โพสต์ทูเดย์ มากกว่าข่าว ทุกเรื่องราวคุณมีส่วนร่วม กลับสู่ โพสต์ทูเดย์ดอทคอม

ข่าวประชาคมอาเซียน

หนุนไทยฮับแรงงานลุ่มน้ำโขง

  • 29 มีนาคม 2559 เวลา 07:07 น.
  • | เปิดอ่าน 862
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+

หนุนไทยฮับแรงงานลุ่มน้ำโขง

ญี่ปุ่นดันไทยเป็นฮับพัฒนาแรงงานทั้งระบบในลุ่มแม่น้ำโขง รองรับเขตเศรษฐกิจพิเศษของไทย  

นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยภายหลังการหารือกับนายทัตซึยะ เทระซาวะ อธิบดีกรมการค้าและความร่วมมือทางเศรษฐกิจ กระทรวงเศรษฐกิจการค้าและอุตสาหกรรมญี่ปุ่น (เมติ) ว่า เมติได้เสนอแผนที่จะผลักดันให้ไทยเป็นศูนย์กลาง (ฮับ) พัฒนาทรัพยากรมนุษย์ในอนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง โดยจะส่งผู้เชี่ยวชาญมาร่วมมือกับไทย เพื่อพัฒนาทักษะให้กับบุคลากรของประเทศกัมพูชา สปป.ลาว และเมียนมา ทุกระดับเพื่อให้มีขีดความสามารถเพิ่มขึ้น รองรับการขยายตัวของภาคเศรษฐกิจและอุตสาหกรรม

ทั้งนี้ จะเกิดประโยชน์ในด้านการสนับสนุนอุตสาหกรรมของไทยและญี่ปุ่นที่เข้ามาลงทุนในไทย โดยใช้ประโยชน์จากการเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน
(เออีซี) ที่จะสามารถกระจายแหล่งผลิตไปยังประเทศเพื่อนบ้านให้ผลิตแล้วส่งกลับมายังไทย และยังเกิดประโยชน์กับไทยที่มีนโยบายในการพัฒนาเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษตามแนวชายแดน สามารถใช้แรงงานมีฝีมือจากประเทศเพื่อนบ้านได้

สำหรับโครงการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ในภูมิภาคเอเชีย เกิดขึ้นโดยนายชินโสะ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ที่ได้ประกาศในระหว่างการประชุมอาเซียน บิซิเนส อินเวสเมนต์ ซัมมิต เมื่อเดือน พ.ย. 2558 ว่าจะพัฒนาบุคลากรให้ได้จำนวน 4 หมื่นคน ภายในระยะเวลา 3 ปี จากนั้นเมติได้จัดสรรงบประมาณสนับสนุนจำนวน 2,500 ล้านเยน หรือ 21 ล้านเหรียญสหรัฐ เพื่อดำเนินโครงการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ในอาเซียน

ปัจจุบันญี่ปุ่นเป็นประเทศคู่ค้าและนักลงทุนสำคัญของไทย และมีบทบาทสำคัญในการพัฒนาเศรษฐกิจของไทย โดยในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา (2554-2558) ทั้งสองฝ่ายมีมูลค่าการค้าเฉลี่ยปีละ 6.20 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ โดยในปี 2558 การค้ารวมมีมูลค่า 5.13 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ ลดลง 10.37% โดยเป็นการส่งออกมูลค่า 2 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ ลดลง 7.66% และนำเข้ามูลค่า 3.12 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ ลดลง 12.03%

ทั้งนี้ กระทรวงยังจะเป็นเจ้าภาพจัดสัมมนา CLMVT Forum ในวันที่ 16-18 มิ.ย. 2559 ที่กรุงเทพฯ เพื่อกระชับความสัมพันธ์เชิงลึกกับประเทศเพื่อนบ้าน

 

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+