โพสต์ทูเดย์ มากกว่าข่าว ทุกเรื่องราวคุณมีส่วนร่วม กลับสู่ โพสต์ทูเดย์ดอทคอม

เปิดประตูค้าชายแดน

เมียนมา 2020 มิติการเปลี่ยนแปลงและโอกาสของธุรกิจไทย

  • 06 มกราคม 2563 เวลา 09:15 น.
  • | เปิดอ่าน 1,595
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+

เมียนมา 2020 มิติการเปลี่ยนแปลงและโอกาสของธุรกิจไทย

วันนี้ต้องขออนุญาตนำข่าวดีมาบอกกล่าวนะครับ ท่านจะคิดว่าเป็นการโฆษณากลายๆก็ไม่ผิดครับ


แต่ผมคิดว่าน่าจะเป็นประโยชน์ต่อผู้ประกอบการไทย จึงนำมาบอกต่อ

ซึ่งเมื่อหลายวันก่อน มีการประชุมคีร์แมนสภาธุรกิจไทย-เมียนมา เราได้คุยกันถึงเรื่องการจัดสัมมนาครั้งที่ผ่านมา ที่ผมนำเอาเรื่องการดำเนินการเมกกะโปรเจ็ค 80 โปรเจ็คมาเล่าในที่ประชุมสัมมนาฟัง ซึ่งมีผู้สนใจเข้าร่วมสัมมนาอย่างล้นหลาม

เสียดายที่สถานที่เรามีจำกัด เพียง 80 ที่นั่งเท่านั้น แต่ได้มีเพื่อนๆนักธุรกิจและผู้ประกอบการมากันเกินจำนวนมากจนต้องเสริมที่นั่งก็ยังไม่พอนั่ง

วันนั้นทุกท่านที่มาได้รับรู้ถึงการเปลี่นแปลงในประเทศเมียนมา โดยเฉพาะอย่างยิ่งมหานครย่างกุ้ง ที่ผมเชื่อเหลือเกินว่า ภายในอีกไม่เกิน 10 ปีข้างหน้า ทุกอย่างก็จะเปลี่ยนจากหน้ามือเป็นหลังมือทีเดียว และต้องกราบขออภัยเพื่อนๆอีกหลายท่านที่มาแล้ว ไม่สามารถจัดสรรที่นั่งให้ได้ เพราะที่นั่งมีจำกัดจริงๆ

เป็นอันว่าผมได้รับการร้องขอให้จัดใหม่อีกครั้ง เลยตัดสินใจทำก็ทำ เพื่อสนองตอบคำเรียกร้องครับ
ครั้งนี้ผมใช้ ชื่องานสัมมนาว่า "เมียนมา 2020 มิติการเปลี่ยนแปลงและโอกาสของธุรกิจไทย" ซึ่งเนื้อหาจะไม่ซ้ำกับครั้งที่ผ่านมา

เพราะครั้งที่ผ่านมา ผมนำเอาเรื่องการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานเช่นถนนหนทางและการพัฒนาเมืองใหม่ Yangon New City มาบรรยายให้เห็นภาพ ครั้งนี้ผมได้เปลี่ยนเนื้อหาการบรรยาย

ผมจะพยายามสร้างมโนภาพของเมืองใหม่เพื่อให้ท่านได้เห็นภาพว่า หากเมืองได้พัฒนาขึ้นไปแล้ว ขั้นตอนต่อไปอะไรจะเกิดขึ้น ซึ่งพวกเราชาวไทยเอง หากนึกย้อนหลังไปสัก 40 -50 ปีก่อนหน้านี้
คนรุ่นราวคราวเดียวกับผมก็คงมองภาพออก เพราะปัจจุบันกับอดีตนั้นต่างกันเยอะมาก

บางท่านอาจจะนึกไปว่า "ถ้ารู้งี้ ผมจะ.....ใว้ ปัจจุบันคงรวยไปแล้ว !!!!" ใช่มั้ยครับ ท่านไม่ต้องเสียดายอีกต่อไปครับ ถ้าท่านมาฟังผมเล่าในวันที่ 16 มกราคมนี้ เวลา 13:00-16:30 น. ณ. ห้องประชุม SCG 802 ชั้น 8 ที่สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ภายในมหาวิทยาลัยเทคโนโลยี่ราชมงคลกรุงเทพฯ

