
ไม่ขายก็ไม่ง้อ! Alibaba เปิดตัว Zhenwu M890 ชิปสำหรับ Agentic AI
Alibaba เปิดตัว Zhenwu M890 ชิป AI รุ่นใหม่สำหรับ Agentic AI โดยเฉพาะ ประมวลผลแรงขึ้น 3 เท่า พร้อมดันอุตสาหกรรมชิปจีนท้าชน NVIDIA
Alibaba บริษัทยักษ์ใหญ่จากจีนประกาศเปิดตัว Zhenwu M890 ชิปรุ่นใหม่ที่ได้รับการออกแบบสำหรับการใช้ในการประมวลผลงานซับซ้อน รองรับการทำงานแบบอัตโนมัติของ Agentic AI โดยเฉพาะ มุ่งเป้ายกระดับอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์ในประเทศให้แซงหน้า NVIDIA
ตัวชิป Zhenwu M890 ถือเป็นเซมิคอนดักเตอร์ที่ได้รับการออกแบบยกเครื่องใหม่ ด้วยกำลังประมวลผลที่มากกว่ารุ่นเก่าอย่าง Zhenwu 810E ถึง 3 เท่า พร้อมสามารถทำงานร่วมกับ Panjiu AL128 เซิร์ฟเวอร์เฉพาะของ Alibaba Cloud สำหรับการประมวลผล AI โดยเฉพาะ
จุดเด่นสำคัญของ Zhenwu M890 คือคุณสมบัติทำงานแบบครั้งต่อครั้ง ตัวชิปได้รับการออกแบบให้สามารถคิด วางแผน และดำเนินงานซับซ้อนหลายขั้นตอนได้ด้วยตัวเองอย่างต่อเนื่อง ไม่ต้องรอผู้ใช้งานมาป้อนคำสั่งหรือกดตกลงในแต่ละขั้นตอน พร้อมดำเนินการทุกอย่างอัตโนมัติอยู่เบื้องหลัง สะดวกต่อการดำเนินงานที่มีความละเอียดซับซ้อน
อีกหนึ่งจุดเด่นของชิปรุ่นใหม่อยู่ที่ คุณสมบัติในการจดจำบริบท ตัวชิปสามารถดึงข้อมูลเก่าและข้อมูลจากบริบทเหล่านั้นได้ยาวนานพร้อมนำมาประมวลผลอย่างลื่นไหล เมื่อรวมกับโมเดล Qwen 3.7-Max ที่ได้รับการออกแบบให้ทำงานอัตโนมัติต่อเนื่อง 35 ชั่วโมง ยิ่งทำให้นี่เป็นชิปที่เหมาะกับการประมวลผล Agentic AI เป็นอย่างยิ่ง
แน่นอน Zhenwu M890 ไม่ใช่จุดหมายปลายทางแต่เป็นเพียงจุดเริ่มต้น เมื่อปีก่อน Alibaba ประกาศลงทุนกว่า 53,000 ล้านดอลลาร์ ในการลงทุนกับโครงสร้างพื้นฐานด้านเทคโนโลยีระยะเวลา 3 ปี และเตรียมจะเปิดตัวชิปเรือธงตัวต่อไป เพื่อยกระดับอุตสาหกรรมในประเทศและเตรียมตัวเปิดชิปรุ่นใหม่ในปี 2027 – 2028 ต่อไป
ที่เหลือคงต้องรอดูว่า เม็ดเงินลงทุนนี้จะช่วยให้จีนไล่ตามสหรัฐฯได้แค่ไหน







