‘นมมะลิ’นำเข้าแก้ขัดฟื้นโรงงานผลิตปีหน้า
นมตรามะลิเร่งฟื้นโรงงานบางปะอิน พร้อมนำเข้าสินค้าจากเพื่อนบ้านแก้ของขาด
นมตรามะลิเร่งฟื้นโรงงานบางปะอิน พร้อมนำเข้าสินค้าจากเพื่อนบ้านแก้ของขาด
นายสุวิทย์ ผลวิวัฒน์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บริษัท อุตสาหกรรมนมไทย ผู้ผลิตและจำหน่ายนมข้นหวาน ตรามะลิ นมข้นจืด ตราเบิดวิงซ์และออร์คิด เปิดเผยว่า บริษัทเตรียมแผนฟื้นฟูและตรวจสอบเครื่องจักรในโรงงานที่ตั้งอยู่ในนิคมอุตสาหกรรมบางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา เพราะมีเครื่องจักรบางส่วนที่ไม่สามารถย้ายหนีน้ำขึ้นชั้น 2 ได้ โดยคาดว่าจะพร้อมกลับมาผลิตสินค้าได้อีกครั้งในเดือน ม.ค. 2555
ปัจจุบัน โรงงานมีพื้นที่กว่า 100 ไร่ มีกำลังการผลิตต่อปี 45 ล้านลัง รวมทั้งเป็นโรงงานที่เป็นฐานผลิตสินค้าเพื่อส่งออกไปในตลาดต่างประเทศมากกว่า 30 ประเทศด้วย โดยถูกน้ำท่วมตั้งแต่วันที่ 14 ต.ค.ที่ผ่านมา ขณะนี้สูบน้ำออกหมดแล้ว
โดยทางนิคมอุสาหกรรมบางปะอินแจ้งมาว่าสามารถสูบน้ำออกได้หมดแล้วตั้งแต่วันที่ 16 พ.ย.ที่ผ่านมา
ทั้งนี้ บริษัทมีแผนนำนมข้นหวานจากประเทศเพื่อนบ้านเข้ามาทำตลาดในไทย ทั้งจากมาเลเซียและฟิลิปปินส์ ในต้นเดือน ธ.ค.นี้ ซึ่งเป็นการว่าจ้างผลิตมากกว่า 1 แสนกระป๋อง ภายใต้แบรนด์มะลิ เพื่อให้สินค้าไม่ขาดตลาดโดยจะตั้งราคาจำหน่ายที่ไม่กระทบกับผู้บริโภค
สำหรับตลาดรวมนมข้นหวานของไทยมูลค่า 6,000 ล้านบาท ปีนี้ตลาดจะไม่เติบโต จากปกติเติบโตกว่า 5% เนื่องจากผู้ผลิตรายใหญ่ 2 แห่งที่มีส่วนแบ่งรวม 70-80% ถูกน้ำท่วมทั้งหมด จนสินค้าขาดตลาดปลายปีนี้ ขณะที่ยอดขายของบริษัทยังไม่สามารถประเมินได้ จากปีก่อนมีรายได้ 4,500-5,000 ล้านบาทขณะที่เป้าหมายยอดขายของบริษัทในสิ้นปี 2554 ยังไม่สามารถประเมินได้ จากทุกปีที่ผ่านมาบริษัทเติบโตต่อเนื่องกว่า 10% โดยมียอดขายปีที่ผ่านมา 4,500-5,000 ล้านบาท แบ่งเป็นรายได้จากตลาดในประเทศ 80% และตลาดส่งออก 20%
ขณะเดียวกันในปี 2555 ซึ่งบริษัทเตรียมจัดกิจกรรมใหญ่ฉลองครบรอบ 50 ปีของนมตรามะลิ ซึ่งบริษัทมีแผนทำแคมเปญการตลาดครั้งใหญ่ เพื่อเฉลิมฉลองในประเทศด้วย ซึ่งอยู่ระหว่างดำเนินการและสรุปแผนงาน
&<2288;