รับรองว่าท่านจะต้องดีใจและเข้าใจว่าทำไมผมถึงไปรอคอยที่เมียนมามาตั้งนานถึง 30 ปี วันนี้ท่านร่นระยะเวลาไม่ต้องไปรอเหมือนผมแล้ว เพราะผมจะมาชวนท่านไปรวยด้วยกันที่ย่างกุ้งไงครับ....อีกทั้งผมจะพาท่านไปดูว่าเศรษฐกิจ สังคม การศึกษา ว่าจะมีอะไรเปลี่ยนแปลงอย่างไรเมื่อทุกอย่างแปรเปลี่ยนไปครับ

ในวันสัมมนาครั้งนี้ ผมได้เรียนเชิญ Mr. Zaw Moe Lwin ท่านเป็นสมาชิกสภาผู้แทนเมียนมา สังกัดพรรค NLD ที่เป็นกลุ่มส.ส.หนุ่มไฟแรง ของเขตจ้าวตาน ( Kyauktan) เขต 1 ก็คือเขตที่นิคมอุตสาหกรรม ติล่าวา ตั้งอยู่นั่นแหละครับ

เขตของท่านครอบคลุมไปถึงเจดีย์สิเรียมอันโด่งดังนั่นแหละครับ ท่านยังเป็นผู้ร่วมรายการวิทยุประจำที่สถานีวิทยุ FM Yangon เป็นประจำ ท่านจะออกรายการวิเคราะห์เหตุบ้านการเมืองประจำ
ครั้งนี้ผมเรียนเชิญท่านมาช่วยพูดถึงบรรยากาศการลงทุนของเขตนิคมติล่าวาที่เป็นเขตพื้นที่ของท่านให้พวกเราได้รับรู้กันครับว่า ญี่ปุ่นที่เข้าไปทำนิคมอุสาหกรรมที่นั่น เขาประสบความสำเร็จกันได้อย่างไร?

เขาแพ็คมาเป็นทีมอย่างไร? เคล็ดลับแห่งความสำเร็จมีอะไรบ้าง? นี่เป็นหนึ่งในไฮไลท์ของงานสัมมนาเลยครับ ครั้งนี้ก็คงเหมือนเดิม ที่ผมจะเรียนเชิญท่านเลขานุการฑูตเมียนมาประจำประเทศไทย ท่าน Soe Aung มาเป็นล่ามผู้แปลกิติมศักดิ์

ส่วนช่วงสุดท้าย ผมเชิญผู้มีประสบการณ์ในการทำธุรกิจในเมียนมาสามท่าน มาร่วมเสวนาด้วย โดยมีคุณธนวัฒน์ เป็นผู้ดำเนินรายการ

โดยทั้งสามท่านนั้นจะมีผู้ที่เป็น SME ซึ่งประสบความสำเร็จในการนำตู้เติมเงิน คือคุณเอก ยงยุทธ วงค์ธีรสูตร บริษัท เอ็กซ์ไอที เซอร์วิสเชส จำกัด ผมถือว่าเป็นบุคคลที่น่าชื่นชมคนหนึ่ง เพราะท่านนี้เข้าไปด้วยใจจริงๆ ด้วยทุนที่ไม่มากมาย แต่หัวใจเต็มร้อย ทำให้วันนี้ได้มียืนอยู่ในวงการค้าในเมียนมาอย่างงดงาม ท่านจะเล่าถึงเคล็ดลับที่ทำให้เกิดได้ในวันนี้ครับ

ส่วนอีกท่านหนึ่งคือคุณมิ้น วรมินทร์ ถาวราภา ที่เป็นผู้จัดการสำนักงานตัวแทนธนาคารนำเข้าและส่งออกแห่งประเทศไทย จะมาเล่าถึงกฎระเบียบของเมียนมา รวมถึงการปล่อยกู้เงินลงทุน
นี้เป็นโอกาสดีที่ท่านจะได้สอบถามถึงกฏระเบียบต่างๆได้ครับ

ท่านใดที่สนใจจะเข้าร่วมสัมมนาในครั้งนี้ ท่านสามารถติดต่อสอบถามมาที่สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย หรือ ที่คุณศิริกานต์ โทร 02-345-1131 หรือที่ E-Mail : sirikranw@fti.or.th
ที่นั่งมีจำนวนจำกัดนะครับ ต้องรีบๆจองก่อนนะครับ

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+