posttoday

โคมไฟ ดอกไม้ประดิษฐ์ จาก...ต้นโสน

16 มิถุนายน 2556

หากเอ่ยชื่อถึงพันธุ์พืชอย่าง “ต้นโสน” อาจมีเพียงไม่กี่คนที่คุ้นหู หรือเคยเห็น โดยเฉพาะคนในเมืองหลวงที่มีน้อยคนนักที่จะได้มีโอกาสรู้จักกับต้นโสน

โดย..ดวงใจ จิตต์มงคล

หากเอ่ยชื่อถึงพันธุ์พืชอย่าง “ต้นโสน” อาจมีเพียงไม่กี่คนที่คุ้นหู หรือเคยเห็น โดยเฉพาะคนในเมืองหลวงที่มีน้อยคนนักที่จะได้มีโอกาสรู้จักกับต้นโสน ซึ่งเป็นพืชที่ขึ้นตามท้องไร่ ท้องนา ทั่วไป และมักเป็นภาระกับเกษตรกรส่วนใหญ่ที่ต้องถอนทิ้ง แต่วันนี้ มีการนำพืชชนิดนี้มาเพิ่มมูลค่า ด้วยการนำมาทำเป็นดอกไม้ประดิษฐ์จากต้นโสน

สรธวัลย์ ชุมดวง กรรมการผู้จัดการ บริษัท เทียร่า เด เอ เต้ ในฐานะเจ้าของธุรกิจดอกไม้ประดิษฐ์ ภายใต้ชื่อร้านเทียร่า เด เอ เต้ ตั้งอยู่บริเวณถนนพัฒนาการ ซอย 8 ผู้นำไอเดียการทำดอกไม้ประดิษฐ์จากต้นโสนมาพัฒนาสู่โคมไฟที่สวยงาม รวมถึงการนำไปประยุกต์เป็นของสำหรับตกแต่งสถานที่ต่างๆ ได้อีกด้วย

สำหรับที่มาของแนวคิดดอกไม้ประดิษฐ์จากต้นโสนมาทำโคมไฟนั้น สรธวัลย์ เล่าว่า ที่นอกจากจะเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับดอกไม้ประดิษฐ์เดิมๆ ที่อยู่ในร้านแล้ว ขณะเดียวกันยังเพื่อเป็นการเข้าถึงกลุ่มลูกค้าที่หลากหลายมากขึ้น จากเมื่อก่อนที่ทางร้านผลิตเพื่อส่งออกอย่างเดียว โดยธุรกิจนี้เริ่มต้นจากการเป็นธุรกิจของครอบครัว และผลิตในรูปแบบโรงงานอย่างเดียวมานานกว่า 10 ปี ซึ่งหลังจากตัวเองได้เริ่มเข้ามาดูในธุรกิจนี้ และเห็นว่ายังมีพื้นที่ว่าง คือสามารถจัดแต่ง ชั้นล่างให้เป็นหน้าร้านได้ มีสินค้าโชว์ได้ ซึ่งเห็นว่าเป็นอีกหนึ่งช่องทางในการขยายการทำธุรกิจ จากปัจจุบันนี้กลุ่มลูกค้าในประเทศส่วนใหญ่มาจากหน้าร้าน รวมถึงการทำตลาดผ่านเว็บไซต์ ที่จะทำให้ทางร้านได้กลุ่มลูกค้าจากต่างประเทศด้วย

ขณะที่การทำตลาดดอกไม้ประดิษฐ์ของ เทียร่า เด เอ เต้ ในปัจจุบันยังทำตลาดส่งออกดอกไม้ประดิษฐ์เหมือนเดิม ส่วนตลาดภายในประเทศ ทางร้านจะหันมารับตกแต่ง หรือจัดดอกไม้งานอีเวนต์ ขายปลีก ดอกไม้เป็นก้านๆ ซึ่งลูกค้าที่ซื้อสินค้าแบบนี้มักจะเป็นกลุ่มที่มีหน้าร้าน หรือมีร้านอยู่ตามห้างสรรพสินค้า ก็เอาไปจัดขายอีกที

