posttoday

ชาโต กอส แดสตูร์เนล ไวน์ดินเนอร์ ‘2 รสชาติจากบอร์กโดซ์’

19 สิงหาคม 2559

สองโรงแรมเครือไมเนอร์ เป็นเจ้าภาพจัดงานไวน์ดินเนอร์จากฝรั่งเศส “2 รสชาติจากบอร์กโดซ์”

โดย...คาเอรุ

สองโรงแรมเครือไมเนอร์ เป็นเจ้าภาพจัดงานไวน์ดินเนอร์จากฝรั่งเศส “2 รสชาติจากบอร์กโดซ์” เพื่อเป็นการแนะนำไวน์วินเทจจากฝรั่งเศสที่โด่งดังแบรนด์หนึ่งของยุโรป จากไวเนอรี่ที่มีชื่อเสียง โดยร่วมกับ ชาโต กอส แดสตูร์เนล (Chateau Cos d’Estournel) ไวเนอรี่ชื่อดัง เป็นเจ้าภาพจัดงานดินเนอร์ไวน์ฝรั่งเศสสุดพิเศษ ณ สองโรงแรมในสองอารมณ์ โดยความน่าสนใจอยู่ที่อาหารจานเด่นที่ห้องอาหารของแต่ละโรงแรม เตรียมเอาไว้จับคู่มาพร้อมกับไวน์ ที่ห้องอาหารเมดิสัน สเต็กเฮ้าส์ โรงแรมอนันตรา สยาม กรุงเทพฯ และห้องอาหารแอทติจูด ชั้นดาดฟ้า โรงแรมอาวานี ริเวอร์ไซด์ กรุงเทพฯ

สำหรับ ชาโต กอส แดสตูร์เนล เป็นไวเนอรี่จากแคว้นบอร์กโดซ์ที่มีชื่อเสียงระดับโลก ด้วยระบบห้องเก็บไวน์ที่ไม่เหมือนใคร ไม่ต้องอาศัยเครื่องปรับสภาพอากาศ ซึ่งมีไวเนอรี่เพียงไม่กี่แห่งที่ใช้ระบบนี้ โดยชาโตฯ ได้คัดสรรไวน์มาเป็นพิเศษเพื่อ 2 ค่ำคืนโดยเฉพาะ ซึ่งเป็นไวน์ที่ไม่มีวางขายในประเทศไทย ผู้ได้เข้าร่วมดื่มด่ำจึงนับว่าเป็นโอกาสพิเศษจริงๆ

ชาโต กอส แดสตูร์เนล ไวน์ดินเนอร์ ‘2 รสชาติจากบอร์กโดซ์’

 

ในงานนี้ ชาร์ลส์ โตมาส์ ผู้เชี่ยวชาญและผู้อำนวยการของ ชาโต กอส แดสตูร์เนล ซึ่งเติบโตในครอบครัวชาวไร่องุ่นไวน์จากแคว้นเบอร์กันดี คุ้นเคยกับพันธุ์องุ่นไวน์ชื่อดังของแคว้นอย่างองุ่นพันธุ์เมอร์โซลต์ (Meursault) และปูลินญี มงตราเชต์ (Puligny Montrachet) ได้เดินทางจากฝรั่งเศส มาให้ความรู้เกี่ยวกับไวน์ของชาโต กอส แดสตูร์เนล ด้วยตัวเอง

คาเอรุได้ไปร่วม 1 ใน 2 ไวน์ดินเนอร์ ณ ห้องอาหารเมดิสัน โรงแรมอนันตรา สยาม กรุงเทพฯ ที่เริ่มจากการเสิร์ฟคานาเป้ จับคู่กับแชมเปญ Champagne Michel Reybier NV ตามด้วยเมนูแรก กุ้งออบซิบลู ปรุงรสด้วยพืชตระกูลส้ม กับเนื้อต่อมไขมันช่วงคอของวัว และเจลลี่แอปเปิ้ล เสิร์ฟพร้อมไวน์ขาวตัวเด่น Cos d’Estournel Blanc ปี 2011

ชาโต กอส แดสตูร์เนล ไวน์ดินเนอร์ ‘2 รสชาติจากบอร์กโดซ์’

คอร์สที่ 2 เป็นปลาเรดมูลเลทย่าง กับไขกระดูกวัว และซอสบอร์เดอเลส เสิร์ฟกับไวน์แดง Goulee ปี 2013 ตามด้วยเนื้อหน้าอกนกพิราบอบ ปรุงสุกกำลังดี กับข้าวโพดบดปรุงรสด้วยชะเอมเทศ เสิร์ฟพร้อมไวน์แดง Les Pagodes de Cos ปี 2010

เมนคอร์สเป็นเนื้อหัวไหล่ลูกแกะอบ 13 ชั่วโมง กับตับเป็ด และเห็ดทรัฟเฟิลดำ เสิร์ฟพร้อมไวน์แดง 2 ตัวพร้อมกัน คือ Chateau Cos d’Estournel ปี 2000 ขวดขนาด Magnum กับ Chateau Cos d’Estournel ปี 2005 วินเทจแก่กล้าไม่แพ้กัน

ชาโต กอส แดสตูร์เนล ไวน์ดินเนอร์ ‘2 รสชาติจากบอร์กโดซ์’

 

ก่อนของหวานมีจานชีสเพลตที่ประกอบด้วย ชีสโอโซ อิราติ (จากนมแกะ) ชีสโอคามาดัวร์ (จากนมแพะ) ชีสโรเบอร์ชอง (จากนมวัว) และชีสทอนช์ ซูเฟล่ (จากนมวัว) เสิร์ฟคู่ไวน์แดง Chateau Cos d’Estournel ปี 1989

สำหรับของหวาน ช็อกโกแลตมูสแสนอร่อย เสิร์ฟพร้อมไวน์หวานในตำนานอย่างโตไค Hetszolo Tokaji Aszu 5 Puittonyos วินเทจ 2004 ปิดท้ายรายการไปอย่างสุดฟิน

ชาโต กอส แดสตูร์เนล ไวน์ดินเนอร์ ‘2 รสชาติจากบอร์กโดซ์’

 

ข่าวล่าสุด

สรุป 5 เทรนด์ธุรกิจปี 2026 คู่มืออยู่รอดของคนทำมาค้าขาย