โพสต์ทูเดย์ มากกว่าข่าว ทุกเรื่องราวคุณมีส่วนร่วม กลับสู่ โพสต์ทูเดย์ดอทคอม

เปิดประตูค้าชายแดน

สระแก้วค้านผังเมือง พื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษ4ตำบล

  • 09 กันยายน 2559 เวลา 14:58 น.
  • | เปิดอ่าน 3,650
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+

สระแก้วค้านผังเมือง พื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษ4ตำบล

โดย...สวาท เกตุงาม

อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ถือเป็นอีกหนึ่งประตูการค้าที่สำคัญ เรียกได้ว่าเป็นประตูการค้าไทย-กัมพูชา อันดับ 1 ด้วยมูลค่าการค้าปีละเฉียดแสนล้านบาท หลังจากรัฐบาลมีนโยบายจัดตั้ง จ.สระแก้ว เป็นเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษชายแดนในพื้นที่ 4 ตำบล มี ต.ป่าไร่ ท่าข้าม บ้านด่าน อ.อรัญประเทศ และ ต.ผักขะ อ.วัฒนานคร แม้จะเป็นผลดีโดยรวม แต่ผังเมืองรวมเขตเศรษฐกิจพิเศษในพื้นที่ทั้ง 4 ตำบล ก็ส่งผลกระทบต่อประชาชนในพื้นที่กว่า 400 คน ซึ่งได้รวมตัวคัดค้านผังเมืองรวมเขตเศรษฐกิจพิเศษสระแก้ว โดยมีองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่เข้าร่วมด้วย อาทิ ชิติพัทธ์ แก่นจันทร์ นายกเทศบาลตำบลบ้านด่าน พัฒนา รัตนธรรม นายกเทศบาลตำบลท่าข้าม วงษ์ คำสุขดี กำนัน ต.ป่าไร่ และ สุรศักดิ์ รัตนธรรม นายกเทศบาลตำบลป่าไร่

สุรศักดิ์ ยืนยันว่า ปัจจุบันผังเมืองที่ประกาศ ณ วันที่ 15 ม.ค. 2559 โดย พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทยนั้น ได้ลิดรอนสิทธิของชาวบ้านในพื้นที่ โดยชาวบ้านได้อยู่อาศัยมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2504 ซึ่งการทำผังเมืองที่ผ่านมาไม่ได้มีการสอบถามความเห็นของชาวบ้านในพื้นที่แต่อย่างใด จึงต้องจัดเสวนาเพื่อคัดค้านการจัดทำผังเมืองเขตเศรษฐกิจพิเศษ

ด้าน พงศกร กัลยานุกูล นักผังเมืองชำนาญการ จ.สระแก้ว ได้ชี้แจงให้ชาวบ้านที่มาร่วมประชุมเสวนารับฟังว่า เนื่องจากผังเมืองที่มีอยู่เดิมไม่สอดคล้องกับเขตเศรษฐกิจพิเศษ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) จึงได้ใช้อำนาจตามรัฐธรรมนูญมาตรา  44 มาดำเนินการจัดทำผังเมือง โดยกำหนดบริเวณห้ามก่อสร้าง ดัดแปลง หรือเปลี่ยนการใช้อาคารบางชนิดหรือบางประเภทในท้องที่ ต.ป่าไร่ ต.บ้านด่าน ต.ท่าข้าม อ.อรัญประเทศ และ ต.ผักขะ อ.วัฒนานคร เพื่อให้สอดคล้องกับเขตเศรษฐกิจพิเศษ ถ้าประชาชนที่ได้รับผลกระทบให้เข้าร้องเรียนต่อเทศบาลตำบลป่าไร่และในท้องถิ่นที่มีภูมิลำเนาอยู่เพื่อทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหรือกระทรวงมหาดไทยต่อไป

อย่างไรก็ตาม ในมุมมองของฝ่ายชาวบ้าน สุรศักดิ์ กล่าวอีกว่า ปัจจุบันพื้นที่ในเขตที่ประกาศเป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษ ไม่มีสภาพป่ามานานกว่า 40 ปีแล้ว สมควรที่จะมีการเพิกถอนป่าสงวนได้แล้วและออกเอกสารสิทธิให้แก่ชาวบ้าน เพื่อที่ชาวบ้านที่อยู่ทำกินกันมาอย่างยากลำบากจะได้มีสิทธิในที่ดินของตนเอง ไม่เช่นนั้นการประกาศเขตเศรษฐกิจพิเศษในพื้นที่ดังกล่าวชาวบ้านไม่ได้ประโยชน์อะไรกันเลย

แม้จะเป็นผลกระทบต่อประชาชนกลุ่มเล็กๆ แต่ก็ต้องจับตาการแก้ปัญหา เพื่อมิให้ส่งผลต่อนโยบายใหญ่เรื่องเขตเศรษฐกิจพิเศษ อย่างที่ในอดีตเคยเกิดปัญหาเช่นนี้มาแล้วกับโครงการขนาดใหญ่ เช่นที่มาบตาพุด

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+