posttoday

ไทยเบฟรุกส่งน้ำดื่มช้างถึงบ้าน

14 กุมภาพันธ์ 2555

ไทยเบฟเวอเรจสบช่องน้ำท่วมรุกเดลิเวอรี่น้ำดื่มช้างถึงบ้านดันยอดขายปีนี้โต 30%

ไทยเบฟเวอเรจสบช่องน้ำท่วมรุกเดลิเวอรี่น้ำดื่มช้างถึงบ้านดันยอดขายปีนี้โต 30%

นายชาญวิทย์ กิ่งเทียน ผู้จัดการผลิตภัณฑ์ บริษัทไทยเบฟเวอเรจ มาร์เก็ตติ้ง ผู้ผลิตและจำหน่ายน้ำดื่มช้าง เปิดเผยว่า บริษัทอยู่ระหว่างพัฒนาระบบขนส่งน้ำดื่มช้างในเขตกรุงเทพและปริมณฑลให้มีความครอบคลุมความต้องการของผู้บริโภค เพื่อต่อยอดช่องทางส่งตรงถึงบ้าน (เดลิเวอรี่) โดยพบว่าช่วงเหตุการณ์อุทกภัยที่ผ่านมา และหลังน้ำลดคนไทยที่นิยมสั่งน้ำดื่มบรรจุภัณฑ์ขนาดใหญ่ถึงบ้านมากขึ้น

ทั้งนี้การขนส่งดังกล่าวคาดว่าจะครบทั้งสี่มุมเมืองภายในปีนี้ โดยคาดว่าช่องทางดังกล่าวจะมีสัดส่วนประมาณ 30% จากเดิมไม่ถึง 10% ส่วนเดลิเวอรี่ต่างจังหวัดยังไม่มีแผนขยาย เนื่องจากตลาดน้ำดื่มในต่างจังหวัด ส่วนใหญ่จะมีแบรนด์ระดับท้องถิ่นเป็นเจ้าตลาดที่แข็งแกร่งในแต่ละพื้นที่

สำหรับกลยุทธ์การตลาดในปีนี้ บริษัทเตรียมใช้งบประมาณจำนวน 130 ล้านบาท กระตุ้นตลาดผ่านกิจกรรมบีโลว์เดอะไลน์ และอะโบบเดอะไลน์ครบวงจรทุกกลุ่มลูกค้า  ทั้งวัยรุ่น คนทำงาน ครอบครัว ผ่านการสนับสนุนกิจกรรมต่างๆตลอดปีนี้ เช่น ถ่ายทอดสดบอลพรีเมียร์ลีก

“ในปีนี้บริษัทจะอิงกระแสสปอร์ตมาร์เก็ตติ้ง และมิวสิคมาร์เก็ตติ้งในงานใหญ่ๆมากขึ้น เพื่อตอกย้ำแบรนด์สินค้าให้เป็นที่รู้จัก ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการประเมินกระแสตอบรับสนับสนุนแต่ละรายการ เพื่อปรับกลยุทธ์และเลือกรายการที่เข้าถึงตรงต่อกลุ่มเป้าหมายยิ่งขึ้น”นายชาญวิทย์กล่าว

ด้านภาพรวมการแข่งขัน ขณะนี้ผู้ประกอบการอยู่ระหว่างการปรับปรุงซ่อมสายการผลิต หลังได้รับผลกระทบจากอุทกภัยช่วงปลายปีที่ผ่านมา ทำให้ปี 2554 ตลาดไม่เติบโต เมื่อเทียบกับปี 2553 โดยเชื่อว่าทุกบริษัทจะขับเคลื่อนการผลิตได้เต็มที่ช่วงไตรมาสที่ 2  ทำให้มูลค่าตลาดน้ำดื่มเติบโต 10% ประมาณ 2 หมื่นล้านบาท ซึ่งปีนี้บริษัทตั้งเป้าเติบโต 30% มีส่วนแบ่งการตลาดเพิ่มเป็น 3% เทียบจากปีที่ผ่านมา 1% ปัจจุบันน้ำดื่มช้างอยู่ในอันดับ 5 รองจาก น้ำดื่มสิงห์ คริสตัล เนสเล่ น้ำทิพย์ ตามลำดับ

ข่าวล่าสุด

มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์และเวสเทิร์นดิจิตอลยินดีผู้สำเร็จหลักสูตรเทคโนโลยีขั้นสูงเพื่อผลิตอัจฉริยะร่วมกับบีโอไอ