posttoday

เอาด้วย Anthropic ประกาศสร้างดาต้าเซ็นเตอร์มูลค่า 1.6 ล้านล้าน

15 พฤศจิกายน 2568

Anthropic ทุ่ม 5 หมื่นล้านดอลลาร์สร้างดาต้าเซ็นเตอร์ร่วมกับ Fluidstack รองรับพลังประมวลผล Claude เพิ่มงานกว่า 3,200 ตำแหน่ง พร้อมเดินเครื่องปี 2026

Anthropic ผู้ให้บริการโมเดล AI เจ้าใหญ่ประกาศความร่วมมือครั้งสำคัญกับ FLUIDSTACK ผู้ให้บริการคลาวด์สัญชาติอังกฤษ ในการลงทุนจัดสร้างดาต้าเซ็นเตอร์ของบริษัทเพื่อตอบสนองความต้องการที่เพิ่มมากขึ้น โดยมีมูลค่าการลงทุนกว่า 5 หมื่นล้านดอลลาร์ หรือราว 1.6 ล้านล้านบาท

 

เรียกได้ว่าเป็นการจัดสร้างโครงสร้างพื้นฐานด้าน AI เองเป็นครั้งแรกของ Anthropic โดยจะเป็นศูนย์ดาต้าเซ็นเตร์ที่สร้างขึ้นสำหรับ Anthropic และผลิตภัณฑ์ในบริษัทโดยเฉพาะ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการประมวลผลของโมเดลตระกูล Claude ของบริษัทให้เพิ่มขึ้นถึงขีดสุด

 

ตัวดาต้าเซ็นเตอร์จะช่วยให้ AI ของบริษัท สามารถค้นพบกระบวนการแก้ปัญหาที่ซับซ้อน และการค้นพบทางวิทยาศาสตร์ได้รวดเร็วยิ่งขึ้น โดยมีการจัดสร้างภายในรัฐ นิวยอร์ก และ เท็กซัส ของสหรัฐฯ ซึ่งจะช่วยสร้างตำแหน่งงานประจำกว่า 800 ตำแหน่ง และงานก่อสร้าง 2,400 ตำแหน่ง และจะสามารถเริ่มต้นดำเนินการได้ในปี 2026

 

มูลค่าการลงทุนกว่า 5 หมื่นดอลลาร์ของ Anthropic จัดเป็นมูลค่าที่สูงมาก แต่เมใอประเมินจากสินทรัพย์นับเป็นตัวเลขที่สอดคล้อง เนื่องจากมีการคาดการณ์ว่าภายในปี 2028 บริษัทจะสามารถทำรายได้มากถึง 7 หมื่นล้านดอลลาร์ และมีกระแสเงินสดอีกกว่า 1.7 หมื่นล้านดอลลาร์ นี่จึงเป็นรายจ่ายที่สามารถรองรับได้ไม่ยาก

 

แน่นอนนี่เป็นโครงการที่แสดงให้เห็นว่า Anthropic ต้องการกำลังประมวลผลมหาศาลที่พาร์ทเนอร์ทางธุรกิจอย่าง Amazon ที่เป็นเจ้าของคลาวด์ AWS ไม่ตอบโจทย์อีกต่อไป อย่างไรก็ตามเมื่อเปรียบเทียบกับคู่แข่งอย่างโครงการ Stargate ของ OpenAI หรือ Meta ที่มีเงินลงทุนในระดับ 5 – 6 แสนล้านดอลลาร์นับว่าน้อยกว่ากันมาก

 

คงต้องรอดูต่อไปว่า มูลค่าการลงทุนที่น้อยกว่าของ Anthropic จะช่วยให้บริษัทท้าชนกับบริษัทอื่นได้หรือไม่

ข่าวล่าสุด

“โคเวอร์แมท” เติบโตจาก “ศูนย์” สู่ New S Curve โตอีก 10X