posttoday

แป้งเย็นแข่งดุรับร้อน

25 มีนาคม 2556

ตลาดแป้งเย็นแข่งเดือดรับลมร้อนมาเร็ว อัดโปรโมชันลด แจก แถม ชิงเค้ก 2,000 ล้านบาท

ตลาดแป้งเย็นแข่งเดือดรับลมร้อนมาเร็ว อัดโปรโมชันลด แจก แถม ชิงเค้ก 2,000 ล้านบาท

น.ส.ต้องหทัย กุวานนท์ ผู้อำนวยการผลิตภัณฑ์ส่วนบุคคล บริษัท โอสถสภา ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายแป้งเย็นทเวลฟ์ พลัส เปิดเผยว่า ในปีนี้บริษัทจะใช้งบ 100 ล้านบาท เพื่อทำตลาดเชิงรุกแป้งเย็นทเวลฟ์ พลัส ในช่วงหน้าร้อน เนื่องจากสภาพอากาศที่ร้อนเร็วกว่าปกติจะทำให้ตลาดแป้งเย็นที่มีมูลค่ารวม 2,000 ล้านบาท จะเติบโตในช่วงหน้าร้อนนี้ 7-8% ขณะที่ทั้งปีจะเติบโต 3-5%

อย่างไรก็ตาม การทำตลาดแป้งเย็นช่วงหน้าร้อนจะแข่งขันโปรโมชัน ลด แลก แจก แถม กันรุนแรง โดยเฉพาะกลยุทธ์แพ็กคู่เพื่อช่วงชิงยอดขาย สำหรับทเวลฟ์ พลัส จะแจกสินค้าพรีเมียมและจัดรายการส่งชิ้นส่วนชิงรางวัลเป็นหลัก เนื่องจากในปีนี้บริษัทไม่มีแผนเปิดตัวสินค้าใหม่

สำหรับพฤติกรรมการซื้อแป้งเย็นของผู้บริโภคจะตัดสินใจซื้อจากความเย็นและความหอมเป็นหลัก แต่ที่ผ่านมาผู้ประกอบการเริ่มนำนวัตกรรมเข้ามาช่วยกระตุ้นตลาด เช่น เพิ่มความเย็นและมอยส์เจอไรเซอร์ ฯลฯ โดยยอดขายของทเวลฟ์ พลัส ในหน้าร้อนปีนี้คาดว่าจะโต 7-8% เท่ากับตลาด และในสิ้นปีนี้ทเวลฟ์ พลัส จะอยู่ในอันดับ 2 ขณะที่โพรเทคส์เป็นผู้นำตลาด ส่วนตรางูเป็นอันดับ 3

ทั้งนี้ จากการสำรวจตลาดแป้งเย็นมี 3 แบรนด์ใหญ่ในตลาดได้จัดโปรโมชันแพ็กคู่ลดราคาและเพิ่มปริมาณ ได้แก่ โพรเทคส์แพ็กคู่ ขนาด 300 กรัม จากราคา 97 บาท เหลือ 79 บาท อังกฤษตรางูแพ็กคู่ 450 กรัม ราคา 138 บาท และทเวลฟ์ พลัส เพิ่มปริมาณ 350 กรัม เป็น 450 กรัม ขายราคาปกติ 56 บาท

ด้านนายโดม เรืองสมบูรณ์ ผู้จัดการทั่วไป ฝ่ายการตลาด ห้างหุ้นส่วนจำกัด (หจก.) รวมใจโปรดักส์ ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายแป้งเย็นเภสัช เปิดเผยว่า บริษัทได้ทุ่มงบ 15 ล้านบาท เพื่อรองรับกับตลาดแป้งเย็นปีนี้ที่คาดว่าจะแข่งขันรุนแรงจากสภาพอากาศที่ร้อนเร็วผลักดันให้ตลาดโต 5% จากมูลค่าแป้งเย็น 2,000 ล้านบาท

“ตลาดแป้งเย็นในช่วงที่ผ่านมาโตน้อย เพราะไม่มีนวัตกรรมใหม่ๆ มากระตุ้นตลาดและขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ อีกทั้งไลฟ์สไตล์การทำงานที่อยู่ในห้องปรับอากาศ ทำให้ปริมาณการใช้ลดลง” นายโดม กล่าว

สำหรับช่วงหน้าร้อนบริษัทจัดเทรดโปรโมชันกับร้านค้า โดยในหน้าร้อนปีนี้บริษัทตั้งเป้าโต 10% และรายได้ทั้งปีโต 10% นอกจากนี้บริษัทวางแผนบุกตลาดอาเซียนเชิงรุก จากปัจจุบันแป้งเย็นเภสัชเป็นผู้นำในตลาดกัมพูชา พม่า และลาว และกำลังทำตลาดที่เวียดนาม ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างเจรจากับตัวแทนจำหน่าย ตั้งเป้า 2 ปี รายได้ต่างประเทศเพิ่ม 20% เป็น 30% และในประเทศจาก 80% เหลือ 70%

ข่าวล่าสุด

คนละครึ่งพลัส หนุน “พาสต้า บ่? - มีลาภ อุบลฯ" ยอดขายพุ่ง แชมป์ร้านต่างจังหวัดขายดี