โพสต์ทูเดย์ มากกว่าข่าว ทุกเรื่องราวคุณมีส่วนร่วม กลับสู่ โพสต์ทูเดย์ดอทคอม

ข่าวประชาคมอาเซียน

ออนไลน์อาเซียนโต

  • 26 เมษายน 2559 เวลา 15:26 น.
  • | เปิดอ่าน 540
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+

บริษัทวิจัยแนะอาเซียนเร่งยกระดับโครงสร้างพื้นฐาน หนุนอี-คอมเมิร์ซ คาดอีก 4 ปี โตแตะ 2.4 ล้านล้าน

เบนแอนด์โค บริษัทวิจัยและให้คำปรึกษาจากสหรัฐ เปิดเผยว่า แม้ยอดค้าปลีกออนไลน์ในอาเซียนคาดว่าจะขยายตัวแตะ 7 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ (ราว 2.46 ล้านล้านบาท) ภายในปี 2563 แต่ธุรกิจอี-คอมเมิร์ซ ยังคงเฟื่องฟูได้ไม่เต็มที่ เนื่องจากระบบโครงสร้างพื้นฐานต่างๆ ไม่เพียงพอ

สถาบันวิจัยของซีไอเอ็มบี อาเซียน เปิดเผยว่า มีประชากรอาเซียนเพียง 29% ที่สามารถเข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้ ขณะที่การดำเนินธุรกิจอี-คอมเมิร์ซ จำกัดขอบเขตอยู่แค่ใน 6 ประเทศอาเซียนเท่านั้น ได้แก่ สิงคโปร์ อินโดนีเซีย มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ เวียดนาม และไทย

นอกเหนือจากขาดแคลนปัจจัยดังกล่าว ธุรกิจอี-คอมเมิร์ซยังต้องเอาชนะความท้าทายอื่นๆ เพื่อเดินหน้าขยายตัวต่อ ทั้งวัฒนธรรมและความนิยมในภูมิภาคที่มีความแตกต่างหลากหลายสูง และนโยบายรัฐบาลของแต่ละประเทศอาเซียน เช่น กฎหมายอินโดนีเซียที่ไม่อนุญาตให้มีการลงทุนทางตรงจากต่างชาติในบริษัทอี-คอมเมิร์ซท้องถิ่น ซึ่งไม่เอื้อต่อการก่อตั้งและขยายธุรกิจอี-คอมเมิร์ซภายในประเทศ นอกจากนี้ผู้บริโภคยังคงไม่ไว้วางใจในระบบอี-คอมเมิร์ซอย่างเต็มที่ เพราะไม่สามารถสัมผัสสินค้าของจริงได้

อย่างไรก็ดี อาเซียนถือเป็นตลาดอี-คอมเมิร์ซที่มีศักยภาพ เนื่องจากมีจำนวนผู้ใช้สมาร์ทโฟนกว่า 250 ล้านคน ขณะที่ยอดผู้นิยมทำธุรกรรมออนไลน์อยู่ที่ 100 ล้านคน ผลการสำรวจจากวีซ่าในปี 2558 ยังระบุว่า ยอดผู้ซื้อสินค้าออนไลน์ปรับตัวขึ้นราว 22% จากปีก่อนหน้านี้ โดยอินโดนีเซียมียอดผู้ซื้อสินค้าผ่านสมาร์ทโฟนสูงสุดที่ 56% ตามด้วยไทย สิงคโปร์ มาเลเซีย และเวียดนาม

รายงานระบุว่า ผู้บริโภคนิยมซื้อสินค้าจากแพลตฟอร์มซื้อขายขนาดใหญ่ที่มีความหลากหลาย และใช้วิดีโอในการค้นหาสินค้าที่ต้องการโดยเฉพาะในอินโดนีเซียและไทย อีกทั้งโซเชียลมีเดียยังเป็นสื่อที่มีอิทธิพลอย่างมากในการสร้างความน่าเชื่อถือเกี่ยวกับตัวผู้ขายและคุณภาพสินค้า

นอกจากนี้ การเข้าไปลงทุนในลาซาด้าของอาลีบาบาเมื่อสัปดาห์ก่อนหน้า รวมถึงการตั้งสำนักงานย่อยในอินโดนีเซียของอีเบย์ และการประกาศลงทุน 100 ล้านเหรียญสหรัฐ (ราว 3,500 ล้านบาท) ของซอฟต์แบงก์ เซควอญาแคปิตอล และเอสบี แพน-เอเชีย ฟันด์ ในโทโคพีเดีย ซึ่งเป็นตลาดออนไลน์ขนาดใหญ่ที่สุดของอินโดนีเซีย ยังช่วยเสริมให้อาเซียนเป็นตลาดอี-คอมเมิร์ซที่น่าสนใจยิ่งขึ้น

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+