posttoday

ชอร์ตคัต ออร์แกนิก ทางลัดคนรักสุขภาพ

31 ธันวาคม 2558

มาแล้วๆ รถบริการสินค้าเกษตรอินทรีย์ “ชอร์ตคัต ออร์แกนิก” (Shortcut Organic) ไปทุกที่ (แต่จอดประจำแถวลาดพร้าว 101) แน่นอน

โดย...โจนาธาน 

มาแล้วๆ รถบริการสินค้าเกษตรอินทรีย์ “ชอร์ตคัต ออร์แกนิก” (Shortcut Organic) ไปทุกที่ (แต่จอดประจำแถวลาดพร้าว 101) แน่นอน ตลาดสีเขียวและอีเวนต์เพื่อสุขภาพมักจะปรากฏรถคันนี้ให้ได้เห็นทุกครั้ง สังเกตให้ดีของแท้และตัวจริง โลโก้ต้องมี “กัน” ผู้หญิงอารมณ์ดีเป็นสัญลักษณ์

อดีตผู้สื่อข่าวสายกีฬาผันตัวมาเป็นแม่ค้า เพราะแรงบันดาลใจจากเพื่อนชาวต่างประเทศ (ทางเฟซบุ๊ก) ที่พยายามปลูกผักกินเอง ทั้งๆ ที่บ้านของเขาเป็นเมืองหนาว ทำให้เธอปิ๊งไอเดียเพียงแค่คิดว่าเมืองร้อนอย่างประเทศไทย อากาศแจ่มใสกว่าภูมิลำเนาเพื่อนรายนั้น ทำไมเธอจะริเริ่มปลูกผักกินเองไม่ได้

ชอร์ตคัต ออร์แกนิก ทางลัดคนรักสุขภาพ

 

เมื่อเป็นเช่นนั้น เธอก็พุ่งไปที่เว็บไซต์เพื่อหาข้อมูล (เลยคร้า 555) แล้วเธอก็เจอแหล่งข้อมูลมากมาย ทำเอาตาลาย เพราะไม่ใช่เธอคนแรก มีคนอื่นทำมาก่อน ค่อยๆ ชั่งใจและไม่รีบร้อนว่าจะปักธงขอความรู้จากใครและที่ไหนดี สุดท้ายเธอตัดสินใจเข้าร่วมอบรมจากกูรูที่เรื่องเกษตรอินทรีย์

อบรม 2-3 ครั้ง จากนั้นเธอก็นำความคิดมาต่อยอด ด้วยการขับรถตระเวนหาเชื้อจุลินทรีย์มาปั้นเป็นก้อนดินจุลินทรีย์ สำเร็จเกินครึ่งทาง แต่โชคไม่ดีน้ำท่วมใหญ่กรุงเทพฯ พอดี จึงจำเป็นต้องพับโครงการ แต่ความรู้ทำดินเชื้อจุลินทรีย์ยังมีอยู่ ไม่รีรอเธอขอนำมาลองใช้บำบัดน้ำเสียที่บ้านซะเลย ผลลัพธ์กลับน่าพอใจ ชีวิตหลังน้ำลดเธอสานต่อความฝัน โดยย่อขนาดและเปลี่ยนจากโครงการใหญ่มาเป็นการปลูกผักอินทรีย์แปลงย่อมๆ รอบบ้าน ควบคู่เปิดร้านกาแฟ

ชอร์ตคัต ออร์แกนิก ทางลัดคนรักสุขภาพ

 

“นอกจากขายกาแฟแล้ว ในร้านก็ยังมีผลิตภัณฑ์เกษตรอินทรีย์และของใช้ทำมือจากเพื่อนๆ มาวางขายด้วย คือความตั้งใจจะทำเป็นศูนย์กลางหรือทางลัด ที่จะนำสินค้าแนวเกษตรอินทรีย์จากแหล่งต่างๆ และของเพื่อนๆ มาสู่ผู้บริโภคค่ะ ประจวบกับจุดที่ตั้งร้านเป็นที่เช่าตรงหัวมุมทางแยกที่จะลัดออกสู่ถนนใหญ่ ก็เลยตั้งใจตั้งชื่อร้านว่า ชอร์ตคัต ออร์แกนิก”

ธุรกิจนี้น่าจะไปได้สวย แต่ก็ต้องมาเจอปัญหากับเจ้าของที่ดิน ทางออกในใจเธอคือหวังจะไปตั้งแผงในตลาดสีเขียว เริ่มทำสักพัก เธอว่าเสียเวลาเดินทางไปกลับโดยใช่เหตุ แล้วไหนจะเหนื่อยยิ่งกว่าการตั้งร้านอยู่กับที่ เธอและสามีปรึกษาหารือกัน จนได้ข้อสรุปที่ใช้ขายของบนรถ ขับไปเรื่อยๆ ตามใจฉัน เหนื่อยก็พัก หนักก็หยุด ที่สำคัญ ไม่ต้องเสียค่าเช่าที่ ไม่ต้องเสียเวลาเดินทาง และไม่ต้องขนย้ายสินค้าให้เปลืองแรง

ชอร์ตคัต ออร์แกนิก ทางลัดคนรักสุขภาพ

 

