posttoday

Apple เสียยอดฝีมือ AI ให้ Meta เสริมทัพอีก! รายที่ 4 ในรอบเดือน

30 กรกฎาคม 2568

Meta กระชากตัว "ยอดฝีมือ" ด้าน AI จากอ้อมอก Apple ไปอีกราย นับเป็นคนที่ 4 ในรอบเดือน สะท้อนสถานการณ์ความระส่ำระส่ายของทีมพัฒนา Apple Intelligence

 

สำนักข่าว Bloomberg รายงานว่า Apple ต้องเผชิญกับภาวะ "สมองไหล" ครั้งประวัติศาสตร์ในแผนกปัญญาประดิษฐ์ (AI) ซึ่งถือเป็นหัวใจแห่งอนาคตของบริษัท

 

ล่าสุด Meta ของมาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก ได้กระชากตัว "ยอดฝีมือ" ด้าน AI จากอ้อมอกของ Apple ไปอีกรายเป็นคนที่ 4 ในรอบเดือน 

 

แหล่งข่าวผู้ไม่ประสงค์ออกนามเปิดเผยกับสำนักข่าว Bloomberg ว่า โบเวน จาง (Bowen Zhang) นักวิจัยด้าน Multimodal AI คนสำคัญของ Apple ได้ลาออกจากบริษัทเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา และเตรียมเข้าร่วมกับทีม Superintelligence ที่ Meta เพิ่งจัดตั้งขึ้นใหม่

 

โดยจางเป็นหนึ่งในสมาชิกของทีม Apple หรือที่รู้จักกันในชื่อ AFM (Apple foundation models group) ซึ่งเป็นหน่วยงานหลักที่รับผิดชอบการพัฒนาเทคโนโลยีแกนกลางสำหรับแพลตฟอร์ม AI ของบริษัท

 

การสูญเสียครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากที่ Bloomberg รายงานว่า Meta ได้ดึงตัว รัวหมิง ผาง (Ruoming Pang) ซึ่งเป็นหัวหน้าทีม AFM ไปก่อนหน้านี้ ด้วยข้อเสนอแพ็กเกจค่าตอบแทนมูลค่ามหาศาลกว่า 200 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

 

นอกจากนี้ นักวิจัยอีก 2 คนจากกลุ่มเดียวกันคือ ทอม กุนเทอร์ (Tom Gunter) และ มาร์ก ลี (Mark Lee) ก็เพิ่งย้ายไปร่วมงานกับ Meta เช่นกัน 

 

ทั้งนี้ ทีม AFM ประกอบด้วยวิศวกรและนักวิจัยหลายสิบคนซึ่งประจำการอยู่ที่เมืองคูเปอร์ติโน รัฐแคลิฟอร์เนีย และนครนิวยอร์ก

 

แหล่งข่าวระบุว่า เพื่อรับมือกับการซื้อตัวจาก Meta และบริษัทอื่นๆ Apple ได้พยายามเพิ่มค่าตอบแทนให้กับพนักงานในทีม AFM เพียงเล็กน้อย ไม่ว่าพนักงานคนนั้นจะส่งสัญญาณว่าจะลาออกหรือไม่ก็ตาม 

 

แต่ถึงกระนั้น ระดับค่าตอบแทนดังกล่าวยังถือว่าห่างไกลจากคู่แข่งอย่างเทียบไม่ติด

 

โฆษกของทั้ง Apple และ Meta ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นต่อข่าวดังกล่าว

 

หลังข่าวนี้แพร่ออกไป ราคาหุ้น Apple ร่วงลงถึง 1.5% ไปอยู่ที่ 210.82 ดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดของวันในการซื้อขายที่ตลาดนิวยอร์ก

 

โดยก่อนหน้านี้ หุ้นของบริษัทก็ปรับตัวลดลงไปแล้ว 15% ในปีนี้ นับตั้งแต่ปิดตลาดเมื่อวันจันทร์ 

 

Apple เสียยอดฝีมือ AI ให้ Meta เสริมทัพอีก! รายที่ 4 ในรอบเดือน

 

ทีมพัฒนาโมเดล Apple Intelligence สั่นคลอน อนาคตแขวนบนเส้นด้าย

 

ตามรายงานของ Bloomberg สถานการณ์ภายในทีมพัฒนาโมเดล (AFM) ของ Apple กำลังอยู่ในภาวะสั่นคลอนอย่างรุนแรง อันเนื่องมาจากการลาออกอย่างต่อเนื่องของบุคลากรหลัก

 

โดยการลาออกของ "ผาง" อดีตหัวหน้าทีม ซึ่งมีบทบาทสำคัญในการวางแผนกลยุทธ์และทิศทางการวิจัย ได้ส่งผลให้ทีมงานเกิดความไม่มั่นใจในอนาคตของตนเอง 

 

ทั้งยังมีรายงานว่าวิศวกรอีกจำนวนหนึ่งกำลังพิจารณาย้ายไปร่วมงานกับบริษัทคู่แข่ง

 

นอกจากนี้ "ฟลอริส เวียร์ส" หนึ่งในสมาชิกของทีม ก็ได้ลาออกไปเมื่อไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมาเพื่อร่วมงานกับบริษัทสตาร์ทอัปแห่งหนึ่ง

 

ทีม AFM คือหัวใจสำคัญในยุทธศาสตร์ AI ของ Apple และเป็นผู้สร้างรากฐานของ Apple Intelligence ที่เปิดตัวไปเมื่อปีก่อน 

 

แต่สถานการณ์ล่าสุดทำให้ Apple กำลังพิจารณาที่จะหันไปพึ่งพาโมเดล AI จากบริษัทภายนอกเข้ามาเสริมทัมากขึ้น

 

แหล่งข่าวเผยว่า ผู้บริหาร Apple บางส่วนเริ่มมองว่า การที่บริษัทมัวแต่จะพัฒนาโมเดล AI ของตัวเอง กำลังกลายเป็น "ตัวถ่วง" ที่ทำให้ไล่ตามคู่แข่งในตลาด AI ไม่ทัน

 

ขณะที่ความไม่แน่นอนว่าจะสู้ต่อหรือจะไปจ้างบริษัทข้างนอกมาทำแทน ก็ทำให้คนในทีมเสียขวัญและกำลังใจไปตามๆ กัน จนเป็นเหตุให้มีคนลาออกมากขึ้นเรื่อยๆ

 

ในทางกลับกัน Meta กลับกำลังทุ่มสุดตัวเพื่อเสริมทัพด้าน AI โดยเสนอผลตอบแทนมหาศาลเพื่อดึงดูดหัวกะทิจากทั่วทั้งซิลิคอนวัลเลย์ ไม่ว่าจะเป็นจาก Apple, OpenAI หรือ Anthropic

ข่าวล่าสุด

กองหลังผลัดกันรั่ว ! แมนยู เสมอเดือด บอร์นมัธ 4-4 ผลบอลพรีเมียร์ลีก