ส่วนการทำดอกไม้ประดิษฐ์ที่เป็นดอกๆ มาอยู่ในรูปของโคมไฟ จากต้นโสนนั้น ได้แนวคิดมาจากศักยภาพของต้นโสน ที่ผ่านกระบวนการแปรรูปเพื่อนำมาประดิษฐ์ดอกไม้แล้ว ที่แม้จะเพียงสีขาว แต่หากนำมาตกแต่งกับของใช้ในบ้าน สำนักงาน หรือโรงแรมและรีสอร์ต ก็น่าจะเป็นส่วนผสมที่ลงตัว จึงเริ่มมองหาของใช้ในบ้านและนำดอกโสนมาตกแต่ง

สุดท้ายพบว่าโคมไฟเหมาะสมที่สุด เพราะเมื่อเปิดไฟแสงไฟจะไปกระทบตามกลีบดอกโสน ช่วยกระจายแสงสีนวลให้บรรยากาศภายในห้องโรแมนติกขึ้น โดยใช้เวลาลองผิดลองถูกประมาณ 6 เดือน ซึ่งสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) ได้เข้ามาช่วยแนะนำและผลักดันให้เกิดชิ้นงานนี้ และยังเป็นส่วนหนึ่งของโครงการสร้างคุณค่าให้กับสินค้าและบริการ SMEs บนแนวคิดเศรษฐกิจเชิงสร้างสรรค์

นอกจากนี้ ยังเป็นหนึ่งในแผนปฏิบัติการส่งเสริม SMEs ของสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม หรือ สสว. ซึ่งเป็นการนำเอาเอกลักษณ์หรือภูมิปัญญาของไทยมาผสมผสานกับนวัตกรรมและเทคโนโลยีสมัยใหม่ เพื่อให้เกิดการพัฒนาหรือปรับเปลี่ยนรูปแบบให้สอดคล้องกับความต้องการของตลาดทั้งในและต่างประเทศ

ขณะที่การพัฒนาสินค้าในช่วงแรกๆ ทางร้านจะซื้อโคมไฟคุณภาพดีที่มีขายตามท้องตลาด นำมาประดับตกแต่งด้วยดอกโสน แต่ปัจจุบันเริ่มออกแบบโคมไฟเอง เน้นโครงสร้างเป็นเหล็ก และอะครีลิก เพื่อนำมาตกแต่งด้วยดอกโสนโดยเฉพาะ และพร้อมทำตลาดในไทย จากเดิมส่งออกดอกไม้ประดิษฐ์ทุกชนิดไปต่างประเทศทั้งหมด เช่น ในแถบยุโรปและเอเชีย ซึ่งลูกค้าให้การตอบรับค่อนข้างดี วางราคาเริ่มต้นที่ 3,000-4,000 บาท ซึ่ง สรธวัลย์ กล่าวย้ำว่า จุดขายสำคัญของผลิตภัณฑ์ดอกไม้ประดิษฐ์จากต้นโสน แบรนด์ เทียร่า เด เอ เต้ คือความโดดเด่นของดอกโสน ที่นำไปต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์อื่นๆ ได้ อย่างลงตัว หากเราใส่ไอเดียเข้าไป รวมทั้งการสร้างเรื่องราวของดอกโสนให้แก่ลูกค้าต่างชาติสนใจได้ จากความเป็นหนึ่งเดียวของดอกโสนที่สามารถปลูกได้ในเมืองไทย ไม่ใช่พืชที่ปลูกได้ทั่วไป

ทั้งนี้ ทางร้านยังวางตำแหน่งแบรนด์ เทียร่า เด เอ เต้ เป็นธุรกิจดอกไม้ประดิษฐ์ครบวงจร สามารถผลิตได้ตามความต้องการลูกค้า และเตรียมนำสินค้าวางจำหน่ายในห้างสรรพสินค้า โรงพยาบาล และโรงแรม ด้วยหวังให้คนไทยเห็นคุณค่าของดอกโสนมากขึ้น

ข่าวล่าสุด

ดูบอลสด ถ่ายทอดสด บีจี ปทุม พบ เมืองทอง ฟุตบอลไทยลีก วันนี้ 14 ธ.ค.68