posttoday

OpenAI เปิดตัว Frontier ดัน AI Agent เจาะตลาดองค์กร ทำงานเฉพาะด้าน

06 กุมภาพันธ์ 2569

OpenAI เปิดบริการใหม่ Frontier ให้บริษัทสร้างและบริหาร AI Agent รับงานเฉพาะด้าน หวังเร่งขยายฐานลูกค้าองค์กร แข่งตรง Anthropic ก่อนทั้งคู่เตรียมเข้าตลาดหุ้น

OpenAI ประกาศเปิดตัวบริการใหม่ภายใต้ชื่อ Frontier เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา เพื่อเปิดทางให้ภาคธุรกิจสามารถสร้างและบริหารจัดการ “AI agent” หรือเครื่องมือปัญญาประดิษฐ์ที่ถูกออกแบบให้ทำงานเฉพาะด้าน เช่น การแก้ไขข้อผิดพลาดของซอฟต์แวร์ โดยบริษัทระบุว่า AI อาจกลายเป็น “เพื่อนร่วมงานคนถัดไป” ขององค์กรในอนาคตอันใกล้

 

การเปิดตัว Frontier ถือเป็นส่วนหนึ่งของยุทธศาสตร์สำคัญของ OpenAI ในการรุกตลาดองค์กร (enterprise market) และแข่งขันโดยตรงกับคู่แข่งสำคัญอย่าง Anthropic ซึ่งเป็นสตาร์ตอัพด้าน AI ที่มีรายได้หลักมาจากลูกค้าองค์กร โดยเมื่อปีที่ผ่านมา Sam Altman ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (CEO) ของ OpenAI เคยระบุว่าการเติบโตในตลาดองค์กรจะเป็น “จุดโฟกัสขนาดใหญ่” ของบริษัท

 

ตลาดองค์กรเป็นเพียงหนึ่งในหลายสมรภูมิที่ OpenAI และ Anthropic กำลังเผชิญหน้ากันอย่างเข้มข้น โดยทั้งสองบริษัทอยู่ระหว่างการเตรียมความพร้อมเพื่อเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ ซึ่งจะทำให้การแข่งขันขยายไปสู่การดึงดูดความสนใจจากนักลงทุนด้วย

Sam Altman ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (CEO) ของ OpenAI

 

นอกจากนี้ ทั้งสองบริษัทยังเตรียมเปิดตัวโฆษณาที่เป็นคู่แข่งกันในช่วงการแข่งขัน Super Bowl โดยโฆษณาของ Anthropic ถูกมองว่าเป็นการเหน็บแนมการตัดสินใจของ OpenAI ที่นำโฆษณาเข้ามาใช้ใน ChatGPT ซึ่งสร้างความไม่พอใจให้กับผู้บริหาร OpenAI ในช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา ทั้งนี้ Sam Altman ได้โพสต์บนแพลตฟอร์ม X ระบุว่าโฆษณาดังกล่าว “ตลกดี แต่ชัดเจนว่าไม่ซื่อสัตย์”

 

ผู้บริหาร OpenAI เปิดเผยว่า Frontier ถูกออกแบบให้สามารถทำงานร่วมกับโครงสร้างพื้นฐานเดิมขององค์กร รวมถึง AI agent ที่พัฒนาโดยบริษัทภายนอกได้ ซึ่งแนวทางดังกล่าวจะช่วยให้ภาคธุรกิจสามารถนำเครื่องมือสำหรับองค์กรของ OpenAI ไปใช้งานได้รวดเร็วยิ่งขึ้น

 

Fidji Simo ผู้ดูแลทีมผลิตภัณฑ์และธุรกิจของ OpenAI ในตำแหน่ง CEO of applications ระบุว่า Frontier เป็นการสร้าง “ชั้นโครงสร้างด้านสติปัญญา” ที่จะช่วยให้องค์กรทุกแห่งสามารถนำ AI agent มาใช้งานได้ง่ายขึ้น

 

“นี่คือการที่เราบอกว่าเราจะสร้างชั้นสติปัญญาที่ช่วยให้ทุกองค์กรเปิดใช้งาน agent ได้สะดวกกว่าที่เคย” Fidji Simo กล่าว

ข่าวล่าสุด

ยาลดน้ำหนัก-ภาษีน้ำอัดลม ฉุดการบริโภคน้ำตาลในประเทศตะวันตก