“ทำเป็นรถนี่ประมาณปีกว่าๆ แล้วค่ะ มาได้รถมือสองในเต็นท์รถแห่งหนึ่ง เป็นรถห้องสมุดเคลื่อนที่ เปิดได้รอบคัน ราคาไม่แพง พอนำมาดัดแปลงเพิ่มเติมก็ใช้งานได้เลย เราก็ไม่ต้องเสียค่าเช่าแผง ไม่ต้องขนของยกของและจัดร้าน ปัจจุบันรถชอร์ตคัต ออร์แกนิก เป็นเสมือนรถโชห่วยสินค้าอินทรีย์ค่ะ มีของขายหลายอย่าง คล้ายรถขายกับข้าว ตระเวนขายสินค้าไปตามที่ต่างๆ ที่เราพอใจ ซึ่งเราก็ตั้งใจว่าจะไม่จอดสะเปะสะปะกีดขวางการจราจร หรือสร้างความลำบากให้ผู้อื่น”

ด้วยความที่ชอบดื่มกาแฟเป็นทุนเดิม สินค้าชูโรงในรถทางลัดเพื่อสุขภาพคันนี้เลยหนีไม่พ้นกาแฟ แต่ไม่ใช่กาแฟทั่วไป เป็นกาแฟอินทรีย์ ว้าวๆๆ เครื่องดื่มสมุนไพรอีกหลายชนิดก็มีบริการ รวมทั้งข้าวและผลิตภัณฑ์เกษตรอินทรีย์จากเครือข่ายเพื่อนฝูง เชิญเลือกสรรตามใจปรารถนา

ชอร์ตคัต ออร์แกนิก ทางลัดคนรักสุขภาพ

 

“กาแฟเราเป็นพันธุ์โรบัสตา ได้จากไร่กาแฟออร์แกนิกที่ จ.ระนอง เป็นกาแฟสดไม่ใส่ครีมเทียม  นมที่ใช้ก็เป็นนมออร์แกนิกจากฟาร์มที่เลี้ยงแบบปล่อยตามธรรมชาติ น้ำตาลที่ใช้เป็นน้ำเชื่อมทำจากน้ำตาลอ้อย ส่วนเครื่องดื่มสมุนไพรที่ขาย เช่น น้ำอัญชัน น้ำตะไคร้ ใช้น้ำหวานจากหญ้าหวาน ข้าวออร์แกนิกก็มีด้วยค่ะ จาก จ.เพชรบูรณ์ ที่ได้จากการไปเยี่ยมบ้านเกิด สินค้าอื่นๆ เมล็ดผัก ข้าวกล้องงอก สบู่ ยาสระผม”

ทุกอย่างในรถผ่านการคัดกรองจากเครือข่ายตลาดสีเขียวแล้วว่าเป็นสินค้าอินทรีย์  ทุกชิ้นมีเรื่องเล่า ที่มาที่ไป อธิบายให้ลูกค้าได้ เธอบอกอย่างนั้น และก็ไม่เน้นของสดเท่าไหร่ เพราะมีความเสี่ยงสูง แต่ถ้ามีอะไรดีๆ น่ากินน่าซื้อจากเครือข่าย เธอก็ไม่พลาดที่จะนำเสนอแก่ลูกค้า ด้วยว่าเหตุผลสั้นๆ คืออยากให้ลูกค้าได้กินของดีมีประโยชน์

ชอร์ตคัต ออร์แกนิก ทางลัดคนรักสุขภาพ

 

“คือเราไม่ได้ขายทุกวัน เพราะเราเป็นนายตัวเองค่ะ ฉะนั้นการมีของสดก็เป็นความเสี่ยงที่บูดเสียได้ง่าย ทุกวันนี้คิดว่าชีวิตลงตัวนะ มีความสุขกับอาชีพนี้ มีรายได้ดีพอสมควร เลี้ยงครอบครัวได้ เป็นที่ยอมรับในวงการตลาดสีเขียว บางคนจะคิดว่าทำอาชีพนี้ต้องไม่มีลูกแน่เลย หรือมีเงินเยอะแล้ว ถึงยอมทิ้งงานประจำมาทำ จริงๆ เราอยากบอกว่า ยังไม่มีเงินมากหรอกค่ะ ยังต้องกิน ต้องหารายได้เลี้ยงครอบครัวอยู่ แถมมีลูก 2 คน กำลังเรียนในมหาวิทยาลัยด้วย แต่เราอยู่ได้เพราะขยัน ไม่ใช่จ่ายฟุ่มเฟือย ไม่ใช้ชีวิตฟุ้งเฟ้อ มีรายได้เสริมจากงานเก่าเป็นครั้งคราว ก็อยู่ได้แบบชีวิตพอเพียง

เรามีคำขวัญประจำรถนะคะ ให้ความรู้คู่คุณธรรม เอ๊ย!!! ให้ความรู้คู่ขายของค่ะ (หัวเราะ) เพราะให้ความรู้อย่างเดียวก็ไม่มีกินสิคะ (หัวเราะร่วน) เงินเดือนก็ไม่มี ต้องหาเลี้ยงปากเลี้ยงท้องด้วย เราถือว่ารถของเราเป็นเหมือนรถเสบียงทางลัด นำอาหาร สินค้า ความรู้และความเข้าใจในชีวิตแบบออร์แกนิกมาสู่ลูกค้าค่ะ”

ชอร์ตคัต ออร์แกนิก ทางลัดคนรักสุขภาพ

หมายเหตุ : ข้อมูลบางส่วนจากหนังสือ My Organic Life สนพ.สเต็ปส์ รายละเอียดเพิ่มเติม โทร. 08-4918-5255 www.facebook.com/ShortcutOrganic

ข่าวล่าสุด

พายุหิมะถล่มสหรัฐฯ สายการบินในเอเชียระงับบินตรงนิวยอร์กชั่วคราว