
นายกฯอนุทินบินฝรั่งเศสถกมาครง ดึงลงทุน AI-พลังงานเข้าไทย
นายกฯ อนุทิน เตรียมหารือมาครงระหว่างเยือนฝรั่งเศส ชูไทยฐานลงทุน ดึงทุน AI-พลังงาน แฟชั่น อาหาร ย้ำพร้อมชี้แจงปมกัมพูชา
KEY
POINTS
- นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี เดินทางเยือนฝรั่งเศสเพื่อพบหารือกับประธานาธิบดีเอมานูว์แอล มาครง และนักลงทุน
- มีเป้าหมายหลักเพื่อเชิญชวนและดึงดูดการลงทุนจากฝรั่งเศสให้เข้ามายังประเทศไทย
- เน้นขยายความร่วมมือทางเศรษฐกิจในสาขาเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) พลังงาน แฟชั่น และอาหาร
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เตรียมเดินทางเยือนสาธารณรัฐฝรั่งเศส ระหว่างวันที่ 21-27 พฤษภาคม โดยตั้งเป้าขยายความร่วมมือด้านเศรษฐกิจ การลงทุน เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI พลังงาน แฟชั่น และอาหาร พร้อมดึงนักลงทุนฝรั่งเศสเข้ามาลงทุนในประเทศไทย
นายอนุทินให้สัมภาษณ์ที่ทำเนียบรัฐบาล วันนี้ (21 พ.ค.) ว่า ได้สั่งการงานภายในไว้ครบถ้วนแล้วก่อนออกเดินทาง โดยการเยือนฝรั่งเศสครั้งนี้ถือเป็นโอกาสสำคัญ เพราะจะได้พบผู้ประกอบการและนักลงทุนฝรั่งเศสที่เข้ามาลงทุนในไทย รวมถึงได้รับเชิญจากนายเอมานูว์แอล มาครง ประธานาธิบดีฝรั่งเศส ให้ร่วมหารือระหว่างงานเลี้ยงอาหารค่ำ
นายอนุทินกล่าวว่า แม้การพบหารือครั้งนี้ไม่ใช่การเยือนอย่างเป็นทางการ แต่สะท้อนว่าผู้นำฝรั่งเศสให้ความสำคัญกับประเทศไทย และในบางกรณีการหารือแบบไม่เป็นทางการอาจนำไปสู่ผลสำเร็จได้มากกว่าการพบปะในรูปแบบทางการ
สำหรับคณะเดินทางครั้งนี้ นายอนุทินได้เชิญนายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง และนายยศชนัน วงศ์สวัส รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ซึ่งมีภารกิจอยู่ที่ฝรั่งเศสอยู่แล้ว เข้าร่วมการหารือด้วย พร้อมด้วยปลัดกระทรวงการต่างประเทศ เพื่อสรุปผลการหารือและมอบหมายงานต่อไป
นายอนุทินระบุว่า เป้าหมายสำคัญคือการแสดงความพร้อมของไทยในการเป็นฐานการลงทุนของนักลงทุนฝรั่งเศส โดยเฉพาะสาขา AI พลังงาน การเพิ่มมูลค่าทางการค้า และการแลกเปลี่ยนสินค้า รวมถึงการต่อยอดจุดแข็งของไทยในด้านวัตถุดิบ ภูมิปัญญา เทคโนโลยี การออกแบบ และองค์ความรู้ของผู้ประกอบการไทย
นายกรัฐมนตรีกล่าวด้วยว่า ฝรั่งเศสเป็นผู้นำด้านแฟชั่นและการสร้างมูลค่าเพิ่ม แม้ไทยอาจยังแข่งขันด้านแบรนด์ไม่ได้เต็มที่ แต่สามารถนำเสนอวัตถุดิบและภูมิปัญญาไทยที่มีศักยภาพไม่แพ้ประเทศใด ขณะเดียวกันเรื่องอาหารเป็นอีกประเด็นสำคัญ เพราะไทยมีจุดแข็งด้านความมั่นคงทางอาหาร ซึ่งช่วยสร้างความเชื่อมั่นและเพิ่มพลังในการเจรจากับคู่ค้า
เมื่อถามว่าจะมีการหารือประเด็นกัมพูชากับประธานาธิบดีฝรั่งเศสหรือไม่ หลังนายกรัฐมนตรีกัมพูชาได้เข้าพบผู้นำฝรั่งเศสเช่นกัน นายอนุทินกล่าวว่า หากนายมาครงสอบถาม ตนพร้อมชี้แจง เพราะรับผิดชอบดูแลเรื่องนี้โดยตรง และมีทั้งข้อมูลจากรายงานและข้อมูลที่ได้ลงพื้นที่ด้วยตนเอง พร้อมอธิบายให้ประชาคมโลกรับทราบ เนื่องจากฝรั่งเศสเป็นประเทศที่มีบทบาทสำคัญในเวทีโลก.







