โพสต์ทูเดย์ มากกว่าข่าว ทุกเรื่องราวคุณมีส่วนร่วม กลับสู่ โพสต์ทูเดย์ดอทคอม

ข่าวประชาคมอาเซียน

ริคาร์โด โป ราชาปลาทูน่าอาเซียน

  • 01 ตุลาคม 2561 เวลา 15:00 น.
  • | เปิดอ่าน 626
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+

ริคาร์โด โป ราชาปลาทูน่าอาเซียน

โดย..ทศพล หงษ์ทอง

“ไม่สำคัญหรอกว่าคุณจะเดินช้าแค่ไหน ตราบใดที่คุณยังไม่หยุดเดิน” เพราะชีวิตคนเราเลือกเกิดไม่ได้ เฉกเช่นเดียวกับชายผู้นี้ที่มีต้นทุนชีวิตติดลบ ใช้ความฝันฝ่าฟันอุปสรรคปฏิเสธที่จะรีรอโอกาสจนกลายเป็นเศรษฐีแถวหน้าของฟิลิปปินส์ พร้อมความเชื่ออยู่เต็มหัวใจว่า “สักที คงดีกว่า สักวัน”

ริคาร์โด โป (Ricardo Po) เจ้าสัวฟิลิปปินส์ที่มาพร้อมมูลค่าทรัพย์สินส่วนตัวมากกว่า 4 หมื่นล้านบาท จนถูกยกให้เป็นราชาปลาทูน่าของฟิลิปปินส์ ปัจจุบันส่งออกสินค้าไปมากกว่า 60 ประเทศทั่วโลกแทบจะทุกทวีปพร้อมรับรู้รายได้มหาศาลกว่า 2.07 หมื่นล้านบาท/ปี แบ่งเป็นสัดส่วนรายได้ OEM ราว 28% และรายได้จากการขายสินค้า 72% มีปริมาณการส่งออกสินค้าไปยังต่างประเทศคิดเป็นสัดส่วน 32% ของสินค้าทั้งหมด ปัจจุบันมีสินค้า 3 ประเภทครองสัดส่วนตลาดมากกว่า 85% ของทั้งหมด ได้แก่ ทูน่ากระป๋อง เนื้อกระป๋อง และถั่วกระป๋อง

เขาเติบโตมาจากครอบครัวยากจน ที่ต้องร่อนเร่ห่างไกลจากแผ่นดินเกิดหลายพันกิโลเมตรภายหลังจากครอบครัวหย่าร้างกัน คุณแม่เลี้ยงเดี่ยวรอคาร์โดเดินทางมายังดินแดนปินอยส์แน่นอนว่าในเวลานั้นเขาไม่มีแม้แต่เสื่อหมอนและที่ซุกหัวนอน ริคาร์โดใช้เวลาส่วนใหญ่ในวัยเด็กไปกับการทำงานหนักเพื่อหาเลี้ยงปากท้อง “ผมเข้าใจอย่างลึกซึ้งถึงคำว่าไม่มีจะกิน” เราไม่มีเงินแม้แต่ ไปทำตามความฝันคือการเข้าเรียนระดับอุดมศึกษาในสาขาที่ต้องการ ทว่าอุปสรรคเหล่านั้นเป็นแรงผลักดันให้เขามีวันนี้

การผจญภัยของ ริคาร์โด โป เริ่มจากการเป็นสื่อมวลชน ทำให้เขาได้เจอผู้คนมากมาย โดยเฉพาะบริษัทยักษ์ใหญ่ที่หาลู่ทางเข้ามาลงทุนในดินแดนฟิลิปปินส์ จึงตัดสินใจตั้งบริษัทของตัวเองเพื่อทำหน้าที่เป็น “Deal Maker” โดยมีลูกค้าเป็น OvaltineSpartan และ Caronia ล้มลุกคลุกคลีในวงการนี้อยู่นานทั้งบริษัทเอเยนซี่ โฆษณาไปจนถึงนายหน้าค้าหุ้น จนในที่สุดได้เจอแรงบันดาลใจที่พลิกโฉมชีวิตของเขาไปตลอดกาล

