posttoday

กัมมันตรังสีรั่วไหลจากเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์ในนอร์เวย์

26 ตุลาคม 2559

อุบัติเหตุรังสีรั่วไหลจากเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ในเมืองฮาลเดน ทางตอนใต้ของนอร์เวย์ ด้านจนท.รายงานรังสีมีปริมาณต่ำไม่เป็นอันตราย

อุบัติเหตุรังสีรั่วไหลจากเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ในเมืองฮาลเดน ทางตอนใต้ของนอร์เวย์ ด้านจนท.รายงานรังสีมีปริมาณต่ำไม่เป็นอันตราย

เจ้าหน้าที่นอร์เวย์รายงาน เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาเกิดเหตุกัมมันตรังสีรั่วไหลออกจากเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์ ในสถาบันเทคโนโลยีพลังงาน เมืองฮาลเดน ทางตอนใต้ของนอร์เวย์ โดยกัมมันตรังสีที่รั่วไหลเป็นรังสีประเภท ไอโอดีนไอโซโทป

รายงานจากเจ้าหน้าที่ป้องกันกัมมันตรังสีนอร์เวย์ (NPRA) ระบุว่าเหตุดังกล่าวเกิดขึ้นจากความล้มเหลงทางเทคนิค ในระหว่างการจัดการเชื้อเพลิงในห้องโถงของเครื่องปฏิกรณ์ ขณะนี้เจ้าหน้าที่ถูกสั่งอพยพออกไปหมดหลังเกิดเหตุ แต่ทาง NPRA ตั้งข้อสงสัยว่าเหตุใดพวกเขาจึงเพิ่งได้รับรายงานหลังจากเกิดเหตุแล้ว 1 วัน

ด้านสถาบันรายงาน การรั่วไหลของรังสียังคงมีอยู่ แต่มีปริมาณน้อยและไม่มีผลต่อสุขภาพของผู้คนรอบๆเครื่องปฏิกรณ์ และขณะนี้กำลังอยู่ในระหว่างการปิดซ่อมบำรุง

เจ้าหน้าที่อาวุโสระบุว่าปริมาณรังสีที่รั่วไหลออกมามีปริมาณใกล้เคียงที่ระดับ 1 ตามการจัดอันดับเหตุนิวเคลียร์สากล ที่ระดับ 1- 7 ซึ่งปริมาณ 7 นั้นเทียบได้เท่ากับเหตุการร์ที่เกิดขึ้นกับเมืองเชอร์โนบิล และฟุกุชิมะ

Atle Valseth ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยพลังงานกล่าวว่า ไม่จำเป็นต้องกังวลเกี่ยวกับปัญหาสุขภาพ เพราะปริมาณรังสีที่รั่วไหลนั้นมีต่ำ และขณะนี้ก็ยังไม่มีรายงานว่ามีพนักงานคนใดต้องเข้ารับการรักษาพยาบาล

อย่างไรก็ตามทางเจ้าหน้าที่ NPRA กล่าวถึงสถานการณ์ว่า พวกเขาจะทำการสอบสวนเหตุที่เกิดขึ้น และค่อนข้างไม่พอใจที่ไม่ได้รับคำเตือนล่วงหน้าเกี่ยวกับเหตุนี้

เครื่องปฏิกรณ์เมืองฮาลเดนถูกสร้างขึ้นในหุบเขาของเมือง เมื่อปี 1950 การรั่วไหลของรังสีนี้เกิดขึ้น หลัง 5 ปีก่อน คลื่นสึนามิซึ่งเป็นผลจากเหตุแผ่นดินไหวได้เข้าซัดเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์ในฟุกุชิมา ประเทศญี่ปุ่น ส่งผลให้เกิดการรั่วไหลของรังสีปริมาณมาก และเป็นอุบัติเหตุทางนิวเคลียร์ที่ร้ายแรงที่สุดนับตั้งแต่ปี 1986 เป็นต้นมา ที่โรงไฟฟ้านิวเคลียร์เชอร์โนบิล ในยูเครน เกิดรั่วไหลจนต้องอพยพคนอย่างเร่งด่วนจำนวน 330,000 คน

กัมมันตรังสีรั่วไหลจากเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์ในนอร์เวย์

 

ขอบคุณภาพจาก Euronews

 

ข่าวล่าสุด

CHAO ส่งซิกไตรมาส 4/68 โตต่อเนื่อง รับไฮซีซัน-ท่องเที่ยวฟื้นตัว