ศุภาลัยเท1,815 ล.ซื้อที่ดินรัชดา
กองทุนฟื้นฟูฯขายที่ดินรัชดาออกแล้ว "ศุภาลัย"เข้าวินเสนอราคา 1,815 ล้านบาทสูงกว่าเมื่อครั้งหญิงอ้อประมูล1,043ล้าน
กองทุนฟื้นฟูฯขายที่ดินรัชดาออกแล้ว "ศุภาลัย"เข้าวินเสนอราคา 1,815 ล้านบาทสูงกว่าเมื่อครั้งหญิงอ้อประมูล1,043ล้าน
นางทองอุไร ลิ้มปิติ ผู้ช่วยผู้ว่าการสายจัดการกองทุน ธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) ในฐานะผู้จัดการกองทุนเพื่อการฟื้นฟูและพัฒนาระบบสถาบันการเงิน(กองทุนฟื้นฟูฯ) กล่าวว่า
ที่ประชุมกองทุนฟื้นฟูมีมติ ขายที่ดินย่านห้วยขวางหรือที่ดินรัชดา จำนวน 4 โฉนด พื้นที่ประมาณ 33 ไร่ ให้กับ บริษัท ศุภาลัย ซึ่งเป็นผู้ชนะการเสนอประมูลในราคาสูงสด จำนวน 1,815 ล้านบาท จากผู้สนใจเสนอราคามาทั้งหมดหลายราย
"ที่ดินแปลงดังกล่าวมีราคาสูงขึ้นจากอดีตที่ดินแปลงนี้คุณหญิงพจมาน ณ ป้อมเพชร ภรรยาของพ.ต.ท. ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เคยชนะการประมูลเสนอราคาซื้อสูงสุด 772 ล้านบาท เมื่อปี 2546 แต่การทำนิติกรรมซื้อขายที่ดินของกองทุนฟื้นฟูฯกับคุณหญิงพจมาน ถูกศาลตัดสินให้เป็นเป็นโมฆะ และสั่งเพิกถอนการจดทะเบียนนิติกรรมการดังกล่าว ส่งผลให้คุณหญิงพจมานต้องคืนที่ดินให้กองทุนฟื้นฟูฯ และให้กองทุนฟื้นฟูฯคืนเงิน 772 ล้านบาทพร้อมดอกเบี้ย 7.5% ต่อปีให้กับคุณหญิงพจมาน จากเหตุการณ์นี้กองทุนฟื้นฟูฯก็ไม่เคยนำที่ดินแปลงนี้ออกมาประมูลอีกเลย กระทั้งปัจจุบันต้องนำออกประมูลอีกครั้ง เพราะต้องชำระบัญชีเคลียร์ทรัพย์สินเพื่อปิดกองทุนฟื้นฟูฯในปี 2556 นี้"นางทองอุไรกล่าว
ทั้งนี้พบว่าราคาที่ดินที่บริษัทศุภาลัยประมูลได้มีราคาสูงกว่าเมื่อครั้งที่คุณหญิงพจมานประมูลได้ถึง 1,043ล้านบาท


