posttoday

พม่าผ่อนปรนห้ามนำเข้าสินค้า15รายการ

14 ธันวาคม 2555

พม่าผ่อนคลายมาตรการห้ามนำเข้าสินค้าจากไทย 15 รายการ โดยอนุญาตให้นำเข้าได้แล้ว 7 รายการ

พม่าผ่อนคลายมาตรการห้ามนำเข้าสินค้าจากไทย 15 รายการ โดยอนุญาตให้นำเข้าได้แล้ว 7 รายการ

นางปราณี ศิริพันธ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า พม่าได้ผ่อนคลายมาตรการห้ามนำเข้าสินค้า 15 รายการจากไทย หลังจากที่มีการห้ามนำเข้ามาตั้งแต่วันที่ 26 พฤศจิกายน 2541 จนถึงวันที่ 11 มิถุนายน 2554  ซึ่งเป็นระยะเวลานานกว่า 10 ปีแล้ว ซึ่งเป็นผลจากการประชุมคณะกรรมาธิการร่วมทางการค้าไทย – พม่า เมื่อวันที่ 1-2 พ.ย. ที่ผ่านมา ที่ทั้งสองฝ่ายเห็นพ้องส่งเสริมและกระชับความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจ การค้าและการลงทุน

ผลจากการประชุมดังกล่าว พม่าได้แจ้งให้ทราบว่า ได้ผ่อนคลายมาตรการห้ามนำเข้าสินค้าจำนวน 15 รายการ ในรูปการค้าปกติผ่านทางชายแดน  โดยได้ยกเลิกมาตรการห้ามนำเข้าสำหรับสินค้าจำนวน 7 รายการ ได้แก่  ผงชูรส  น้ำหวานและเครื่องดื่ม  อาหารกระป๋อง(เนื้อสัตว์และผลไม้)  เส้นหมี่และบะหมี่สำเร็จรูปทุกชนิด  ผลไม้สดทุกชนิด  ผลิตภัณฑ์พลาสติกสำหรับใช้ในครัวเรือนและใช้ส่วนตัวทุกชนิด และขนมปังกรอบทุกชนิด  แต่สำหรับสินค้าจำนวน 8 รายการที่เหลือ ได้แก่  หมากฝรั่ง  ขนมเค้ก  ขนมเวเฟอร์ ช็อกโกแลต เหล้า เบียร์ บุหรี่  และสินค้าควบคุมการนำเข้าโดยกฎหมายที่มีอยู่แล้ว พม่ายังคงห้ามนำเข้าต่อไป

นางปราณี กล่าวว่า ทั้งสองฝ่ายยังเห็นควรให้มีการตั้งเป้าหมายการค้าเพิ่มขึ้นเป็น 3 เท่าในปี 2558 จากมูลค่าการค้าสองฝ่ายในปี 2552  ปัจจุบันไทยเป็นประเทศคู่ค้าอันดับ 1 ของพม่า โดย 10 เดือนของปี 2555 ไทยและพม่ามีมูลค่าการค้าระหว่างกัน 170,343.80 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากระยะเวลาเดียวกันของปีก่อน 11.49%  แยกเป็นการส่งออกจากไทยไปพม่ามูลค่า 78,812.3 ล้านบาท  และการนำเข้าจากพม่า 91,531.5 ล้านบาท โดยสินค้าส่งออกจากไทยไปพม่า ได้แก่ น้ำมันสำเร็จรูป เครื่องดื่ม เครื่องจักรกล ปูนซีเมนต์ เคมีภัณฑ์ และเหล็ก 

สำหรับสินค้าที่ไทยนำเข้าจากพม่า ได้แก่ ก๊าซธรรมชาติ  ไม้ซุง  ไม้แปรรูป  ผลิตภัณฑ์ไม้  สินแร่โลหะ  เศษโลหะ  เนื้อสัตว์  และอุปกรณ์การถ่ายภาพ ทั้งนี้การค้าส่วนใหญ่ระหว่างไทยกับพม่า เป็นการค้าชายแดนซึ่งมีสัดส่วนมากกว่า 80%

ข่าวล่าสุด

จีนร่างกฎคุมเข้ม “มนุษย์ดิจิทัล” เพื่อคุ้มครองเด็กและความมั่นคง