อิ่มสุขริมทะเล อันดามัน บิสโทร แอนด์ บาร์
วงเวลาพักผ่อน (และทำงาน) ที่ภูเก็ตครั้งล่าสุดเต็มไปด้วยความสุข หนึ่งในช่วงเวลาแห่งความสุข
โดย...คีตะ
ช่วงเวลาพักผ่อน (และทำงาน) ที่ภูเก็ตครั้งล่าสุดเต็มไปด้วยความสุข หนึ่งในช่วงเวลาแห่งความสุข คือ การใช้เวลาที่นี่ห่างจากสนามบิน 45 นาที ไม่กี่ก้าวจากอ่าวยนอันเงียบสงบ โรงแรมบัญดารา บีช ภูเก็ต ตั้งอยู่ตรงนั้น ณ เลขที่ 96 หมู่ 8 ต.วิชิต อ.เมือง จ.ภูเก็ต (โทร. 076-316-298) นอกจากจะเป็นที่พักแสนสะดวกสบายแล้วภายในโรงแรมแห่งนี้ยังมี “อันดามัน บิสโทร แอนด์ บาร์” ตั้งอยู่ที่ตึกบี ชั้น 2
บาร์และร้านอาหารแห่งนี้ประกอบด้วยบรรยากาศสวยงาม เหมาะสำหรับการนั่งชิลเพื่อผ่อนคลายริมสระน้ำ รวมทั้งทอดอารมณ์มองทะเลอันสดสวยเบื้องหน้า นอกจากอิ่มใจแล้วยังอิ่มท้อง ด้วยมีบริการอาหารตั้งแต่มื้อกลางวัน 11 โมง เรื่อยไปถึงมื้อค่ำ ช่วงเวลาแนะนำคือ ก่อนตะวันตกดินเรื่อยไปจนดึกดื่น (ร้านปิดเที่ยงคืน) น่ายึดไว้เป็นสถานที่สำหรับการแฮงเอาต์ยิ่งนัก
มาเยือนร้านนี้แล้วก็น่าจะได้ลองจิบเครื่องดื่มอันเป็นซิกเนเจอร์ของเขาที่เรียกว่า บันดารา ซันไรส์ น้ำสีส้มสดเสิร์ฟในแก้วทรงสูงเป็นเครื่องดื่มที่ผสมจากวอดก้า, ครีม เดอ บานาน่า, น้ำส้ม และเกรนาดีน นอกจากนั้นยังมี โซลาร์ อีคลิปส์ ผสมจากเบอร์เบิ้น, ออเรนจ์คูราเซา, น้ำส้ม, มะนาว, น้ำแครนเบอร์รี่ และใบมินต์ หรือจะเป็น อลาบาม่า สแลมเมอร์ สูตรนี้ได้มาจากเซาเทิร์น คอมฟอร์ต, วอดก้า, อมาเรตโต, น้ำแครนเบอร์รี่, น้ำส้ม และเกรนาดีน ผสมผสานกัน
อีกหนึ่งเมนูชื่อห้าวๆ ว่า ไทเกอร์ชาร์ค เกิดจากวอดก้า, เพอร์น็อด (อนิส), น้ำสับปะรด, น้ำมะนาว, ไซรัป และใบมินต์ นอกจากนี้ยังมีเครื่องดื่มค็อกเทลสูตรคลาสสิกมากมายให้เลือกทั้ง ลองไอส์แลนด์ ไหมไทย พินาโคลาดา สิงคโปร์สลิง มาการิตา ฯลฯ ไวน์เลิฟเวอร์ก็สบายใจได้ เพราะตัวเลือกในไวน์ลิสต์นั้นหลากหลายไม่น้อย
สาวๆ ที่นิยมเครื่องดื่มนันแอลกอฮอล์ที่นี่เขามีม็อกเทลสวยๆ ให้เลือกดื่ม ไม่ว่าจะ ซินเดอเรลลา (ดื่มแล้วรู้สึกสวยเหมือนนางเอกในเทพนิยาย) ผสมจากน้ำสับปะรด, น้ำส้ม, เกรนาดีน และจิงเจอร์เอล หรือจะลองเวอร์จิ้นพิน่าที่ให้อารมณ์ทะเล้ทะเลด้วยน้ำสับปะรด, น้ำมะพร้าว และไซรัป ที่นำมาปรุงแต่งเข้าด้วยกัน หรือถ้าอยากได้สมูทตี้ก็มีให้ลองทั้งรสผลไม้อย่าง แมงโก้ดีไลท์ หรือราสพ์เบอร์รี่แมงโก้ ส่วนวานิลลาคอฟฟี่น่าจะเหมาะสำหรับคนชอบหวานๆ ขมๆ มันๆ
