posttoday

สิรพัฐ พิพัฒน์วีรวัฒน์ พลิกโฉมดีไซน์ไฟน์จิวเวลรี่

06 ธันวาคม 2559

เพชรคือความสง่างามร่วมสมัย แล้วถ้าเพิ่มการสร้างสรรค์ในคุณภาพเยี่ยม “เครื่องเพชร”

โดย...ปอย  ภาพ วิศิษฐ์ แถมเงิน

เพชรคือความสง่างามร่วมสมัย แล้วถ้าเพิ่มการสร้างสรรค์ในคุณภาพเยี่ยม “เครื่องเพชร” ก็คือสุดยอดเครื่องประดับ การสานงานรับไม้ต่อจากรุ่นบุพการีจึงเป็นธุรกิจที่มีไฟในความคิดสร้างสรรค์ สิรพัฐ พิพัฒน์วีรวัฒน์ ผู้อำนวยการตลาดและผู้อำนวยการฝ่ายการออกแบบ เดอ มอนด์ อนัณดารา เล่าถึงการก่อตั้งธุรกิจร้านเพชรเริ่มขึ้นเมื่อปี 2535 โดย สุนทร-สายสมร พิพัฒน์วีรวัฒน์ ซึ่งเป็นคุณพ่อและคุณแม่สืบทอดธุรกิจค้าขายเพชรในย่านบ้านหม้อ เป็นรุ่นที่ 3 ธุรกิจร้านค้าขายเพชรเริ่มโดยการวางแนวความคิด Diamond Design Devotion สร้างแบรนด์เครื่องประดับเพชร เดอ มอนด์ (Der Mond) โดดเด่นด้วยการใช้เพชรคุณภาพสูงเครื่องประดับ 90% ผลิตขึ้นโดยใช้เพชรบริสุทธิ์ไร้ตำหนิ ผลิตโดยช่างฝีมือไทยที่มีความชำนาญ

ทายาทรุ่นที่ 4 นักธุรกิจบุคลิกเนี้ยบวัย 30 ปี สิรพัฐ เริ่มเข้ามาดูแลในส่วนงานดีไซน์นำเสนอเครื่องประดับในรูปแบบใหม่ๆ เท่ๆ โมเดิร์น ผสมผสานความคลาสสิกของชิ้นงานในรูปแบบเก่าเพื่อช่วยเสริมภาพลักษณ์ของให้แบรนด์ให้ดูแข็งแกร่งยิ่งขึ้น จึงเป็นจุดเริ่มต้นของการเปลี่ยนแปลงโฉมเครื่องเพชร แบรนด์ไทยแท้ เดอ มอนด์ เน้นความหรูหรา ทันสมัย แต่ยังคงไว้ถึงความเป็นกันเอง

และในวันนี้ “เดอ มอนด์” โกอินเตอร์ส่งออกเครื่องประดับไปขายที่ประเทศญี่ปุ่น ผลการตอบรับเครื่องประดับยี่ห้อไทยไปได้ดีน่าพึงพอใจ

ไม่เก๋าวงการ อยู่ไม่ได้ถึงรุ่น 4

เดอ มอนด์ เป็นหนึ่งในผู้นําด้านการออกแบบและการผลิตเครื่องประดับเพชรคุณภาพเยี่ยมของเมืองไทยมาหลายทศวรรษ โดยยึดมั่นในงานฝีมือของช่างและความพิถีพิถันในกระบวนการผลิตที่สืบทอดต่อกันมาจากรุ่นสู่รุ่น ผสานกับการนำเทคโนโลยีล่าสุดในการผลิตมาใช้กับการออกแบบ เน้นเรื่องความร่วมสมัยแต่ทว่าเพิ่มเสน่ห์ท้าทายเหนือความเป็นเครื่องเพชรแบบเดิมๆ จนเกิดเป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์ในสไตล์ ที่เรียกว่า โมเดิร์นไนซ์ เฮอริเทจ 

สิรพัฐ พิพัฒน์วีรวัฒน์ พลิกโฉมดีไซน์ไฟน์จิวเวลรี่

 

Art and Value Through Eternity คือโจทย์ในการครีเอทเครื่องประดับคอลเลกชั่นล่าสุด สิรพัฐ กล่าวว่า ในโจทย์นี้จึงได้กำไลงดงามหรูหรา ชื่อ Absolute Deco นำศิลปะในยุคอาร์ตเดคโค่ มาประยุกต์การออกแบบเป็นจิวเวลรี่ที่มีความร่วมสมัย หรืออีกชิ้นหนึ่งที่ได้การตอบรับที่ดีมาก กระเป๋าคลัตช์ทองคำ Glamour Night Clutch ผลิตขึ้นมา 15 ชิ้น ราคาแสนบาทปลายๆ แต่ตอนนี้เหลือติดร้านเพียง 3 ใบเท่านั้น

