posttoday

ปปช.ขยับสอบ'ศานิตย์'รับเงินที่ปรึกษาเอกชน

21 ธันวาคม 2559

ป.ป.ช.เตรียมสอบ ผบช.น.รับเงินเดือนที่ปรึกษาจากบริษัทเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

ป.ป.ช.เตรียมสอบ ผบช.น.รับเงินเดือนที่ปรึกษาจากบริษัทเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

นายสรรเสริญ พลเจียก เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เปิดเผยว่า จะพิจารณาเรื่องที่นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ยื่นเรื่องให้ไต่สวน พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.) รับเงินเดือนที่ปรึกษาจากบริษัทเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เดือนละ 5 หมื่นบาท ซึ่งอาจเข้าข่ายความผิดตามมาตรา 103 ของกฎหมาย ป.ป.ช.หรือไม่

ทั้งนี้ จะต้องพิจารณาว่าการเป็นที่ปรึกษามีข้อยกเว้นหรือไม่ ซึ่งหากไม่มีข้อยกเว้น ป.ป.ช.จะต้องดำเนินการตามข้อกฎหมาย โดยเฉพาะฐานความผิดตามมาตรา 103 ที่ห้ามไม่ให้เจ้าหน้าที่รัฐผู้ใดรับทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดจากบุคคล นอกเหนือจากทรัพย์สินหรือประโยชน์ อันควรได้ตามกฎหมาย เว้นแต่การรับทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดโดยชอบธรรมตามหลักเกณฑ์จำนวนที่ ป.ป.ช.กำหนด

อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมา ป.ป.ช.ไม่เคยดำเนินการไต่สวนในส่วนที่เป็น ค่าที่ปรึกษามาก่อน ส่วนใหญ่เรื่องร้องเรียนที่ได้รับจะมีเฉพาะการรับทรัพย์สินโดยตรง ดังนั้น ป.ป.ช.ต้องพิจารณา รายละเอียดทั้งข้อกฎหมาย และข้อห้ามทางจริยธรรมก่อน

ด้าน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษา ความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวว่า เรื่องที่ พล.ต.ท.ศานิตย์ นั่งเป็นที่ปรึกษา บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ นั้น ถือเป็นเรื่องส่วนตัว ตนเองคงไม่มีความคิดเห็นว่าเหมาะสมหรือไม่ เพราะท่านก็รู้คำตอบอยู่แล้ว แต่ในทางกฎหมายจะทำได้หรือไม่ก็ต้องทำตามกระบวนการ

ข่าวล่าสุด

บอลวันนี้ ดูบอลสด ถ่ายทอดสด โปรแกรมฟุตบอล วันจันทร์ที่ 15 ธ.ค. 68