ริคาร์โด โป (Ricardo Po) ราชาปลาทูน่าของฟิลิปปินส์

หลังจากที่เขาเปิดโรงงานบรรจุหีบห่อกุ้งสดเพื่อส่งออกไปในแต่ละประเทศ เขาเกิดไอเดียว่าต้องทำอะไรสักอย่างกับปลาทูน่าที่มีมากมายในท้องทะเลปินอยส์ ริคาร์โดไม่รอช้าเดินหน้ากู้เงิน 1.2 ล้านบาท ในปี 1978 เพื่อเปิดโรงงานปลาทูน่าและปลาซาดีนบรรจุกระป๋องส่งขายในประเทศและส่งออกไปไกลถึงสหรัฐอเมริกา จนทำทุกวันนี้ชาวฟิลิปปินส์ทุกคนได้รู้จักแบรนด์ของเขา Century TUNA และสิ่งที่เจ๋งกว่านั้นคือแนวคิดการตลาดที่แหวกแนวของเขาหลังจากนำนางงามมิสยูนิเวิร์สมาถ่ายโฆษณาขายปลาทูน่ากระป๋อง กระแสตอบรับที่กลับมาถล่มทลายจนทำให้แทบจะทุกบ้านของชาวปินอยส์ต้องมีผลิตภัณฑ์ของเขาในช็อปปิ้งลิสต์

“อาหารกระป๋องกลายเป็นที่นิยมของผู้บริโภคยุคใหม่ที่มีเวลาน้อย ในฟิลิปปินส์ยังมีอัพไซด์อีกมากเมื่อเทียบกับปริมาณการบริโภคอาหารกระป๋องต่อปีที่ยังน้อยกว่าอเมริกาและญี่ปุ่นมากกว่าหนึ่งเท่าตัว”

ปัจจุบัน Century PacificFood (CNPF) บริษัทอาหารกระป๋องที่ใหญ่สุดในประเทศฟิลิปปินส์ จำหน่ายและส่งออกผลิตภัณฑ์ทั้งปลาทูน่า ปลาซาดีน เนื้อวัว อาหารทะเลรวมถึงสินค้าบริโภคอื่นๆ ทั้งนมและมะพร้าวกึ่งสำเร็จรูป ผ่านแบรนด์ที่คุ้นหูของชาวปินอยส์ อาทิ Century Tuna, Argentina, 555, Angel และ Birch Tree นอกจากนี้ยังถูกยกให้เป็นผู้รับจ้างผลิตปลาทูน่า (OEM) รายหลักของภูมิภาคอาเซียนอีกด้วย

ส่วนในอนาคตข้างหน้า ริคาร์โด โป ยังคงลงทุนขยายกำลังการผลิตเพิ่มเพื่อรองรับศักยภาพการเติบโตของยอดขาย โดยเน้นออกแบบผลิตภัณฑ์ให้ถูกใจคนรุ่นใหม่ควบคู่ไปกับรักษาฐานลูกค้าเก่าจำนวนมากเอาไว้

สุดท้าย ริคาร์โด โป กล่าวถึงคติหลักของการทำงานที่เขาได้ยึดถือมาตลอดชีวิตว่า ความสำเร็จ โชคลาภ และเงินทอง ล้วนเป็นสิ่งที่ไม่แน่นอน มันสามารถเข้ามาในชีวิตเราอย่างรวดเร็วและสามารถหายวับไปอย่างรวดเร็วพอๆ กัน ดังนั้นเราต้องมั่นใจว่าแรงบันดาลใจและความตั้งใจของเราจะไม่หายไป ถ้าวันหนึ่งทุกอย่างมันพังลง

“สิ่งที่ผมภูมิใจมากที่สุดในชีวิตคือ การนำปลาทูน่ามาอยู่บนโต๊ะอาหารชาวฟิลิปปินส์ ผมระลึกถึงบุญคุณแผ่นดินนี้เสมอที่หยิบยื่นโอกาสให้กับตนและครอบครัว หลังจากนี้ถึงเวลาแล้วที่ผมจะใช้ความร่ำรวยที่มีนำกลับไปช่วยเหลือประเทศชาติ”

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+