“ผมชอบเรื่องการแต่งตัวนะครับ (บอกพร้อมรอยยิ้ม) พิถีพิถันในการเลือกใช้ของเครื่องประดับ ก็เลยเข้ามาช่วยงานด้านการออกแบบคอลเลกชั่นเป็น Head Designer พร้อมกับดูแลด้านการตลาดอีกด้วยครับ อาศัยประสบการณ์เคยทำงานที่เคยทำหน้าที่ดูแลลูกค้าและแบรนดิ้งอยู่สองปี ตำแหน่ง Account Manager ที่บริษัท Conspiracy Plus แล้วผมก็ชอบงานครีเอทีฟ จึงเลือกเรียนคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาฯ ซึ่งการต้องมีภารกิจสานธุรกิจครอบครัว จึงเลือกเรียนต่อปริญญาโท ด้านการตลาดที่ Aston University ที่ประเทศอังกฤษ จึงทำได้ทั้งสองหน้าที่โดยไม่มีอุปสรรค”

สิรพัฐ เริ่มต้นสนทนาเกี่ยวกับประวัติส่วนตัว แล้วบอกคลอเสียงหัวเราะว่า การเรียนสถาปัตย์กับธุรกิจร้านเพชร หลายๆ คนก็ว่าไปคนละทางแล้ว แต่ถ้าไปดูรุ่นคุณแม่สายสมร เรียนจบมาจากคณะวิศวะ-คอมพิวเตอร์ ซึ่งท่านก็ได้รับผิดชอบทำงานดีไซน์เครื่องประดับไปพร้อมๆ กับลูกชายคนนี้ เป็นเรื่องที่ใครรู้ก็เซอร์ไพรส์กันทั้งนั้น

“เครื่องประดับที่ร้าน จึงมี 2 สไตล์ครับ งานเพชรในแบบคลาสสิกคืองานออกแบบของคุณแม่ เป็นดอกไม้ มีความอ่อนหวานแบบผู้หญิง ซึ่งก็จะมิกซ์กับสไตล์ของผมที่เน้นความเนี้ยบ เท่ สมมาตร งานดีไซน์แบบผู้ชาย แต่ทั้งผมและคุณแม่ก็ออกแบบโดยค้นคว้าหาแรงบันดาลใจจากศิลปะยุคอาร์ตเดคโค่มาผสมผสานกัน การทำธุรกิจในครอบครัวไม่มีการสอนกันครับ Learning By Doing เรียนรู้จากการทำงานของคุณพ่อคุณแม่ แล้วทำตามในสิ่งที่ท่านเคยทำมา ส่วนการต่อยอดธุรกิจก็ขึ้นอยู่กับการครีเอทีฟ ซึ่งคงไม่แตกต่างจากธุรกิจอื่นๆ นะครับ ต้องมีความรัก มีไอเดีย และมุมมองใหม่

สิรพัฐ พิพัฒน์วีรวัฒน์ พลิกโฉมดีไซน์ไฟน์จิวเวลรี่

แนวความคิด Diamond Design Devotion เป็นคัมภีร์หลักในการทำธุรกิจเครื่องประดับเพชรราคาสูงครับ ถ้าขาดข้อใดไป เสียหายเลยครับ” สิรพัฐ เผยกลยุทธ์ธุรกิจที่ยืนยงได้สู่รุ่นที่ 4

จากร้านเพชรในยุคเก่า ในวันนี้เครื่องเพชรแบรนด์ เดอ มอนด์ เปิดสาขาใหญ่ขึ้นที่ชั้น 1 สยามพารากอน ด้วยพื้นที่กว่า 200 ตร.ม. สไตล์การตกแต่งร้านใส่ใจในทุกรายละเอียดตั้งแต่ความหรูหรา โคมระย้าคริสตัลที่วิจิตรบรรจงส่องประกายเป็นสัญลักษณ์ร้านเพชรหรู ไปจนเรื่องให้ความสำคัญกับค่าแสงสว่างภายในร้านออกแบบพิเศษ เพื่อให้เห็นคุณภาพของเพชรที่แท้จริงได้อย่างชัดเจน ไม่ทำให้เกิดการลวงตา เลือกซื้อเพชรได้อย่างมั่นใจ  

