โพสต์ทูเดย์ มากกว่าข่าว ทุกเรื่องราวคุณมีส่วนร่วม กลับสู่ โพสต์ทูเดย์ดอทคอม

เปิดประตูค้าชายแดน

ดึงทัวร์ไฮโซจีนยกครอบครัว เที่ยว ช็อป เมืองหัวหิน-ชะอำ

  • 12 ตุลาคม 2559 เวลา 14:57 น.
  • | เปิดอ่าน 4,632
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+

ดึงทัวร์ไฮโซจีนยกครอบครัว เที่ยว ช็อป เมืองหัวหิน-ชะอำ

โดย...ไชยวัฒน์ สาดแย้ม

จากการที่ จ.ประจวบคีรีขันธ์ และ เมืองเล่อซาน มณฑลเสฉวน ประเทศจีน ได้สถาปนาความเป็นเมืองพี่เมืองน้องได้ไม่นาน การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานประจวบคีรีขันธ์ ได้นำผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวจำนวน 8 ราย เดินทางไปแสดงศักยภาพด้านการท่องเที่ยวในงานมหกรรมการท่องเที่ยวนานาชาติมณฑลเสฉวน ครั้งที่ 3 ระหว่างวันที่ 21-25 ก.ย.ที่เมืองเล่อซาน ทำให้ผู้ประกอบการด้านการท่องเที่ยวและการค้าของไทยได้มีโอกาสเข้าร่วมการเจรจาจับคู่ทางธุรกิจการท่องเที่ยว

ตลอดทั้งเจรจาการค้าต่างๆ กับผู้ประกอบการชั้นนำของจีนจำนวนนับร้อยราย ทำให้เกิดการสานสัมพันธ์และแลกเปลี่ยนนักท่องเที่ยวระหว่างกัน ซึ่งเชื่อว่าหลังจากนี้นักท่องเที่ยวชาวจีนกระเป๋าหนักจะเดินทางมาท่องเที่ยวในพื้นที่ จ.ประจวบคีรีขันธ์ เพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะที่ อ.หัวหิน และชะอำ จ.เพชรบุรี ซึ่งมีแหล่งท่องเที่ยวที่เป็นที่รู้จักและชื่นชอบของชาวจีน

วสันต์ กิตติกุล นายกสมาคมโรงแรมไทยภาคตะวันตก กล่าวว่า สำหรับพื้นที่ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ และ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี นั้นมีพื้นที่ติดต่อกัน ขณะนี้กำลังได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวชาวจีนสนใจเข้ามาท่องเที่ยวแบบครอบครัวมากยิ่งขึ้น เนื่องจากเมืองหัวหิน-ชะอำ เป็นเมืองที่สงบไม่มีแหล่งสถานบันเทิงที่หวือหวาเหมือนอย่างกับทางเมืองพัทยา และภูเก็ต ฯลฯ

“กลุ่มทัวร์จีนศูนย์เหรียญ หรืออีกกลุ่มนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบขับรถมาท่องเที่ยวเอง ส่วนใหญ่จะขับรถเข้ามาเที่ยวภาคเหนือของไทย เช่น จ.เชียงใหม่ เชียงราย ฯลฯ ส่วนเมืองหัวหิน-ชะอำ จะไม่มีกลุ่มทัวร์แบบนี้เข้ามาเพราะอยู่ไกล พูดง่ายๆ ก็คือนักท่องเที่ยวจีนที่จะเดินทางมาเมืองหัวหิน-ชะอำ นั้นจะเป็นนักท่องเที่ยวคนละกลุ่มกับทัวร์ศูนย์เหรียญ กลุ่มนักท่องเที่ยวจีนที่มากับกลุ่มทัวร์ศูนย์เหรียญ จะไม่มีเข้ามาเที่ยวหัวหิน-ชะอำ เนื่องจากกลุ่มทัวร์ที่มาเที่ยวทางนี้ จะเป็นกลุ่มที่มาพักผ่อนจริงๆ แบบสบายๆ”

วสันต์ กล่าวอีกว่า ที่สำคัญเมืองหัวหิน-ชะอำ จะเป็นตลาดท่องเที่ยวที่มีคุณภาพเป็นเมืองสำหรับพักผ่อนอย่างแท้จริงเพราะไม่มีแหล่งสถานบันเทิง หรือแหล่งท่องราตรีเหมือนอย่างกับเมืองพัทยาหรือภูเก็ต ดังนั้นนักท่องเที่ยวจึงเป็นอีกระดับหนึ่ง ซึ่งส่วนใหญ่จะมาเป็นครอบครัว โดยนักท่องเที่ยวจีนที่เข้ามาท่องเที่ยวจะมาจากเมืองใหญ่ๆ ของจีน เช่น กรุงปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้ คุนหมิง ฮ่องกง ซึ่งจะเป็นนักท่องเที่ยวที่แตกต่างไปจากกลุ่มทัวร์ศูนย์เหรียญ

ส่วนบริษัททัวร์ที่นำนักท่องเที่ยวชาวจีนมาเที่ยวเมืองหัวหิน-ชะอำ จะไม่เป็นบริษัททัวร์ที่นำนักท่องเที่ยวเข้ามาแสวงหาผลประโยชน์ด้วยการพาไปช็อปปิ้ง หรือพาไปไหนๆ เพื่อหาผลประโยชน์แอบแฝง แบบนั้นไม่มี เพราะเมืองหัวหิน-ชะอำ ไม่ใช่เมืองที่มีแต่แหล่งช็อปปิ้ง แต่เป็นเมืองสำหรับพักผ่อนและเป็นเมืองที่นักท่องเที่ยวจะเข้ามาศึกษาเรียนรู้เกี่ยวกับโครงการพระราชดำริ เศรษฐกิจพอเพียงต่างๆ ซึ่งนักท่องเที่ยวที่เข้ามาจะมาในรูปแบบนี้มากกว่า

ดังนั้นปัญหากลุ่มทัวร์นอมินี หรือทัวร์ศูนย์เหรียญต่างๆ จึงไม่มีเกิดขึ้นในพื้นที่หัวหิน-ชะอำแต่อย่างใด เพราะส่วนใหญ่เป็นบริษัททัวร์ชั้นนำซึ่งเป็นที่เชื่อถือของกลุ่มนักท่องเที่ยวจีนที่มีศักยภาพ

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+