
Google ซุ่มพัฒนาชิป "Frozen v2" เร่งประสิทธิภาพ Gemini พุ่ง 10 เท่า
แก้เกมต้นทุน AI พุ่ง! หุ้น Alphabet เด้งรับกระแสข่าว Google ซุ่มพัฒนาชิป "Frozen v2" เร่งประสิทธิภาพ Gemini พุ่ง 10 เท่า คาดเปิดตัว 2028
Alphabet บริษัทแม่ของ Google กำลังซุ่มพัฒนาชิปประมวลผลสำหรับเซิร์ฟเวอร์รุ่นใหม่ โดยพุ่งเป้าไปที่การยกระดับศักยภาพการทำงานของโมเดล AI ตัวเก่งอย่าง Gemini ควบคู่กับการบริหารจัดการพลังงานให้เกิดความคุ้มค่าสูงสุด
สำนักข่าว The Information รายงานว่า ชิป AI รุ่นใหม่มีโค้ดเนมภายในว่า "Frozen v2" คาดว่าจะเปิดตัวในช่วงปี 2028 จุดเด่นหลักๆ คือความสามารถในการประมวลผลข้อมูล (Token) ต่อหน่วยพลังงานที่ทำได้เหนือกว่าชิป AI รุ่นปัจจุบันของ Google ถึง 6-10 เท่า
ขณะเดียวกัน โฆษกของ Google ไม่ได้ออกมายืนยันหรือปฏิเสธข่าวดังกล่าว แต่ให้สัมภาษณ์ผ่านเว็บไซต์ TechCrunch ว่า
"ทีมงานของเรามุ่งมั่นวิจัยและทดลองนวัตกรรมใหม่ๆ อยู่เสมอ เพื่อมอบประสิทธิภาพและความคุ้มค่าสูงสุดให้กับผู้ใช้และลูกค้า แม้บางโปรเจกต์อาจไม่ได้เดินหน้าไปจนถึงขั้นผลิตออกมาจริงๆ แต่การค้นคว้าและทดสอบอย่างจริงจังคือหัวใจสำคัญของการพัฒนาเทคโนโลยีแบบครบวงจร การออกแบบฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ควบคู่กันไปตั้งแต่ต้น ทำให้เรามั่นใจว่าระบบทั้งหมดจะทำงานประสานกันได้อย่างไร้รอยต่อ และตอบโจทย์การใช้งานจริงได้ดีที่สุด"
ปัจจุบัน บริษัท AI ยักษ์ใหญ่หลายแห่งต่างหันมาพัฒนาชิปประมวลผลของตนเอง เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของโมเดล AI และรับมือกับภาวะชิปขาดแคลนทั่วโลก ทั้งนี้ ความสามารถในการประหยัดพลังงานเริ่มกลายเป็นจุดขายที่หลายฝ่ายให้ความสำคัญ โดยเฉพาะในยุคที่นักลงทุนเริ่มตั้งคำถามถึงต้นทุนการพัฒนา AI ที่สูงลิ่ว ซึ่งต่างจากช่วงแรกที่กระแสกำลังมาแรง
นอกจากนี้ ทุกบริษัทยังเร่งหาทางลดการพึ่งพาฮาร์ดแวร์จาก Nvidia ซึ่งเป็นผู้ผูกขาดตลาดชิปรายใหญ่แต่เพียงผู้เดียว
ย้อนกลับไปเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา OpenAI เพิ่งเปิดตัว "Jalapeño" ชิปรุ่นแรกที่ออกแบบขึ้นเป็นพิเศษเพื่อรองรับการประมวลผลผลลัพธ์โดยเฉพาะ ขณะเดียวกันก็มีกระแสข่าวว่า Anthropic กำลังเจรจาร่วมมือกับ Samsung เพื่อพัฒนาเทคโนโลยีการผลิตชิปด้วยเช่นกัน
ช่วงที่ผ่านมา นักลงทุนต่างกังวลกับเม็ดเงินมหาศาลที่ Alphabet ทุ่มลงไปในสมรภูมิ AI โดยคาดว่าปีนี้ Google จะใช้งบลงทุนสูงถึง 1.8 - 1.9 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งสร้างแรงกดดันให้บริษัทต้องพิสูจน์ว่าการลงทุนครั้งนี้จะสร้างผลตอบแทนกลับมาอย่างคุ้มค่า
อย่างไรก็ตาม กระแสข่าวว่าบริษัทกำลังซุ่มพัฒนาชิป "Frozen v2" ที่มีจุดเด่นเรื่องประหยัดพลังงาน ช่วยให้นักลงทุนคลายความกังวลลงได้ทันที และหนุนให้ราคาหุ้น Alphabet ดีดตัวขึ้นราว 3% ในการซื้อขายช่วงเช้าวันจันทร์ ถือเป็นการสร้างบรรยากาศเชิงบวกก่อนที่บริษัทจะประกาศผลประกอบการในช่วงปลายสัปดาห์นี้