“การพัฒนาธุรกิจมีการคัดสรรเพชรจากแหล่งเพชรต่างๆ ทั่วโลก แล้วคุณแม่ก็ตัดสินใจเปิด DER MOND Lab เมื่อปี 2537 เพื่อการเข้าถึงข้อมูลข่าวสารต่างๆ จากแหล่งเพชรสำคัญๆ ทั่วโลก แล้วพี่สาวของผม (สุภาสินี พิพัฒน์วีรวัฒน์) ก็เรียนอัญมณีศาสตร์จาก GIA เข้ามาช่วยทำงานด้วยครับ เวลานี้คนก็ยังนิยมลงทุนกับเพชร ถ้าถามผมว่าคุ้มค่าไหม ก็คงเหมือนกับการเลือกใช้นาฬิกา ซื้อมาแล้วได้ใช้ก็คุ้มค่าแล้วครับ ผมจึงพยายามออกแบบและทำราคาให้คนเลือกเครื่องประดับเพชร ที่เลือกหยิบใช้ได้ในชีวิตประจำวันครับ”  สิรพัฐ กล่าว เหตุผลนี้จึงทำให้ร้านเพชร แบรนด์เรเวรอฟ (Reverof) ราคาหลักหมื่นบาท เกิดขึ้นตามมาอีก 4 สาขา รวมกับร้าน เดอ มอนด์ ที่มี 6 สาขา จึงเป็นตระกูลค้าเครื่องประดับราคาสูงที่น่าจับตา

เครื่องประดับเพชรติดตัว

ฝีมือของช่างเครื่องประดับไทยขึ้นชื่อในเรื่องความประณีต งานละเอียด สิรพัฐ เริ่มเสนอแนวความคิดใหม่ เดอ มอนด์ ไฟน์ จิวเวลรี่ ผลิตเครื่องประดับรองรับกลุ่มมาสเตอร์พีซ กำไล Absolute Deco คือผลงานดีไซน์ชิ้นเอกในปี 2558 ได้รับคัดเลือกให้อยู่ในหนังสือประจำปีของทางรถยนต์ โรลส์-รอยซ์นับเป็นเครื่องประดับชิ้นแรกของไทยที่ได้รับคัดเลือกลงในหนังสือเล่มนี้

ปีที่แล้ว เดอ มอนด์ เป็นแบรนด์เครื่องประดับเพชรคุณภาพเยี่ยมจากประเทศไทยแบรนด์แรกที่เข้าไปเปิดตลาดในประเทศญี่ปุ่นอีกด้วย

สิรพัฐ พิพัฒน์วีรวัฒน์ พลิกโฉมดีไซน์ไฟน์จิวเวลรี่

 

“สไตล์คนญี่ปุ่นใช้เครื่องประดับแตกต่างจากคนไทย เขาไม่ค่อยใส่ต่างหูกันครับ ขณะที่บ้านเราเลือกใส่แหวน ต่างหู และสร้อยคอ แต่คนญี่ปุ่นใส่แหวน แล้วข้ามไปเลือกใส่จี้ห้อยคอ และสร้อยคอในแบบสายยาวไปเลย งานสร้างสรรค์ที่ดีควรเริ่มจากความเข้าใจในความต้องการของผู้สวมใส่ในเรื่องเหล่านี้ด้วยครับ ประกอบกับความเอาใจใส่ในรายละเอียด ทั้งการคัดสรรเพชรและอัญมณีคุณภาพดีที่สุด คนญี่ปุ่นเลือกใช้ของคุณภาพดีที่สุด สำหรับงานฝีมือเขาชอบเทคนิคความละเอียดในแบบไฟน์ จิวเวลรี่

ล่าสุด เดอ มอนด์ นำเสนอคอลเลกชั่นใหม่ในสไตล์โมเดิร์นไนซ์ เฮอริเทจ 9 คอลเลกชั่น ซึ่งเปิดตัวพร้อมการเปิดบูติกอย่างเป็นทางการที่สยามพารากอน คนญี่ปุ่นก็ชอบมากเช่นกันครับ” สิรพัฐ กล่าว

แม้เศรษฐกิจทั่วโลกอยู่ในช่วงซบเซา แต่ตลาดเครื่องประดับราคาสูงก็ขยายไปพร้อมๆ กับการท่องเที่ยวปีที่ผ่านมาคึกคักขึ้น นักท่องเที่ยวชาวเอเชีย จีน ญี่ปุ่น เกาหลี คือลูกค้ากลุ่มใหญ่ที่เลือกใช้เครื่องประดับหรูของไทย

