posttoday
ลดเกรดประชาธิปไตยสหรัฐเหลือครึ่งใบ

ลดเกรดประชาธิปไตยสหรัฐเหลือครึ่งใบ

29 มกราคม 2560

The Economist ลดอันดับความเป็นประชาธิปไตยของสหรัฐจากประชาธิปไตยที่สมบูรณ์แบบเป็นประเทศที่มีประชาธิปไตยบกพร่อง

The Economist ลดอันดับความเป็นประชาธิปไตยของสหรัฐจากประชาธิปไตยที่สมบูรณ์แบบเป็นประเทศที่มีประชาธิปไตยบกพร่อง

นับเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่ประเทศมหาอำนาจต้นแบบระบอบประชาธิปไตยอย่างสหรัฐถูกลดอันดับความเป็นประชาธิปไตย หลังความเชื่อมั่นในคณะรัฐบาลลดลง ในขณะที่นอร์เวย์ยังครองแชมป์ประชาธิปไตยเบ่งบานได้คะแนน 9.93 จาก 10

ผลการวิจัยดัชนีประชาธิปไตยประจำปี 2016 จาก The Economist Intelligence Unit หน่วยงานวิเคระห์เศรษฐกิจของนิตยสารระดับโลก The Economist ลดอันดับความเป็นประชาธิปไตยของสหรัฐจากประชาธิปไตยที่สมบูรณ์แบบ (Full Democracy) เป็นประเทศที่มีประชาธิปไตยบกพร่อง (Flawed Democracy) มีคะแนนอยู่ที่ 7.98

แม้ว่ารายงานดังกล่าวจะเผยแพร่ในช่วงที่ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ เพิ่งขึ้นดำรงตำแหน่งหมาดๆ แต่นักวิเคราะห์ของ The Economist เผยว่า การปรับลดอันดับของสหรัฐไม่เกี่ยวกับทรัมป์โดยตรง เพียงแต่ว่าผลการเลือกตั้งที่เหนือความคาดหมายเมื่อปลายปีที่แล้วเป็นส่วนหนึ่งของผลพวงของปัญหาประชาธิปไตยในสหรัฐที่เรื้อรังมายาวนานอันเป็นสาเหตุหลักที่ EIU ลดคะแนนของสหรัฐ

อย่างไรก็ดี EIU ยังระบุอีกว่า แม้ว่าสหรัฐจะไม่จัดการเลือกตั้งในปี 2016 คะแนนจากการสำรวจครั้งนี้ก็จะยังต่ำกว่า 8 ซึ่งเป็นเส้นแบ่งความเป็นประชาธิปไตยเต็มใบอยู่ดี

ระดับความเป็นประชาธิปไตยของ EIU วัดจากคำถามจำนวน 60 ข้อ โดยแบ่งเป็น 5 กลุ่มหลักๆ ได้แก่ กระบวนการเลือกตั้งและพหุนิยม การทำหน้าที่ของรัฐบาล การมีส่วนร่วมทางการเมือง วัฒนธรรมการเมืองประชาธิปไตยและเสรีภาพของพลเมือง โดยพบว่า ปี 2016 นับเป็นปีที่ประชาธิปไตยเหี่ยวเฉา เนื่องจากประเทศที่สำรวจทั้งหมด 167 ประเทศนั้นไม่มีประเทศใดได้คะแนนเพิ่มขึ้นเลย และเกือบครึ่งหนึ่ง หรือ 72 ประเทศกลับมีคะแนนลดลง โดยยุโรปตะวันออกถอยหลังมากที่สุด

อย่างไรก็ดี สหราชอาณาจักรที่แม้จะเพิ่งลงประชามติถอนตัวออกจากสหภาพยุโรปและมีการประท้วงไม่ยอมรับผล แต่ก็ยังติดอยู่ในประเทศประชาธิปไตยเต็มใบ ทั้งยังมีคะแนนเพิ่มขึ้นจาก 8.31 เมื่อปีที่แล้ว เป็น 8.36 เนื่องจากประชาชนมีส่วนร่วมทางการเมืองมากขึ้น โดยวัดจากจำนวนคนที่มาลงประชามติถึง 72.2%

ส่วนประเทศไทยอยู่ในอันดับ 100 มีคะแนน 4.92 จัดเป็นประเทศที่มีการปกครองแบบผสม ตกจากปี 2015 ที่อยู่อันดับ 98 คะแนน 5.09

ด้านคำสั่งสร้างกำแพงกั้นแนวชายแดนระหว่างสหรัฐและเม็กซิโกของผู้นำสหรัฐนั้น ล่าสุด ประธานาธิบดี เอนริเก เปญญา นิเอโต ของเม็กซิโก แถลงโต้ว่า เม็กซิโกจะไม่ยอมจ่ายเงินค่าสร้างกำแพงเด็ดขาด และรู้สึกผิดหวังที่ผู้นำสหรัฐเดินหน้าสร้างกำแพงที่แบ่งแยกทั้งสองประเทศแทนที่จะทำให้สหรัฐและเม็กซิโกเป็นหนึ่งเดียวกัน รวมทั้งสั่งการให้เจ้าหน้าที่กระทรวงการต่างประเทศดูแลปกป้องพลเมืองในสหรัฐอย่างดี

ภาพ : EIU

ที่่มาwww.m2fnews.com

ข่าวล่าสุด

“สรรเพชญ” แถลงคืบหน้าโครงการสะพาน "เชื่อมเกาะลันตา" และ "ข้ามทะเลสาบสงขลา”

“สรรเพชญ” แถลงคืบหน้าโครงการสะพาน "เชื่อมเกาะลันตา" และ "ข้ามทะเลสาบสงขลา”