posttoday

เครื่องวัดความเมาอัจฉริยะ

09 พฤษภาคม 2556

ผู้ผลิตในสหรัฐเตรียมวางจำหน่ายอุปกรณ์วัดแอลกอฮอล์เชื่อมกับสมาร์ทโฟนเพื่อให้เจ้าของรถเป่าก่อนขับ

ผู้ผลิตในสหรัฐเตรียมวางจำหน่ายอุปกรณ์วัดแอลกอฮอล์เชื่อมกับสมาร์ทโฟนเพื่อให้เจ้าของรถเป่าก่อนขับ

“เมาไม่ขับ” มอตโต้อันลือลั่น ใครคิดจะยกแก้วจิบเหล้า เบียร์ ไวน์ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ต่างๆ ต้องคิดให้หนัก เพราะการเมาแล้วขับถือเป็นอาชญากรรมร้ายแรง ดังนั้น นักประดิษฐ์หัวใสจึงผลิตอุปกรณ์วัดค่าแอลกอฮอล์ชื่อ Breathometer ให้คุณรู้ตัวก่อนคิดจะสตาร์ทรถ

เจ้าเครื่องนี้สามารถต่อเข้ากับช่องหูฟังของสมาร์ทโฟน แล้วเชื่อมต่อกับแอพพลิเคชั่นที่มีหน้าที่วัดความเข้มข้นของแอลกอฮอล์ที่ดื่มเข้าไป เพียงแค่ใช้ปากเป่าลมหายใจเข้าไปในส่วนของอุปกรณ์ ก็จะประมวลผลพร้อมแสดงปริมาณแอลกอฮอล์ออกมา ซึ่งหากค่าแอลกอฮอล์สูงเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด อุปกรณ์จะแสดงผลมายังหน้าสมาร์ทโฟนของเราทันที ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดอุบัติเหตุในขณะที่ผู้ใช้ขับขี่ยวดยานพาหนะได้น่าสนใจไม่น้อย

Breathometer ทำงานร่วมกับแอพพลิเคชั่นบนไอโฟนและแอนดรอยด์ ทั้งยังได้รับการอนุมัติจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาจากประเทศสหรัฐอเมริกา คาดว่าน่าจะวางจำหน่ายปลายปีนี้

ข่าวล่าสุด

ศาลชั้นต้น พิพากษาประหารชีวิต “เชษฐ์ปาดัง” เลขานายกปาดังเบซาร์