‘นายอินทร์’ทุ่ม10ล้านพร้อมรุกออนไลน์
ร้านหนังสือ “นายอินทร์” ทุ่ม 10 ล้านบาท พัฒนารูปแบบออนไลน์ดิจิตอล ตั้งเป้าเข้าถึงลูกค้าทุกแพลตฟอร์ม
ร้านหนังสือ “นายอินทร์” ทุ่ม 10 ล้านบาท พัฒนารูปแบบออนไลน์ดิจิตอล ตั้งเป้าเข้าถึงลูกค้าทุกแพลตฟอร์ม
นายถนัด ไทยปิ่นณรงค์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท อมรินทร์ บุ๊ค เซ็นเตอร์ ผู้จำหน่ายหนังสือภายใต้ชื่อ “ร้านนายอินทร์” เปิดเผยว่า ในปี 2556 บริษัทเตรียมใช้เงินลงทุนกว่า 10 ล้านบาท สำหรับพัฒนาธุรกิจแบบออนไลน์ดิจิตอล อาทิ แอพพลิเคชัน เว็บไซต์ และช่องทางอื่นๆ ให้ครบวงจร โดยมีเป้าหมายในการให้เข้าถึงผู้บริโภคได้ในทุกช่องทางและทุกแพลตฟอร์ม
ทั้งนี้ จากการเก็บข้อมูลพบว่าจำนวนผู้อ่านหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ (อีบุ๊ก) มีจำนวนเพิ่มขึ้นในระดับ 3–5 หมื่นคนต่อวัน ส่งผลให้บริษัทเล็งเห็นในการเป็นช่องทางหนึ่งในการเข้าถึงผู้บริโภคนอกเหนือจากการเดินทางมายังร้านหนังสือ รวมถึงเป็นการขยายฐานลูกค้าไปยังกลุ่มคนไทยที่อาศัยอยู่ในต่างประเทศให้สามารถเลือกซื้อหนังสือผ่านช่องทางออนไลน์แอพพลิเคชันได้
อย่างไรก็ตาม สำหรับกระแสการทำตลาดผ่านช่องทางแบบออนไลน์ดิจิตอลของธุรกิจหนังสือในภาพรวมตลาด มองว่าธุรกิจร้านหนังสือจะได้รับผลกระทบอย่างแน่นอน แต่สำหรับบริษัทมองว่าช่องทางดังกล่าวจะช่วยสนับสนุนธุรกิจแบบควบคู่กันไปในการเข้าถึงผลิตภัณฑ์มากขึ้น
นอกจากนี้ ที่ผ่านมาบริษัทได้เปิดตัวแอพพลิเคชัน “นายอินทร์ปัณณ์” (NaiinPann) ในสมาร์ตโฟน ซึ่งมีจำนวนสำนักพิมพ์ที่เข้าร่วมกับแอพพลิเคชันดังกล่าวในการจำหน่ายหนังสือจำนวนกว่า 100 สำนักพิมพ์ และนิตยสารอีกกว่า 10 ฉบับ มีจำนวนอีบุ๊กและนิตยสารอิเล็กทรอนิกส์ (อีแมกกาซีน) รวมกว่า 3,000 เล่ม โดยคาดว่าจะเพิ่มขึ้นจำนวน 1,000 เล่มต่อเดือน
นายถนัด กล่าวว่า สำหรับธุรกิจ “ร้านนายอินทร์” ในปี 2555 ที่ผ่านมา มียอดจำหน่ายรวมมูลค่า 1,800 ล้านบาท และคาดว่าในปี 2556 จะมีอัตราเติบโตขึ้นในระดับ 10–15% และตั้งเป้าขยายสาขาเพิ่มขึ้นอย่างน้อย 20 แห่งในปีนี้ จากปัจจุบันมีจำนวน 200 แห่งทั่วประเทศ


