logo-pwa

เพิ่ม Post Today

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด

ขนส่งฯยกเลิก "ป้ายแดง" กลางปี61 หลังกฎหมายใหม่ประกาศใช้

08 สิงหาคม 2560

กรมการขนส่งทางบกสั่งยกเลิกป้ายแดงหลังกฎหมายใหม่บังคับใช้กลางปี 2561 บังคับผู้ครอบครองจดทะเบียนก่อนรับรถ ขู่ป้ายแดงตีเนียนโดนทั้งจำทั้งปรับ

กรมการขนส่งทางบกสั่งยกเลิกป้ายแดงหลังกฎหมายใหม่บังคับใช้กลางปี 2561 บังคับผู้ครอบครองจดทะเบียนก่อนรับรถ ขู่ป้ายแดงตีเนียนโดนทั้งจำทั้งปรับ

นายสนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) เปิดเผยว่า ขณะนี้กรมขนส่งทางบกอยู่ระหว่างขอแก้กฎหมายการใช้ป้ายแดงซึ่ง ผ่านการพิจารณาจากคณะกรรมการกฤษฎีกาแล้ว อยู่ระหว่างการรับฟังความคิดเห็นจากผู้เกี่ยวข้องตามมาตรา 77 ก่อนเข้าสู่การร่างกฎหมายโดยสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) คาดว่าจะแล้วเสร็จสามารถบังคัยใช้ได้ภายในกลางปี2561 ส่งผลให้ภายในปีหน้าจะไม่มีการกำหนดให้ใช้เครื่องหมายพิเศษ (ป้ายแดง) อีกต่อไป โดยจะกำหนดให้รถยนต์ใหม่ทุกคันต้องจดทะเบียนให้เสร็จสิ้นก่อนใช้งานบนท้องถนน

อย่างไรก็ตามในระหว่างนี้ขบ.จะตรวจเข้มผู้ละเลยใช้ป้ายแดงวิ่งบนท้องถนนหรือการใช้ป้ายแดงปลอม อย่างไรก็ตามในระหว่างนี้ขบ.จะตรวจเข้มผู้ละเลยใช้ป้ายแดงวิ่งบนท้องถนนหรือการใช้ป้ายแดงปลอม ซึ่งมีความผิดตามกฎหมายอาญาฐานใช้เอกสารราชการปลอมมีโทษจำคุก 6 เดือน - 5 ปี และปรับตั้งแต่ 1,000 บาท สูงสุด 10,000 บาทอีกด้วย

นายสนิทกล่าวต่อว่า ปัจจุบันกรมการขนส่งทางบกออกใบทะเบียนป้ายแดงให้กับตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศทั้งหมดประมาณ 400,000 ป้ายทะเบียนเพื่อนำไปให้ผู้รับรถใหม่ใช้ชั่วคราวก่อนขอจดป้ายทะเบียนที่กรมการขนส่งทางบก ดังนั้นตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2560 ถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2560 ขบ.จะอนุญาตให้ใช้ป้ายแดงได้ไม่เกิน 60 วัน นับจากวันรับรถ จากนั้นตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2561 เป็นต้นไป ผู้ซื้อรถต้องมาจดทะเบียนให้ถูกต้องภายใน 30 วัน อย่างไรก็ตามนับตั้งแต่เดือนต.ค.เป็นต้นไปผู้ออกรถป้ายแดงจะได้รับสมุดคู่มือที่ระบุชื่อ-นามสกุลผู้ขับขี่รวมถึงระบุวันรับรถยนต์ โดยสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และผู้ตรวจการขนส่งทางบกของกรมการขนส่งทางบกทั้งส่วนกลางและภูมิภาค เข้มงวด กวดขัน การใช้รถป้ายแดงให้เป็นไปตามเงื่อนไขโดยต้องใช้ควบคู่กับเล่มสมุดป้ายแดงให้เป็นไปตามกรอบเวลาที่กำหนด

นายสนิทกล่าวถึงกรณีที่เจ้าของรถยนต์ไม่สามารถออกทะเบียนได้เนื่องจากติดปัญหาความล่าช้าจากตัวแทนจำหน่ายว่า นับจากนี้ไปกรมการขนส่งทางบกจะเร่งขั้นตอนกระบวนการออกเอกสารให้แล้วเสร็จภายใน 15 วัน-30วันเพื่อมอบให้เจ้าของรถยนต์ไปดำเนินการจดทะเบียนที่กรมการขนส่งทางบกต่อไป โดยใช้เวลาจดทะเบียนเสร็จภายใน 1 วัน อย่างไรก็ตามปัจจุบันมีอัตราการจดทะเบียนรถยนต์ใหม่เฉลี่ยเดือนละ 1,000 คัน รวมปริมาณรถยนต์ทั้งประเทศไทยราว 37 ล้านคันวึ่งกรมการขนส่งทางบกมีรายได้จากการเก็บภาษีทะเบียนรถยนต์เฉลี่ยปีละ 30,000 ล้านบาทแบ่งเป็นรายได้จากเมืองหลวง 10,000 ล้านบาท และรายได้จากต่างจังหวัดอีก 20,000 ล้านบาท