มีเครื่องดื่มแล้วก็ต้องแกล้มด้วยอาหาร อันดามัน บิสโทร แอนด์ บาร์ ให้บริการความอร่อยรสไทย-อินเตอร์ โดยมีกลิ่นอายท้องถิ่นภาคใต้เข้าไปผสมผสาน ไม่ว่าจะเป็นมื้อเบาๆ อย่างทาปาสหรืออาหารเรียกน้ำย่อยรับประทานง่ายๆ สะดวกๆ หรือจะเป็นมื้อค่ำแบบเต็มอิ่มท้องอิ่มตาด้วยอาหารสวยงาม เอร็ดอร่อย และน่าทึ่งในความคิดสร้างสรรค์ ซึ่งดูแลโดย สกันท์ มณีพันธุ์-ซีเนียร์ เอ็กเซ็กคิวทีฟ เชฟ ผู้สั่งสมประสบการณ์จากร้านอาหารทั้งที่ออสเตรเลียและในกรุงเทพฯ มาก่อน
ค่ำนั้นเราเริ่มต้นด้วยอาหารเบาๆ เรียกน้ำย่อยอย่างแซนด์วิชเป็ดกงฟีย่างเสิร์ฟพร้อมมันฝรั่งสไตล์โฮมเมด ตามด้วย ชิลลี่ดับเบิ้ล คือ พริกหยวกยัดไส้ชีสเสิร์ฟมากับมูสไก่-กุ้งและซัลซ่า จานต่อไปอยากให้ลองจริงๆ กับ ออทัมน์เทมปุระ ซึ่งนำผักท้องถิ่นภาคใต้ที่หาไม่ได้ง่ายๆ มาทอดแล้วรับประทานกับน้ำจิ้มเทมปุระ แม้แต่คนที่ไม่ค่อยชอบผักยังออกปากว่าอร่อย แล้วก็มาจิ้มๆ กับดิปปิ้งแพลตเตอร์ ที่วันนั้นมีสโมกแซลมอนตาเปนาด คือ มะกอกบดผสมแซลมอนรมควัน จิ้มรับประทานกับพิต้าเบรดกรุบๆ กรอบๆ
พอน้ำย่อยทำงานเต็มกำลังก็ถึงเวลารับประทานดินเนอร์ให้เป็นเรื่องเป็นราว อาจจะย้ายที่นั่งจากกลางแจ้งริมสระเข้าสู่พื้นที่อินดอร์สบายๆ แล้วล้างปากด้วยเชอร์เบตรสเมลอนและแตงกวาเพื่อปรับลิ้น ก่อนพบกับมื้อค่ำอย่างเช่น สลัดและกุ้งคาร์ปาชโช มาพร้อมเดรสซิ่งรสจัดจ้าน อารมณ์คล้ายกุ้งแช่น้ำปลาหน่อยๆ ต่อด้วยปลากะพงแดงกับริซอตโต้มันฝรั่งและซุปมะเขือเทศมีกลิ่นอายรสชาติแบบอาหารไทยภาคใต้ผสมเข้ามา แล้วจึงเป็นกุ้งตัวโตทอดกระเทียม พริก และผักชี ตามด้วยซี่โครงแกะย่างเสิร์ฟกับซอสสีเขียวซึ่งช่วยเสริมรสและดับกลิ่นแกะได้อย่างเยี่ยม ใครชอบรับประทานข้าวก็น่าจะชอบจานนี้ คือ ข้าวหมกนกกระทา เสิร์ฟกับซอสรสจัดเล็กน้อย และปิดมื้ออร่อยด้วยไอศกรีมซันเดย์ซึ่งทุกคนสามารถที่จะตกแต่งหน้าตาและรสชาติด้วยท็อปปิ้งที่เลือกเองได้
ด้วยอาหาร เครื่องดื่ม บรรยากาศ และวิวทิวทัศน์ ทุกอย่างที่ อันดามัน บิสโทร แอนด์ บาร์ ทำให้เวลาดูเหมือนจะผ่านไปอย่างรวดเร็ว พร้อมกับความสุขที่เพิ่มพูนขึ้นเรื่อยๆ จนฟินสุดๆ ไปเลย