“แต่ต้องยอมรับนะครับว่า การค้าขายปีนี้สู้ปีที่แล้วไม่ได้เลย (บอกพร้อมรอยยิ้ม) แต่อย่างไรก็ตาม ผมมองว่าทุกๆ ธุรกิจก็มีโอกาสพัฒนา เราต้องปรับตัว เช่น ใช้ออนไลน์เข้ามาช่วย สร้างสรรค์ทีมครีเอทีฟ สร้างสินค้าที่ผู้ซื้อรู้สึกว่าได้ใช้ของดีราคาคุ้มค่า คนซื้อเพชรสมัยนี้มีความรู้ที่ศึกษามาอย่างดีซึ่งแตกต่างจากยุคก่อนเลยครับ ที่เข้ามาให้เจ้าของร้านแนะนำ แต่กลายเป็นว่าวันนี้เขาเดินเข้าร้านแล้วสามารถดูรู้ว่าแหวนเพชรวงไหน น้ำดีคุ้มราคา จึงเป็นธรรมชาติของธุรกิจนี้ที่เจ้าของมีสายสัมพันธ์กับลูกค้าสูงมาก ร้านเพชร 1 ร้าน มีลูกค้าขาประจำ 300-1,000 ราย การรักษาสายสัมพันธ์นี้จึงต้องยึดความซื่อสัตย์ซื้อใจกันเท่านั้นครับ”   

เพื่อการตอบโจทย์การรองรับความต้องการแตกต่างกันได้อย่างชัดเจน ในการเลือกหาของราคาสูง โซนคู่แต่งงานก็จะมีผู้เชี่ยวชาญดูแลโดยเฉพาะ เครื่องประดับเพื่อใส่ในชีวิตประจำวัน หรือของขวัญก็แบ่งโซนให้เห็นได้ชัดเจน โซนมาสเตอร์พีซสำหรับผู้ชื่นชอบหรือเป็นนักสะสมเครื่องประดับชิ้นงามก็มีมุมพิเศษเตรียมรับรองไว้ให้ บริการในแบบเอ็กซ์คลูซีฟจากทีมจิวเวลรี่ดีไซเนอร์ออกแบบเครื่องประดับชิ้นพิเศษได้อย่างลงตัว 

อีกปัจจัยที่ธุรกิจไม่มีวันหยุดนิ่ง คือ การสร้างแรงบันดาลใจในการออกแบบจิวเวลรี่สไตล์ใหม่ ในปี 2548 เดอ มอนด์ ได้จัดกิจกรรม D’mond Young Designer Award (DYDA) เพื่อส่งเสริมกลุ่มนักศึกษาให้ได้มีโอกาสในการออกแบบ สร้างสรรค์ผลงานเครื่องประดับเพชรแท้ โดยได้รับความร่วมมือจาก 5 มหาวิทยาลัย และกรมส่งเสริมการค้า ประเทศไทย เครื่องเพชร เดอ มอนด์ ส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์ชิ้นรางวัลให้เป็นผลงานเครื่องประดับแท้ โดยช่างฝีมือผู้เปี่ยมไปด้วยประสบการณ์ ผลงานหลายๆ ชิ้น จึงได้รับความสนใจไม่ใช่แค่เพียงในระดับประเทศเท่านั้น บางชิ้นได้รับการสนับสนุนให้ไปโชว์ในงานแฟร์ต่างประเทศ BaselFair อีกด้วย

“เพิ่งหยุดโครงการนี้ไปเมื่อ 2 ปีที่ผ่านมาครับ ด้วยเหตุผลคัดสรรผู้รับรางวัลชนะเลิศไม่ได้ งานออกแบบยังเป็นรูปแบบเดิมๆ บางชิ้นก็ไปคล้ายคลึงกับแบรนด์นอกอีกต่างหาก นี่คือข้อด้อยของนักออกแบบไทยครับ ทำให้เครื่องประดับของเรายังไม่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ขณะที่แบรนด์เมืองนอก เช่น คาร์เทีย ทิฟฟานี & โค แต่ละแบรนด์มีสไตล์โดดเด่นเป็นของตัวเองชัดเจน จากประสบการณ์ที่ผมคลุกคลีกับช่างไทยก็รู้ว่า ของราคาสูงจึงทำให้เขาไม่กล้าเสี่ยงออกแบบอะไรแปลกใหม่นัก ผิดพลาดทำตามแบบไม่ได้ ก็อาจเสียหายได้มาก

ผมในฐานะเจ้าของธุรกิจจึงอะลุ้มอล่วยในเรื่องนี้ บางชิ้นสไตล์ใหม่ๆ ก็ลองให้เขาทำโดยไม่ต้องกังวลเรื่องต้นทุนให้มากนักนะครับ” สิรพัฐ กล่าวในมุมมองนักธุรกิจที่เน้นแนวคิดพลิกโฉมเครื่องประดับพะยี่ห้อไทยแท้ๆ ในดีไซน์ไฟน์ จิวเวลรี่

ข่าวล่าสุด

ถ่ายทอดสด แอสตัน วิลล่า พบ เอฟเวอร์ตัน พรีเมียร์ลีก วันนี้ 18 ม.ค.69