีดความสามารถในการแข่งขันและหันไปพิจารณาการลงทุนในต่างประเทศมากขึ้น ทั้งที่เป็นการกระจายฐานการผลิต การหาลู่ทางส่งสินค้าออกสู่ประเทศเพื่อนบ้าน หรือแสดงความสนใจที่จะไปตั้งสำนักงานเพื่อดำเนินการด้านการตลาดและการขายในภูมิภาคอาเซียนด้วย

ขณะเดียวกันนักลงทุนต่างชาติได้เตรียมพร้อมกับการเปลี่ยนแปลงที่จะทวีความเข้มแข็ง และเชื่อมโยงถึงกันมากขึ้นด้วยการเข้าไปลงทุนโดยตรงในทุกประเทศทั่วภูมิภาคในปริมาณที่สูงขึ้น โดยปัจจัยดังกล่าวล้วนมีความสำคัญต่อการดำเนินธุรกิจและการให้บริการของธนาคารกรุงเทพ หนึ่งในธนาคารชั้นนำของภูมิภาคอาเซียนที่ให้ความสำคัญ และมีจุดแข็งความพร้อมสำหรับการดำเนินธุรกิจระหว่างประเทศมาอย่างยาวนาน ที่สามารถให้การสนับสนุนช่วยเหลือลูกค้าผ่านเครือข่ายต่างประเทศได้เป็นอย่างดี

ข่าวล่าสุด

วปอ.68 มอบตาข่ายป้องกันโดรน ทิ้งระเบิด และสิ่งของ ช่วยทหารชายแดนภาค 2