posttoday

ปล่อยกู้ร้านค้าย่อยให้ 3 เท่าของเงินฝาก

31 สิงหาคม 2554

กสิกรไทย ออกสินเชื่อเอสเอ็มอีเพื่อร้านค้ารายย่อยกสิกรไทย (K-SME Retail Credit) ให้กู้เป็นทุนหมุนเวียน 3 เท่าของเงินฝากให้สูงสุด 6 ล้านบาท ดอกเบี้ย MRR

กสิกรไทย ออกสินเชื่อเอสเอ็มอีเพื่อร้านค้ารายย่อยกสิกรไทย (K-SME Retail Credit) ให้กู้เป็นทุนหมุนเวียน 3 เท่าของเงินฝากให้สูงสุด 6 ล้านบาท ดอกเบี้ย  MRR
 
นายปกรณ์ พรรธนะแพทย์ รองกรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย เปิดเผยว่า ธนาคารกสิกรไทย ได้ออกบริการสินเชื่อเอสเอ็มอีเพื่อร้านค้ารายย่อยกสิกรไทย (K-SME Retail Credit) เพื่อให้การสนับสนุนเงินทุนหมุนเวียนแก่ผู้ประกอบการร้านค้ารายย่อย โดยผู้ประกอบการสามารถนำบัญชีเงินฝากมาเป็นหลักประกัน เพื่อขอวงเงินกู้เบิกเกินบัญชี (O/D) วงเงินสูงสุด 3 เท่าของบัญชีเงินฝากที่เป็นหลักประกันวงเงินหรือสูงสุด 6 ล้านบาท อนุมัติภายใน 3 วัน ซึ่งเร็วที่สุดในระบบธนาคารพาณิชย์  โดยจะคิดอัตราดอกเบี้ยเท่ากับอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ลูกค้ารายย่อยชั้นดี (MRR) ถึง MRR+3% ต่อปี หลังจากนั้นผู้ประกอบการต้องทยอยฝากเงินเข้าบัญชีเท่า ๆ กันทุกเดือนให้เท่ากับวงเงินส่วนต่าง ที่ไม่มีเงินฝากค้ำประกัน ภายในระยะเวลา 3 ปีเพื่อเป็นการออมควบคู่กันไป ซึ่งเมื่อครบกำหนดระยะเงินฝากลูกค้าสามารถเบิกถอนเงินฝากพร้อมดอกเบี้ยไว้ต่อยอดธุรกิจในอนาคตได้

นายปกรณ์กล่าวว่า ถ้าลูกค้านำบัญชีเงินฝากมาเป็นหลักประกัน 200,000 บาท ก็จะได้รับวงเงินหมุนเวียน 600,000 บาท เท่ากับมีวงเงินส่วนที่ไม่มีเงินฝากค้ำประกัน 400,000 บาท ลูกค้าจะทยอยฝากเงินเข้าบัญชี เดือนละ 11,120 บาท เป็นระยะเวลา 3 ปี สินเชื่อเอสเอ็มอีเพื่อร้านค้ารายย่อยกสิกรไทย มีกลุ่มเป้าหมายเป็นผู้ประกอบการร้านค้ารายย่อย เช่น ร้านดอกไม้ ร้านหนังสือ ร้านเสื้อผ้า ร้านอาหาร ฯลฯ ที่ทำธุรกิจมียอดขายไม่เกิน 50 ล้านบาทต่อปี มีประสบการณ์การทำธุรกิจไม่ต่ำกว่า 3 ปี ทั้งที่เป็นลูกค้าใหม่และลูกค้าที่ใช้บริการกับทางธนาคารอยู่แล้ว โดยธนาคารตั้งเป้าปล่อยสินเชื่อ   เอสเอ็มอีเพื่อร้านค้ารายย่อยกสิกรไทยภายในสิ้นปีนี้ไว้ 2,000 ล้านบาท

ข่าวล่าสุด

ญี่ปุ่นเตรียมเดินเครื่องโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ใหญ่ที่สุดของโลกอีกครั้ง หลังเหตุฟุกุชิมะ 15 ปี