posttoday

‘วันดี’แยกกลุ่มจาก‘ชาญชัย’

08 พฤษภาคม 2555

ยันไม่ได้ขัดแย้งในSPCG ตั้งกสิกรไทยเป็นที่ปรึกษา

ยันไม่ได้ขัดแย้งในSPCG ตั้งกสิกรไทยเป็นที่ปรึกษา

กลุ่ม “กุญชรยาคง” แจ้งสิ้นสุดการเป็นบุคคลในกลุ่มเดียวกับ “ชาญชัย” หลังร่วมกันปั้น “เอสพีซีจี” ยันไม่ได้ขัดแย้ง พร้อมตั้ง บล.กสิกรไทยเป็นที่ปรึกษา

น.ส.วันดี กุญชรยาคง ประธานกรรมการและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท เอสพีซีจี (SPCG) เปิดเผยว่า กลุ่ม “กุญชรยาคง” ซึ่งถือหุ้นใหญ่ใน SPCG สัดส่วน 66% ได้แจ้งสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ถึงการสิ้นสุดความเป็นบุคคลในกลุ่มเดียวกัน (Concert Party) กับนายชาญชัย กุลถาวรากร ซึ่งถือหุ้นใน SPCG สัดส่วน 10% เนื่องจากนายชาญชัยไม่ได้นั่งเป็นกรรมการในบริษัท SPCG แล้ว

‘วันดี’แยกกลุ่มจาก‘ชาญชัย’

 

“เดิมคุณชาญชัยกับกลุ่มกุญชรยาคงเป็นบุคคลในกลุ่มเดียวกันที่ร่วมกับครอบงำกิจการ (Acting in Concert) บริษัท สตีล อินเตอร์เทค โดยคุณชาญชัยเข้ามาให้คำแนะนำเกี่ยวกับการควบรวมกิจการ การเพิ่มทุน และการจัดหาแหล่งเงินทุน แต่หลังจากที่กระบวนการควบรวมเสร็จสิ้น และ SPCG สามารถดำเนินธุรกิจและระดมทุนได้ด้วยตัวเองแล้ว คุณชาญชัยจึงขอไปทำธุรกิจอย่างอื่น และเมื่อคุณชาญชัยไม่ได้นั่งเป็นกรรมการในบริษัทแล้ว จึงไม่มีอำนาจในการบริหารจัดการ ดังนั้นการเป็นบุคคลในกลุ่มเดียวกันจึงสิ้นสุดลง” น.ส.วันดี กล่าว

ทั้งนี้ ยืนยันว่าไม่ได้มีความขัดแย้งกับนายชาญชัย เพราะที่ผ่านมาการบริหารงานทำในรูปแบบของคณะกรรมการ ไม่ได้ยึดที่ตัวบุคคลเป็นหลัก ขณะที่นายชาญชัยยังถือหุ้นของบริษัทในสัดส่วน 10% และยังไม่มีแนวคิดที่จะขายหุ้นออกแต่อย่างใด โดยล่าสุดบริษัทได้แต่งตั้งให้บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) กสิกรไทย เข้ามาเป็นที่ปรึกษาทางการเงินแทน โดยเชื่อว่าจะเป็นที่ยอมรับของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) และสร้างความโปร่งใสให้กับผู้ถือหุ้น

น.ส.วันดี กล่าวว่า ขณะนี้บริษัทได้เริ่มพัฒนาโครงการโซลาร์ฟาร์มอีก 3 โครงการ ประกอบด้วย บริษัท โซล่า เพาเวอร์ (ขอนแก่น 5) ได้เริ่มก่อสร้างโซลาร์ฟาร์มขนาด 7.46 เมกะวัตต์ ในเดือน พ.ค. 2555 โดยมีกำหนดเปิดดำเนินการเชิงพาณิชย์ภายในไตรมาส 3 ปีนี้ ขณะที่บริษัท โซล่า เพาเวอร์ (โคราช 9) ได้เริ่มก่อสร้างโซลาร์ฟาร์มขนาด 7.46 เมกะวัตต์ ในเดือน พ.ค. 2555 เช่นกัน โดยมีกำหนดเปิดดำเนินการเชิงพาณิชย์ภายในไตรมาส 3 ปีนี้

นอกจากนี้ บริษัท โซล่า เพาเวอร์ (ขอนแก่น 8) ได้เริ่มก่อสร้างโซลาร์ฟาร์มขนาด 7.46 เมกะวัตต์ ในเดือน พ.ค. 2555 โดยมีกำหนดการเปิดดำเนินการเชิงพาณิชย์ภายในไตรมาส 3 ปีนี้ โดยโซลาร์ฟาร์มทั้งสามโครงการมีสัญญาซื้อขายไฟฟ้าสำหรับผู้ผลิตไฟฟ้ารายเล็กมากกับการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) และได้รับเงินสนับสนุน (Adder) จากกองทุนพัฒนาไฟฟ้า สำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน จำนวน 8 บาทต่อหน่วย เป็นระยะเวลา 10 ปี

ทั้งนี้ บริษัท โซล่าร์ เพาเวอร์ พัฒนาโซลาร์ฟาร์มเสร็จแล้ว และจำหน่ายไฟฟ้าให้ กฟภ.แล้ว 7 โครงการ โดยบริษัทคาดว่าโครงการทั้งหมด 34 โครงการ จะแล้วเสร็จในปี 2556 นอกจากนี้บริษัทมีแผนจะรุกตลาดต่างประเทศ โดยมองไปที่ อินโดนีเซีย อินเดีย และญี่ปุ่น

 

ข่าวล่าสุด

ดูบอลสด ถ่ายทอดสด อาร์เซน่อล พบ คริสตัล พาเลซ คาราบาวคัพ วันนี้